Hội thảo nghiên cứu khoa học lần thứ nhất của Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin (CIT) – Đại học Đà Nẵng phối hợp với Ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Đại học Đà Nẵng tổ chức đã diễn ra hôm 30/6 với chủ đề “Công nghệ Thông tin và Ứng dụng Công nghệ Thông tin trong các lĩnh vực”.

Là trường thành viên mới và cũng vừa ổn định nơi làm việc, triển khai các hoạt động đào tạo và nghiên cứu… Tuy nhiên hội thảo nghiên cứu khoa học lần thứ nhất của CIT đã thu hút được quan tam, chia sẻ của các cấp lãnh đạo Đại học Đà Nẵng, các ban chức năng, các trường thành viên và đặc biệt là sự quan tâm, cộng hưởng rất lớn của đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các giảng viên trong và ngoài Đại học Đà Nẵng… Điều này cho thấy công tác chuẩn bị cũng như uy tín của nhà trường và Hội thảo đã có sức hấp dẫn và lan tỏa rất lớn.

Thay mặt nhóm tác giả (ThS. Nguyễn Hà Huy Cường, PGS.TS. Lê Văn Sơn), ThS. Nguyễn Hà Huy Cường báo cáo đề tài "Nghiên cứu giải pháp kỹ thuật phát hiện bế tắc trong cung cấp tài nguyên phân tán cho hệ thống máy chủ ảo". -ảnh:T.Ngọc

Có 40 báo cáo đã được Hội đồng khoa học chọn và đưa vào kỷ yếu chính thức của hội thảo, trong đó, có nhiều bài báo sẽ được tuyển chọn ở bước tiếp theo và công bố trên Tạp chí Khoa học Công nghệ Đại học Đà Nẵng.

Khẳng định rõ hơn quyết tâm xây dựng “Ngôi nhà chung Đại học nghiên cứu”

PGS.TS. Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng cho biết:

Hội nghị nghiên cứu khoa học lần thứ nhất của CIT càng khẳng định quyết tâm của toàn Đại học Đà Nẵng trong việc cùng hướng đến và thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Đại học Đà Nẵng trở thành Đại học nghiên cứu vào năm 2020. Là đại học nghiên cứu nhưng các vấn đề mà Đại học Đà Nẵng quan tâm sẽ hết sức gần gũi và luôn kết gắn với việc giải quyết những yêu cầu của phát triển kinh tế - xã hội Miền Trung và Tây Nguyên - PGS.TS. Trần Văn Nam nhấn mạnh thêm. Đồng thời, gắn kết với những đòi hỏi của thị trường lao động, của thực tiễn sản xuất – kinh doanh – của hoạt động dịch vụ mà từng doanh nghiệp đặt ra.

PGS.TS. Trần Văn Nam cũng đề nghị Hội đồng khoa học CIT tổ chức thường niên hoạt động nghiên cứu khoa học. Đưa hoạt động này trở thành nền nếp, tác động tích cực đến tư duy và phương pháp làm việc - tiếp nhận kiến thức của thầy lẫn trò. Điều này hết sức có ý nghĩa đối với quá trình nâng cao chất lượng đào tạo.

Nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế: Đòn bẩy nâng chất lượng đào tạo

Được biết, nhằm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học cũng như các giải pháp nhằm tập trung cho mục tiêu: Đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo, bảo đảm rằng nguồn lực đã qua đào tạo từ CIT thích nghi nhanh với thị trường lao động, được doanh nghiệp chấp nhập, năm học 2011 - 2012, đánh dấu nhiều nỗ lực của CIT qua hàng loạt hoạt động như:

PGS.TS. Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng: Hội nghị nghiên cứu khoa học lần thứ nhất của CIT càng khẳng định quyết tâm của toàn Đại học Đà Nẵng trong việc cùng hướng đến và thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Đại học Đà Nẵng trở thành Đại học nghiên cứu vào năm 2020. - ảnh: T.Ngọc

Mở Tuần lễ giao lưu giữa sinh viên CIT với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin (như LogiGear, Fsoft, Misa, Unitech, Gameloft, Toàn cầu xanh, Magrabbit, Enclave, Fast và Softech); cuộc thi AIT PRO lần thứ II (do Liên chi đoàn Kế toán tin học tổ chức thường niên). Ở năm thứ II, AIT PRO đã diễn ra với ghi nhận từ phía các thí sinh là khó hơn với nhiều điều mới mẻ hơn nhưng chính vì vậy, AIT PRO đã trở nên hấp dẫn hơn đối sinh viên CIT.

Mới đây, trong khuôn khổ hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa CIT và ĐH Bách khoa Luminy - Marseille (Cộng hòa Pháp), đồng thời, ghi nhận chất lượng đào tạo, nghiên cứu của CIT, GS. Marc Daniel (ĐH Bách khoa Luminy – Marseille) đã quyết định đến thăm và chia sẻ các lĩnh vực nghiên cứu của mình cho toàn thể giảng viên khoa Công nghệ Thông tin - CIT. Ông cũng đã trao đổi làm rõ các vấn đề phương pháp luận, hướng nghiên cứu mới của chuyên ngành Công nghệ Thông tin.

Hiệu trưởng CIT, TS. Trần Tấn Vinh khẳng định, để nâng chất lượng đào tạo và nghiên cứu của nhà trường trong thời gian tới, CIT sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hoạt động hợp tác đào tạo và nghiên cứu với các trường Đại học quốc tế nói chung và cộng đồng Đại học Pháp ngữ nói riêng. Trong đó, những tư vấn của GS. Marc Daniel nhân dịp ông đến thăm và làm việc với nhà trường, đã mở ra cơ hội đối với anh, chị em giảng viên có mong muốn học tập, nghiên cứu ở các trường Đại học của Pháp.

Thay mặt nhóm nghiên cứu (gồm tác giả Trương Thiên Ân và TS. Huỳnh Công Pháp), tác giả Trương Thiên Ân trình bày đề tài "Chương trình tích hợp phiên âm các dãy số" trước Hội đồng. - ảnh:T.Ngọc

Chất lượng các đề tài trong quy mô toàn vùng lần đầu tiên được tổ chức
Sau phiên khai mạc chung, hội nghị nghiên cứu khoa học lần thứ nhất của CIT đã tổ chức sinh hoạt học thuật theo 4 tiểu ban: Khoa học máy tính - Ứng dụng Công nghệ Thông tin - Công nghệ Thông tin trong các lĩnh vực và Kế toán – Tài chính. Tại mỗi tiểu ban có 6 đề tài khoa học được chọn trình bày và tác giả thực hiện tiếp thu, trả lời các ý kiến góp ý cũng như thắc mắc của chủ tọa phiên, các đồng nghiệp theo đúng tinh thần tranh biện học thuật:

Khoa học máy tính

- Nghiên cứu giải pháp kỹ thuật phát hiện bế tắc trong cung cấp tài nguyên phân tán cho hệ thống máy chủ ảo (tác giả: ThS. Nguyễn Hà Huy Cường, PGS.TS. Lê Văn Sơn).

- Tích hợp thuật toán bao lồi vào việc theo dõi chuyển động con người qua camera (tác giả ThS. Lê Văn Minh, KS. Nguyễn Thị Nông).

- So sánh hai phương pháp CamShift và MeanShift trong phát hiện và theo dõi đối tượng chuyển động (tác giả: KS. Nguyễn Trọng Nguyên, TS. Huỳnh Hữu Hưng).

- Ứng dụng quan hệ tương đương trong việc xác định đồ thị có chu trình hay không (tác giả ThS. Trần Đình Sơn).

- Phương pháp giấu tin hiệu quả vào văn bản tiếng Việt (tác giả: ThS. Nguyễn Văn Đoàn, KS. Nguyễn Thanh Tặng, PGS.TS. Đặng Trần Khánh, ThS. Trần Trung Hiển). 

- Cải tiến thuật toán Next Best View, ứng dụng cho robot thăm dò (tác giả: ThS. Lê Văn Minh, KS. Lã Trung Kiên, CN. Trần Anh Khoa)

ThS. Đinh Thị Mỹ Hạnh, tác giả đề tài "Nghiên cứu tính nhập nhằng trong tiếng Việt và giải pháp khắc phục trong soạn thảo văn bản", nghe Hội đồng trao đổi thêm và đặt câu hỏi liên quan đến phạm trù nghiên cứu của đề tài. - ảnh:T.Ngọc.

Ứng dụng Công nghệ Thông tin

- Nghiên cứu tính nhập nhằng trong tiếng Việt và giải pháp khắc phục trong soạn thảo văn bản (tác giả: ThS. Đinh Thị Mỹ Hạnh).

- Giải pháp áp dụng watermarking vào bản đồ số 2D bằng cách thay hệ số phổ lưới hai trục tọa độ các đỉnh (tác giả: ThS. Nguyễn Văn Đoàn, KS. Nguyễn Ngọc Hiếu, ThS. Trần Trung Hiển).

- Ứng dụng kỹ thuật Compressive sensing trong nhận dạng khuôn mặt (tác giả KS. Nguyễn Thị Nông)

- Nghiên cứu sử dụng chuẩn TPC-C để đánh giá hệ quản trị cơ sở dữ liệu hướng đối tượng Versant V8 (tác giả: TS. Nguyễn Trần Quốc Vinh, ThS. Trương Quang Sinh). 
- Chuẩn hóa các kho ngữ liệu dùng trong lĩnh vực dịch tự động (tác giả: ThS. Đặng Đại Thọ, TS. Huỳnh Công Pháp). 

- Cấu hình lại động trong các hệ thống truyền thông nhóm (tác giả: ThS. Huỳnh Ngọc Thọ).

Hoạt động báo cáo, tranh luận diễn ra tại tiểu ban Khoa học máy tính.

Công nghệ thông tin trong các lĩnh vực

- Chương trình tích hợp phiên âm các dãy số (tác giả: Trương Thiên Ân, TS. Huỳnh Công Pháp).

- Cải tiến và triển khai hệ thống Moodle trong việc tổ chức thi trắc nghiệm trực tuyến (tác giả: KS. Trần Thu Thủy).

- Ứng dụng giải pháp quản lý tổng thể nhằm hoàn thiện hệ thống thông tin kế toán trong các bệnh viện (tác giả: ThS. Huỳnh Thị Hồng Hạnh).

- Sự hỗ trợ của công cụ Excel trong bán hàng trả góp (tác giả: CN. Trần Lương Nguyệt). 
- Mã hoá tiếng ÊĐê sử dụng Unicode ứng dụng trong soạn thảo văn bản tiếng dân tộc (tác giả: PGS.TS. Phan Huy Khánh, ThS. Hoàng Thị Mỹ Lệ, Vilavong Souksan).

CN. Lê Hà Như Thảo tác giả đề tài "Nghiên cứu lý thuyết kế toán thực chứng". Một trong những thành công khác nữa của Hội thảo Nghiên cứu khoa học lần thứ nhất của CIT đó là huy động được đội ngũ nghiên cứu trẻ, đặc biệt rất nhiều tác giả là Nữ. - ảnh: T.Ngọc


- Ứng dụng công nghệ thông tin vào đổi mới quản lý nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các trường đại học, cao đẳng (ThS. Nguyễn Khánh Ly).

Kế toán – Tài chính

- Nghiên cứu tác động của trần lãi suất đến thị trường tiền tệ Việt Nam (tác giả: ThS. Huỳnh Thị Kim Hà).

- Tổ chức thông tin phục vụ kiểm soát chi phí sản xuất tại các doanh nghiệp đóng tàu (tác giả: ThS. Vũ Thu Hà).

- Sự khác biệt giữa chính sách thuế và chế độ kế toán trong việc xác định doanh thu, chi phí để tính thu nhập chịu thuế và lợi nhuận kế toán trong doanh nghiệp (tác giả: ThS. Nguyễn Thị Kim Ngọc).

- Nghiên cứu lý thuyết kế toán thực chứng (CN. Lê Hà Như Thảo).

- Xây dựng quy trình kiểm toán hoạt động bán chịu (tác giả: ThS. Trần Thị Mỹ Châu)
- Tổ chức kế toán trách nhiệm doanh nghiệp ở Việt Nam (ThS. Nguyễn Linh Giang)

TS. Huỳnh Công Pháp – Phó Hiệu trưởng CIT, Phó Trưởng Ban Tổ chức hội thảo, Trưởng ban biên tập kỷ yếu hội thảo cho biết: Hội thảo nghiên cứu khoa học lần thứ nhất của CIT – Đại học Đà Nẵng, do CIT phối hợp với Ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Đại học Đà Nẵng tổ chức, cũng là hội thảo lần đầu tiên diễn ra ở khu vực Miền Trung và Tây Nguyên, tập trung chuyên sâu vào “Công nghệ Thông tin và Ứng dụng Công nghệ Thông tin trong các lĩnh vực”.

Thành công lớn nhất là hội thảo đã quy tụ được nhiều nhà khoa học và nghiên cứu hàng đầu về Công nghệ Thông tin và Kế toán – Tài chính của toàn Đại học Đà Nẵng.

Đây là tiền đề quan trọng để CIT – Đại học Đà Nẵng thu hoạch được nhiều bài học kinh nghiệm và tự tin tiếp tục tổ chức, đăng cai các hội thảo nghiên cứu khoa học có quy mô và tầm cỡ lớn hơn trong những năm tiếp theo.

* Thông tin về hội thảo: http://www.cit.udn.vn/hoithao/

Trần Ngọc thực hiện

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH