Sáng ngày 01/10/2017, tại Đại học Đà Nẵng, Cục Quản lý Chất lượng – Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức khai mạc kỳ thi tuyển chọn kiểm định viên kiểm định chất lượng giáo dục đại học và trung cấp chuyên nghiệp đợt 1 cho 41 ứng viên.

Tham dự lễ khai mạc có GS.TSKH Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Trần Văn Kiên – Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cùng các cán bộ, giảng viên tham gia kỳ thi tuyển chọn.

 

 

Phát biểu khai mạc, Phó Cục trưởng Trần Văn Kiên cho biết: Kiểm định chất lượng giáo dục được xác định là một giải pháp cơ bản và quan trọng nhất nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cùng với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong bối cảnh đó, công tác đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục của Việt Nam đang từng bước đi vào nền nếp và đang phát triển theo định hướng tiếp cận khu vực và quốc tế, cụ thể, các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục dần tiệm cận với chuẩn của Mạng lưới đảm bảo chất lượng các trường đại học khu vực Đông Nam Á (AUN-QA).

Được biết, hầu hết các trường đại học, cao đẳng sư phạm trên cả nước đã hoàn thành công tác tự đánh giá. Tính từ năm 2015 đến nay, cả nước có hơn 60 trường đã được đánh giá ngoài, trong đó có 43 trường đã được công nhận đạt chuẩn chất lượng; 7 chương trình đào tạo đã được đánh giá ngoài và trong đó có 5 chương trình đã được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng.

“Để công tác đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục ngày càng có hiệu quả thì số lượng và nhất là chất lượng đội ngũ các cán bộ chuyên trách làm công tác đảm bảo chất lượng, đội ngũ đánh giá viên và kiểm định viên giữ vai trò quan trọng hàng đầu” – Phó Cục trưởng Trần Văn Kiên nhấn mạnh.

 

Phó Cục trưởng Trần Văn Kiên phát biểu khai mạc kỳ thi

 

Theo kế hoạch đề ra của Bộ GD&ĐT, đến hết năm 2017, có 400 kiểm định viên (trong đó có khoảng 70 người làm được trưởng đoàn); đến hết năm 2020 có 1000 kiểm định viên (trong đó có 150 người làm được trưởng đoàn). Tuy nhiên, cho tới nay, cả nước đã có gần 1000 cán bộ, giảng viên hoàn thành chương trình đào tạo kiểm định viên nhưng chỉ có 236 cán bộ được cấp chứng chỉ.

“Số lượng kiểm định viên như vậy là rất mỏng và cũng không phải tất cả đã đáp ứng được yêu cầu chuyên môn rất khắt khe của công tác đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục, nhất là trong giai đoạn sắp tới” -  Phó Cục trưởng cho biết.

Được biết, trong kỳ thi tuyển chọn kiểm định viên đợt 1-2017, cả nước có 123 ứng viên dự thi tại Hà Nội và Đà Nẵng. Riêng tại Đà Nẵng, có 41 ứng viên tham gia, trong đó, có nhiều ứng viên là lãnh đạo của các cơ sở giáo dục đại học. Ngoài Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế, còn có cả các ứng viên đến từ khu vực Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long tham gia dự thi.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh: kiểm định chất lượng giáo dục là nhiệm vụ quan trọng trong tiến trình đổi mới và cải cách giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học. Qua đó, Thứ trưởng cũng gửi gắm: Trong quá trình thực hiện chức năng, vai trò của mình, các kiểm định viên cần phải liên tục học hỏi, bổ sung kiến thức để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ kiểm định chất lượng giáo dục.  

 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga

 

Hiện cả nước có 4 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục đã được thành lập và cấp phép hoạt động. Trong đó, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Đà Nẵng đã tổ chức 4 khóa đào tạo cho 153 cán bộ, giảng viên và cấp chứng chỉ kiểm định viên cho 113 cán bộ.

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH