Đại học Đà Nẵng đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản

11/10/2017

Là đại học vùng trọng điểm khu vực miền Trung – Tây Nguyên, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đào tạo đa ngành, đa cấp và đa lĩnh vực. Trong hoạt động hợp tác quốc tế, ĐHĐN đã, đang và không ngừng mở rộng quan hệ với nhiều đối tác trên thế giới, trong đó Nhật Bản được xem là đối tác chiến lược của ĐHĐN bao gồm cả hợp tác với các trường ĐH cũng như doanh nghiệp.

Hợp tác với Zuken: Thêm cơ hội thực tập và làm việc cho sinh viên các ngành Điện – Điện tử Viễn thông và Công nghệ Thông tin

Cuối tháng 9/2017, ông Ryoji Setoyama - Tổng Giám đốc Unitec Việt Nam, ông Isao Nara - Tổng Giám đốc Công ty Zuken, Nhật Bản và ông Tomohisa Kakehi - Tổng Giám đốc Công ty Zuken tại Singapore đã có buổi gặp gỡ và làm việc với GS.TS Trần Văn Nam - Giám đốc ĐHĐN cùng đại diện lãnh đạo các ban chức năng liên quan.

Tại buổi làm việc, GS.TS Trần Văn Nam đã giới thiệu và chia sẻ những thành công của ĐHĐN trong tất cả các hoạt động nói chung và hoạt động hợp tác quốc tế nói riêng, đặc biệt là hợp tác với các doanh nghiệp.

Được biết, Zuken là một tập đoàn đa quốc gia Nhật Bản, chuyên về phần mềm và các dịch vụ tư vấn về kỹ thuật điện và điện tử. Zuken được biết đến là nhà tiên phong trong phát triển các hệ thống CAD ở Nhật Bản để đóng góp cho lĩnh vực sản xuất điện tử. Công ty hoạt động chủ yếu trong ngành công nghiệp điện tử, bao gồm các thiết bị gia dụng kỹ thuật số gia đình; thiết bị truyền thông di động; thiết bị vận tải như xe ô tô, xe chuyên dụng và đường sắt; thiết bị công nghiệp; như thiết bị, dụng cụ y tế; và máy móc xây dựng.

Được thành lập từ năm 1976, ngoài trụ sở chính đặt tại Nhật Bản, Zuken còn thiết lập 10 văn phòng đại diện tại các nước phát triển trên thế giới, trong đó có Mỹ, Đức, Pháp, Trung Quốc, Singapore, v.v…

Qua trao đổi, lãnh đạo hai bên đã bàn bạc và thống nhất một số nội dung có thể hợp tác như trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia với giảng viên, sinh viên ngành Điện tử Viễn thông về nghiên cứu, sử dụng và đưa vào giảng dạy một số phần mềm của Công ty, đồng thời cũng thiết lập hợp tác nghiên cứu chung trong một số lĩnh vực hoạt động.

Đặc biệt, mối quan hệ còn mang đến nhiều cơ hội thực tập và làm việc cho sinh viên Trường ĐH Bách khoa – ĐHĐN nói chung và sinh viên ngành các ngành Công nghệ Thông tin, Điện – Điện tử và Điện tử Viễn thông nói riêng. Nhằm tạo điều kiện và môi trường để sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các doanh nghiệp Nhật một cách thuận lợi, lãnh đạo Công ty Zuken đề xuất hỗ trợ ĐHĐN đưa vào sử dụng phần mềm trong giảng dạy để sinh viên làm quen với phần mềm này.

Phối hợp với Mitsubishi Motors triển khai thực hiện đề án chạy thử ô tô điện

Đầu tháng 10/2017, lãnh đạo Tập đoàn Mitsubishi, Nhật Bản và Mitsubishi Motors Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại ĐHĐN, mở đầu cho các nội dung hợp tác trong tương lai.

Thông qua buổi làm việc, lãnh đạo Mitsubishi đã đề xuất và bày tỏ mong muốn được phối hợp với ĐHĐN trong việc triển khai thực hiện đề án chạy thử nghiệm xe ô tô điện tại Đà Nẵng và Hội An.

 

Chuyên gia của Mitsubishi Motors giới thiệu về đề án thử nghiệm ô tô điện (ảnh trái); hai bên chụp ảnh lưu niệm (ảnh phải)

 

Được biết, trước đó, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Mitsubishi Motors đã có buổi gặp gỡ với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc để giới thiệu về ý định phát triển sản phẩm ô tô điện tại Việt Nam và đã nhận được sự ủng hộ từ Thủ tướng.

Bên cạnh đề án thử nghiệm ô tô điện, đại diện lãnh đạo Mitsubishi cũng chia sẻ với ĐHĐN về kế hoạch xây dựng mô hình “du lịch xanh” phù hợp với chiến lược phát triển du lịch chung của thành phố Đà Nẵng, trong đó, ô tô điện là phương tiện giao thông chính giúp giảm khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Với kế hoạch này, đội ngũ cán bộ, giảng viên của ĐHĐN nói chung và của Trường ĐH Bách khoa nói riêng sẽ phối hợp với các kỹ sư, chuyên gia của Mitsubishi trong nghiên cứu, thu thập và phân tích dữ liệu giao thông; xây dựng mô hình mô phỏng lượng khí thải CO2 giảm khi sử dụng ô tô điện và điều tra, thiết kế đặt các trạm sạc điện phù hợp trên địa bàn thành phố.

Chia sẻ tại buổi làm việc, PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Phó Giám đốc ĐHĐN cho biết, ĐHĐN sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và phối hợp tốt với Mitsubishi để triển khai một cách hiệu quả đề án, qua đó góp phần xây dựng Đà Nẵng là thành phố xanh.

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn