Đó là chủ đề của buổi tọa đàm do Đoàn Thanh niên Cơ quan Đại học Đà Nẵng (CQ ĐHĐN) tổ chức cho hơn 200 sinh viên đến từ Khoa Y Dược, Viện Nghiên cứu & Đào tạo Việt – Anh (VN-UK) và các cán bộ trẻ đang sinh hoạt tại Cơ quan ĐHĐN.

Tọa đàm được tổ chức vào ngày 30/9/2017, nhằm mang đến cho các bạn đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) cái nhìn mới nhất, đúng đắn nhất về “khởi nghiệp” (start-up) – là một trong những vấn đề đã và đang được đông đảo các bạn trẻ quan tâm nhất hiện nay. Bên cạnh đó, tọa đàm cũng cung cấp những thông tin cơ bản để bước đầu chuẩn bị cho đề tài nghiên cứu khoa học. Từ đó, sinh viên có thể xác định cho mình những hướng đi, những lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu xã hội, đam mê và sở trường của bản thân. Đây cũng là dịp để các bạn ĐVTN nhận thức, tự rèn luyện và bồi dưỡng những kĩ năng nhằm đáp ứng công việc mà bản thân mong muốn sau khi tốt nghiệp.

Ở nội dung “khát vọng khởi nghiệp”, các bạn sinh viên đã được gặp gỡ và trò chuyện với anh Hải Nguyễn, doanh nhân, nhà sáng lập Mạng lưới kết nối vay tài chính LoanVi.com (được Chính phủ Chile lựa chọn là 1 trong 90 ý tưởng start-up toàn cầu sẽ được phát triển tại đất nước Chile nói riêng và khu vực Nam Mỹ nói chung).

 

Anh Hải Nguyễn – Diễn giả khách mời về “khát vọng khởi nghiệp” (ảnh phải)

 

Được biết, anh Hải Nguyễn cũng chính là thành viên của Tổ chức Kiến tạo toàn cầu (Global Shapers - một sáng kiến của Diễn đàn Kinh tế Thế giới - World Economic Forum) và anh cũng là đồng sáng lập của tổ chức Startup.vn - một chương trình chuyên hỗ trợ những dự án khởi nghiệp tại Việt Nam.

Là một doanh nhân trẻ và nhiều kinh nghiệm trong cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam, anh Hải Nguyễn đã giúp các bạn hiểu rõ và phân biệt khái niệm “start-up” với “start a business”. Theo anh, start-up được hiểu là phải tìm ra một mô hình kinh doanh mới, chưa từng có trước đây, tỷ lệ tăng trưởng của mô hình start-up cũng khá lâu, từ 3-5 năm. Trong khi đó, start a business (business ở đây được hiểu là một small business - kinh doanh nhỏ), là thực hiện kinh doanh dựa trên một mô hình sẵn có, với tốc độ tăng trưởng khá chậm nhưng ngay lập tức có lợi nhuận. Do vậy, nếu không hiểu rõ 2 khái niệm này, các bạn sinh viên sẽ dễ nhầm lẫn trong việc quyết định và bắt đầu một dự án kinh doanh theo mô hình như thế nào.

Chia sẻ với các bạn sinh viên, anh cho biết đã từng trải qua nhiều dự án start-up thất bại, tuy nhiên, anh không nản chí mà lại còn kiên trì hơn với những ý tưởng mới, bởi anh tin rằng đó chính là những trải nghiệm sẽ giúp anh thành công trong tương lai. Theo doanh nhân Hải Nguyễn, các yếu tố tạo nên một start-up thành công gồm có: cộng sự, mô hình kinh doanh và nguồn vốn. Trong đó, cộng sự - đồng sáng lập là yếu tố quan trọng nhất, bởi đó chính là những người “đồng cam cộng khổ”, cùng chấp nhận những rủi ro, chấp nhận không có lợi nhuận và cam kết gắn bó với mình trong suốt quá trình tham gia khởi nghiệp. Nếu như tìm được những cộng sự tốt và giải quyết được những bài toán mâu thuẫn giữa các nhà sáng lập trong khi làm việc với nhau thì mới có thể khởi nghiệp thành công. “Với thế mạnh của mỗi thành viên sáng lập, sự tương hỗ lẫn nhau trong quá trình cộng tác, sẽ giúp các bạn thành công trong nhiều lĩnh vực” – anh Hải Nguyễn chia sẻ.

 

Những câu chuyện khởi nghiệp chân thật được chia sẻ từ doanh nhân Hải Nguyễn thu hút các bạn sinh viên đặt câu hỏi. Trong hình, một bạn sinh viên chuyên ngành Y Đa khoa đặt câu hỏi về việc làm thế nào để sinh viên ngành Y có thể khởi nghiệp

 

Cũng nhân dịp này, sinh viên Khoa Y Dược nói riêng và các đơn vị khác nói chung có dịp tìm hiểu cặn kẽ về quy trình nghiên cứu khoa học, được chia sẻ bởi GS. Nguyễn Văn Tuấn – nhà khoa học trong lĩnh vực y khoa, chuyên nghiên cứu về dịch tễ học và di truyền loãng xương. Giáo sư hiện cũng đang là nghiên cứu viên chính tại Viện Garvan, Sydney, Australia.

 

GS. Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong nghiên cứu khoa học tại buổi tọa đàm

 

Theo Giáo sư, để thực hiện một công trình nghiên cứu khoa học, các bạn sinh viên phải nắm rõ quy trình, từ việc tìm kiếm ý tưởng, lựa chọn đề tài, đến việc xác định hướng nghiên cứu, lập kế hoạch và triển khai thực hiện đề tài, chọn tên đề tài và lập đề cương nghiên cứu.

Là một nhà khoa học có tỉ lệ trích dẫn các bài báo trong lĩnh vực y khoa cao, GS. Nguyễn Văn Tuấn cũng chia sẻ với các bạn sinh viên những kinh nghiệm trong thu thập dữ liệu và xử lý thông tin để thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học.

 

Đại diện Ban Thường vụ Đoàn TN CQ ĐHĐN tặng hoa cho GS. Nguyễn Văn Tuấn và doanh nhân Hải Nguyễn

 

Bên cạnh đó, muốn thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học, các sinh viên cũng cần có những kỹ năng như: xác định mục tiêu phù hợp; kỹ năng ngoại ngữ để đọc và tham khảo nguồn tài liệu nước ngoài phong phú; kỹ năng tin học (thu thập và xử lý số liệu, biết cách sử dụng các phần công cụ, phần mềm chuyên dụng); kỹ năng lắng nghe và học hỏi, tiếp thu ý kiến từ giảng viên; kỹ năng viết và trình bày báo cáo, đề tài nghiên cứu khoa học.

Cũng trong khuôn khổ của Tọa đàm, Ban Thường vụ Đoàn TN CQ ĐHĐN đã tổng kết và tuyên dương khen thưởng 32 sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2016-2017.

 

Đ/c Dương Nguyễn Minh Huy, UV BTV Thành Đoàn, Bí thư Đoàn Đại học Đà Nẵng ghi nhận những hoạt động của Đoàn Thanh niên Cơ quan ĐHĐN

Khen thưởng các ĐVTN có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2016-2017

 

Phát biểu tại Tọa đàm, TS. Trần Đình Khôi Quốc – Phó Bí thư Đảng ủy CQ ĐHĐN, Trưởng ban Ban Đào tạo đánh giá cao những hoạt động mạnh mẽ, thiết thực, có ý nghĩa của Đoàn TN CQ ĐHĐN; Qua đó gửi gắm và kêu gọi các bạn đoàn viên, thanh niên hãy tiếp tục tham gia nhiệt tình, đóng góp hết sức mình trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của mỗi đơn vị nói riêng và của toàn ĐHĐN nói chung.

 

TS. Trần Đình Khôi Quốc phát biểu tại Tọa đàm

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH