Sáng ngày 06/10/2017, tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã diễn ra hội thảo quốc tế với chủ đề “Hợp tác Đại học – Doanh nghiệp ở châu Á: Xu hướng và thách chức”. Hội thảo nằm trong gói hoạt động thuộc Dự án Hub4Growth do Cộng đồng châu Âu tài trợ và ĐHĐN là điều phối chính của Dự án.

 

 

Hiện nay, trong xu thế hội nhập quốc tế, đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa nhà trường và các doanh nghiệp trong và ngoài nước có vai trò rất quan trọng và là yếu tố cốt lõi trong việc xây dựng hệ thống giáo dục ĐH gắn liền yêu cầu thực tiễn, đáp ứng nhu cầu về nguồn lực lao động ngày càng cao của xã hội. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy mối quan hệ trường đại học và doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích trực tiếp cho cả hai bên và cho xã hội. Tuy nhiên, ở Việt Nam và một số nước châu Á, hoạt động hợp tác giữa ÐH và DN vẫn còn nhiều hạn chế.

“Tiếp nối thành công của nhiều hội thảo đã được tổ chức, Hội thảo quốc tế lần này hướng đến mục đích tạo diễn đàn kết nối giữa các doanh nghiệp, ngành công nghiệp và học viện từ các tổ chức châu Á và châu Âu, nhằm tìm ra các giải pháp khắc phục những khó khăn trong mối quan hệ hợp tác giữa Đại học - Doanh nghiệp của các trường đại học tại châu Á” – GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN phát biểu tại Hội thảo.

 

GS.TS Trần Văn Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Được biết, Dự án Hub4Growth do ĐHĐN làm chủ dự án (Coordinator Institution) với kinh phí được Cộng đồng châu Âu tài trợ là 742.129 Euros. Đây là dự án đầu tiên của Erasmus+ do một ĐH của Việt Nam làm chủ dự án. Thời gian thực hiện dự án là 3 năm, từ năm 2016 đến hết năm 2018. Tham gia dự án có 4 trường đại học ở châu Âu gồm London Metropolitan University (Vương quốc Anh), University of the Peloponnese (Hy Lạp), Mykolas Romeris University (Lithuania), Agora  Iinstitute for Knowledge Management (Tây Ban Nha) và 8 trường đại học ở châu Á gồm Royal University of Phnom Penh, Svay Rieng University (Campuchia), Tribhuvan University, Purbanchal University (Nepal),  Mongolian National University of Medical Sciences, CITI Institute of Mongolia (Mông Cổ), ĐH Thăng Long và ĐHĐN (Việt Nam) cùng 4 Chamber of Commerce and Industry của 4 quốc gia châu Á tham gia dự án.

Dự án hướng đến mục tiêu hỗ trợ các trường đại học ở châu Á tăng cường năng lực hợp tác giữa trường nhà trường và DN. Thông qua Dự án, đội ngũ cán bộ của các trường ĐH châu Á (tối thiểu 20 cán bộ/ĐH) sẽ được tham gia đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn tại châu Âu về kiến thức và kỹ năng phát triển hợp tác với doanh nghiệp), đồng thời, các Trung tâm quan hệ Nhà trường – Doanh nghiệp (University – Enterprise Center) cũng sẽ được thành lập tại các trường ĐH châu Á. Còn các trường ĐH châu Âu sẽ xây dựng chương trình đào tạo/bồi dưỡng, phát triển các tài nguyên (sách, tài liệu hướng dẫn, trang web đào tạo trực tuyến, tổ chức các đợt tham quan thực tế và lớp bồi dưỡng,...) để giúp tăng cường năng lực hợp tác với doanh nghiệp cho các ĐH châu Á.

 

Ông Nizar Ayadi - Viện Quản lý kiến thức Agora (ảnh phải) giới thiệu về Dự án Hub4Growth

 

Với hơn 19 báo cáo tham luận đến từ các chuyên gia, các nhà khoa học, các diễn giả trong và ngoài nước, Hội thảo là dịp để các nhà quản trị, lãnh đạo, cán bộ chuyên trách trao đổi, thảo luận và chia sẻ các bài học kinh nghiệm để cùng nhau đưa ra những giải pháp hữu ích, thiết thực trong công tác phát triển hợp tác Đại học - Doanh nghiệp trước xu hướng và thách thức mới.

“Hội thảo quốc tế lần này sẽ là bước đầu cho sự cộng tác lâu dài, bền vững từ nhiều đối tác Đại học và cộng đồng Doanh nghiệp trong nước và quốc tế, nhằm mang lại những cơ hội phát triển hợp tác trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đánh giá phát triển chương trình đào tạo, tạo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp và tìm kiếm các dự án nghiên cứu chung” – GS.TS Trần Văn Nam nhấn mạnh.

 

Các nhà khoa học, diễn giả chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH