Chiều ngày 11/10, tại Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng đã chính thức diễn ra Lễ ký kết hợp đồng thực hiện đề tài khoa học công nghệ thuộc chương trình khoa học công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước KC.01/16-20 và Giới thiệu chương trình KC.01/16-20 - Định hướng 2019-2020.

Đến dự và chứng kiến Lễ ký kết có Ủy viên ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo, TS.Đặng Việt Dũng; Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, TS.Nguyễn Quang Thanh; đại diện lãnh đạo các Sở KHCN Đà Nẵng, Sở du lịch Đà Nẵng, Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông thuộc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng (DNICT), Cổng Thông tin điện tử và Trung tâm Tin học Văn phòng UBND TPĐN, đại diện lãnh đạo các trường thành viên của ĐHĐN...

 

Buổi lễ ký kết đã diễn ra với sự chứng kiến của đại diện Bộ Khoa học - Công nghệ, lãnh đạo TP và lãnh đạo Sở Thông tin-Truyền thông Đà Nẵng, lãnh đạo Nhà trường, Ban Chủ nhiệm đề tài.

 

Trường Cao đẳng Công nghệ- Đại học Đà Nẵng vinh dự là một trong những đơn vị đấu thầu thành công với đề tài: “Nghiên cứu, phát triển một số dịch vụ hỗ trợ và quản lý du khách nhằm phát triển du lịch bền vững theo định hướng thành phố thông minh và Chính phủ điện tử”.

Theo hợp đồng đã ký kết, thời gian thực hiện đề tài là 24 tháng (từ tháng 10/2017 đến hết tháng 9/2019) với tổng kinh phí khoảng 6,1 tỷ đồng. Trường Cao đẳng Công nghệ sẽ phối hợp với các đơn vị để triển khai nghiên cứu, tổ chức điều tra, khảo sát và phân tích dữ liệu thực tế ở trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, các hội thảo, tọa đàm khoa học sẽ được tổ chức tại các thành phố du lịch nổi tiếng ở Việt Nam như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh, Đà Lạt, Lào Cai, Sapa… nhằm tập hợp và chia sẻ các kết quả nghiên cứu, tiếp thu, lĩnh hội các ý kiến đóng góp của chuyên gia, nhà khoa học và nhà quản lý. Các kết quả nghiên cứu dự kiến sẽ được công bố thông qua các bài báo khoa học được đăng trên tạp chí khoa học uy tín trong nước và quốc tế. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu của đề tài còn hỗ trợ đào tạo sau đại học.

 

Hiệu trưởng Nhà trường, Phó GS.TS Phan Cao Thọ phát biểu tại buổi lễ

 

Cuộc Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 về sản xuất thông minh với xu hướng phát triển dựa trên nền tảng tích hợp cao độ của hệ thống kết nối số hóa - vật lý - sinh học với sự đột phá của internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo, đang tạo ra sự thay đổi và chi phối toàn thế giới và đặc biệt góp phần phát triển trong lĩnh vực "Du lịch thông minh". Đồng thời với khái niệm thành phố thông minh và đồng hành cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, đặc biệt là các công nghệ mới trên nền Internet, "Du lịch thông minh" đã trở thành một cụm từ mới mô tả việc ứng dụng kỹ thuật mới như các hình thức cảm biến, công nghệ xử lý dữ liệu lớn, các cách thức mới trong kết nối và trao đổi thông tin (như IoT, RFID, NFC) trong lĩnh vực du lịch, cho phép biến đổi các dữ liệu số trở thành các sản phẩm thực tế, có giá trị, đem lại phong cách quản lý mới của nhà nước, các khả năng kinh doanh mới của các nhà cung cấp dịch vụ cũng như các trải nghiệm mới cho khách du lịch.

Xuất phát từ các định hướng trên, để hướng tới hệ thống dịch vụ tổng thể, hỗ trợ và quản lý du khách, nhằm phát triển du lịch bền vững theo định hướng thành phố thông minh và Chính phủ điện tử, nhóm nghiên cứu đề tài đề ra là tiến hành nghiên cứu, qua đó đề xuất kiến trúc tổng thể hệ thống dịch vụ hỗ trợ và quản lý du khách với định hướng thành phố thông minh và Chính phủ điện tử. Bên cạnh đó, xây dựng, triển khai thử nghiệm hệ thống thông tin cung cấp một số dịch vụ hỗ trợ du khách nhằm phát triển du lịch bền vững.

Theo 2 định hướng mục tiêu chính nêu trên, các nội dung công việc sẽ được triển khai nhằm đạt được các mục tiêu cụ thể gồm: Nghiên cứu, xây dựng giải pháp tổng thể cung cấp hệ thống dịch vụ hỗ trợ và quản lý du khách theo định hướng thành phố thông minh tại Việt Nam. Trong đó, hỗ trợ cả du khách, tổ chức cung cấp dịch vụ du lịch và cơ quản quản lý nhà nước về du lịch. Xây dựng thành công những ứng dụng có thể tương tác làm việc được với những công nghệ mới như phân tích dữ liệu lớn, dịch vụ hướng ngữ cảnh, kiến trúc vi dịch vụ, … để phát triển du lịch bền vững và thông minh.

Bên cạnh đó, thiết kế, xây dựng hệ thống thông tin hỗ trợ du lịch tổng thể, bao gồm cả những thiết bị phần cứng chuyên dụng lẫn những hệ thống phần mềm. Song song, có dịch vụ hỗ trợ hiệu quả cho du khách, dịch vụ hỗ trợ cho tổ chức cung cấp dịch vụ du lịch và dịch vụ phục vụ cơ quan quản lý nhà nước về du lịch để quản lý cả du khách lẫn các tổ chức cung cấp dịch vụ du lịch.

Kết quả nghiên cứu mở ra hướng hợp tác hiệu quả và đổi mới phương thức triển khai thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo hướng liên kết, phối hợp giữa các tổ chức khoa học và công nghệ, UBND thành phố Đà Nẵng (cổng thông tin điện tử thành phố), Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể Thao, Sở Du lịch và các trường thành viên Đại học Đà Nẵng.

 

         

Hai đơn vị ký kết chụp hình lưu niệm tại buổi lễ         

 

   Buổi lễ ký kết đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước thành công tốt đẹp là tín hiệu vui cho hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng. Trong những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường Cao đẳng Công nghệ đã không ngừng phát triển và đạt được nhiều thành tích nổi bật. Nhóm nghiên cứu đề tài đã nỗ lực hoàn thành kế hoạch hoạt động KHCN đã đề ra cho năm này, để chào mừng 55 năm xây dựng và phát triển của ngôi trường Kỹ thuật Đà Nẵng - Kỹ thuật Nguyễn Văn Trỗi - Cao đẳng Công nghệ và hướng đến Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - ĐH Đà Nẵng.

 

Tin Trường Cao đẳng Công nghệ - ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH