“APEC YOUTH CHALLENGES 2017" là cuộc thi giúp các bạn sinh viên có thêm kiến thức, hiểu biết sâu hơn về văn hóa, xã hội, tình hình kinh tế của các quốc gia thành viên APEC. Cuộc thi cũng là dịp để các bạn sinh viên thể hiện tiếng nói của thế hệ trẻ trước những thời cơ và thách thức của đất nước khi đăng cai tổ chức sự kiện quan trọng này” – TS Dương Nguyễn Minh Huy – Bí thư Đoàn Thanh niên Đại học Đà Nẵng, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi chia sẻ.

Chào mừng Năm APEC Việt Nam 2017 và hướng đến Tuần lễ diễn đàn cấp cao APEC 2017 được tổ chức tại TP Đà Nẵng (từ ngày 5 – 11/11), cuộc thi “APEC Youth Challenges 2017” do Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên, Ban Thư ký Hội Sinh viên Đại học Đà Nẵng tổ chức, được ghi nhận là sân chơi lớn, giúp các bạn sinh viên trang bị thêm kiến thức về sự hình thành và phát triển của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), cũng như của các quốc gia thành viên.

Đặc biệt, qua cuộc thi, các bạn đề xuất giải pháp trước những thời cơ và thách thức của đất nước nói chung, TP Đà Nẵng nói riêng, khi đồng hành cùng sự kiện quốc tế quan trọng này.

Với 8 đội dự thi đến từ các cơ sở giáo dục đại học thành viên và đơn vị trực thuộc Đại học Đà Nẵng, cuộc thi cũng là dịp để các bạn sinh viên gặp gỡ, giao lưu và trao đổi kiến thức với nhau.

 

Đại học Đà Nẵng cũng là đơn vị khởi động sớm các hoạt động hướng về Năm APEC Việt Nam và Tuần lễ diễn đàn cấp cao APEC. Trong ảnh là Vòng chung kết cuộc thi Olympic tiếng Anh chuyên toàn quốc khu vực miền Trung, diễn ra vào cuối tháng 5, do Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng đăng cai. 

Các đội dự thi thực hiện phần thi chào hỏi, kiến thức và tranh biện. Ở cuộc thi này, các câu hỏi liên quan đến APEC được Ban Giám khảo và Ban Tổ chức lồng ghép vào phần thi kiến thức.

-Ảnh: T.T.Nhã

 

 

Sinh viên Đại học Đà Nẵng cùng truyền thông về APEC 2017

Khởi động từ ngày 1/9, kéo dài đến ngày 14/10/2017, cuộc thi bắt đầu bằng vòng thi Online với 2 nội dung: Truyền thông Online và thực hiện Video Clip.

Vào mỗi thứ Sáu hàng tuần, các đội sẽ gửi bài dự thi đã thực hiện về Ban Tổ chức. Nội dung của bài dự thi là truyền thông về năm APEC 2017 và đặc biệt là Tuần lễ diễn đàn cấp cao APEC sẽ diễn ra tại TP. Đà Nẵng vào tháng 11 sắp tới.

Bài dự thi có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như: bản tin, bài viết cảm nghĩ, hoặc hình ảnh về các hoạt động của sinh viên đồng hành cùng sự kiện quan trọng này (đã được đăng tải trên các trang thông tin điện tử, Youtube, mạng xã hội).

Song song với hình thức trên, các đơn vị cũng sẽ thực hiện thêm 1 đoạn video clip dự thi bằng tiếng Anh và có phụ đề tiếng Việt (nếu phỏng vấn bằng tiếng Việt thì phụ đề bằng tiếng Anh), với thời lượng tối đa là 7 phút.

Video clip phải đạt các tiêu chuẩn định dạng là âm thanh tối thiểu 128kbps và hình ảnh tối thiểu SD (720 x 480).

Video clip này có yêu cầu thể hiện được các nội dung: Cổ động APEC 2017; giới thiệu đất nước Việt Nam và TP Đà Nẵng với bạn bè quốc tế và giới thiệu về đơn vị dự thi.

Ban Tổ chức đặc biệt đề cao sự sáng tạo về hình thức để chuyển tải chủ đề, nội dung cần truyền đạt, tính hấp dẫn, thuyết phục để lan tỏa, truyền cảm hứng về một sự kiện mà cộng đồng toàn cầu quan tâm, qua các video clip dự thi. 

Các video clip vừa được chấm theo điểm số của Ban Giám khảo vừa chấm theo số lượt yêu thích trên Fanpage.

Sinh viên Đại học Đà Nẵng hội nhập cùng APEC 2017

Kết thúc vòng thi online, 8 đội dự thi sẽ cùng tranh tài ở vòng thi chính thức, được diễn ra vào ngày 21/10/2017 tại Nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng) với 3 phần thi: Sắc màu APEC, Hội nhập APEC và APEC – Cơ hội và thách thức.

 

Bài tham gia dự thi chủ đề APEC xuất hiện trên phương tiện tương tác trực tuyến của Đoàn TN, Hội SV Đại học Đà Nẵng với các bạn trẻ.

 

Ở phần thi chào hỏi với tên gọi Sắc màu APEC, mỗi đội dự thi sẽ bốc thăm và lựa chọn trở thành 1 quốc gia trong 21 quốc gia thành viên APEC và thực hiện giới thiệu về đất nước, con người, văn hóa, kinh tế, xã hội... của quốc gia đó, đồng thời lồng ghép giới thiệu về đơn vị mình.

Mỗi đội có tối đa 6 phút để thể hiện trực tiếp bài dự thi trên sân khấu dưới các hình thức: kịch, ca nhạc, nhạc kịch... 

Ban Tổ chức khuyến khích các phần dự thi mang tính nghệ thuật, thể hiện tài năng của sinh viên, có đầu tư, được dàn dựng sáng tạo và minh họa bằng các video clip được trình chiếu... đặc biệt, khuyến khích các đội sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh và ngôn ngữ của các quốc gia khác trong phần thi này.

Sau phần thi chào hỏi, là thi kiến thức với tên gọi Hội nhập APEC. Ở phần thi này, mỗi đội tuyển chọn và cử 3 thành viên tham gia trả lời trên máy tính các câu hỏi (bằng tiếng Anh) liên quan đến APEC (thông qua hình thức giải đáp ô chữ).

Kết thúc 2 phần thi trên, Ban Giám khảo sẽ tổng kết điểm số để chọn 4 đội vào phần thi thứ 3 với tên gọi APEC – Cơ hội và thách thức.

Đại diện của mỗi đội sẽ bốc thăm lựa chọn chủ đề để hùng biện trong vòng 3 phút. Các đội được khuyến khích trình bày ý tưởng của mình theo các cách sáng tạo khác nhau, nhưng không được vi phạm đạo đức, luật pháp, thuần phong mỹ tục. Ngôn ngữ dự thi bắt buộc ở phần thi này là tiếng Anh.

Cuộc thi “APEC Youth Challenges 2017” vì thế động viên và khích lệ phong trào học tiếng Anh, góp phần xây dựng “Cộng đồng học tập Tiếng Anh” trong sinh viên; tạo cơ hội để sinh viên trau dồi khả năng ngoại ngữ, nâng cao các kỹ năng mềm để sẵn sàng hội nhập quốc tế. Đây cũng là một trong nhiều nội dung thiết thực hưởng ứng phong trào “Sinh viên 5 tốt” trong cộng đồng Đại học Đà Nẵng.

Phần thi Cơ hội và thách thức được chấm điểm với các tiêu chí: Tính khả thi (40%), Khả năng hùng biện (30%), Hình thức thể hiện (20%), Yếu tố sáng tạo (10%).

Sau phần thi hùng biện, Ban Giám khảo chấm điểm và chọn 2 đội xuất sắc nhất tham gia phần thi tranh luận. Kết quả cuối cùng sẽ chọn đội thắng cuộc.

Ngôn ngữ dự thi ở phần thi tranh luận là tiếng Việt. Hai đội sẽ tranh luận với nhau theo cặp (tranh luận 1-1) về một ý kiến được Ban tổ chức chuẩn bị sẵn. Sẽ có 2 lá thăm: “Đồng ý” và “Phản biện” đối với ý kiến được nêu ra. Đội bốc được lá thăm nào sẽ phải đưa ra các lý lẽ và bảo vệ ý kiến của mình trước đội còn lại.

 

Trần Thanh Nhã - ictdanang.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH