Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng và tổ chức Passerelles Numériques (Pháp) phối hợp tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên hệ Trung cấp ngành CNTT

20/10/2017

Vào năm 2010, cùng với sự thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Passerelles Numériques Vietnam, PNV) đặt ở Đà Nẵng, Tổ chức phi chính phủ Passerelles Numériques (PN) có trụ sở tại Pháp bắt đầu hợp tác với Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) triển khai chương trình đào tạo sinh viên hệ Trung cấp ngành CNTT với mục tiêu giúp đỡ các thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tìm được việc làm thông qua giáo dục nghề trong ngành CNTT và công việc ổn định sẽ giúp các em cũng như gia đình thoát khỏi đói nghèo một cách bền vững, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội chung của đất nước. Tại Châu Á, ngoài Việt Nam, PN còn có Văn phòng đại diện ở Campuchia và Philippine.

Đơn vị đầu tiên của ĐHĐN hợp tác với PN trong chương trình đào tạo nói trên là Trung tâm Phát triển phần mềm (SDC). Bắt từ năm 2014, Trường Cao đẳng Công nghệ (CĐCN) cũng thuộc ĐHĐN trở thành đối tác của PN, tiếp tục đào tạo ở bậc Trung cấp và từ năm 2016, hai bên nhất trí đào tạo ở bậc Cao đẳng thay vì Trung cấp như trước đây. Sinh viên theo học là những đối tượng nghèo, có hoàn cảnh gia đình khó khăn ở các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên, đã được PNV tuyển chọn qua vòng thi viết, phỏng vấn về động lực học tập, điều tra gia cảnh và sau đó được PNV giới thiệu với Trường CĐCN để Nhà trường xem xét và tiếp nhận các em. Trong thời gian theo học chương trình đào tạo của Trường CĐCN, các em còn được bổ sung một số môn học cũng thuộc chuyên ngành CNTT, được tăng cường bồi dưỡng tiếng Anh một cách đặc biệt, được rèn luyện nhiều về các kỹ năng mềm,... dưới sự giảng dạy và huấn luyện của các chuyên gia PNV và các chuyên gia đến từ các doanh nghiệp về CNTT được PNV mời cộng tác. Sinh viên được PN cấp toàn bộ học phí, chi phí và điều kiện ăn ở, sinh hoạt, đồng thời được hỗ trợ tìm việc làm thông qua hệ thống đối tác là các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT của PN.

Trong 5 năm, từ 2010 đến 2015, có 6 khóa đào tạo hệ Trung cấp được mở ra và cho đến nay, đã có 258 sinh viên được công nhận tốt nghiệp, trong đó có 44 sinh viên thuộc khóa 2015-2017 (khóa 6) được Trường CĐCN trao Bằng tốt nghiệp Trung cấp, chuyên ngành “Phát triển phần mềm” tại lễ tốt nghiệp do nhà trường, PN và PNV phối hợp tổ chức vào ngày 14/10/2017 vừa qua. Trong số 44 sinh viên đó, có 4 em đạt loại Giỏi (tương ứng tỉ lệ 9%) và 33 em đạt loại Khá (75%) và ngay trước lễ tốt nghiệp, 41 em đã tìm được việc làm (93,2%) tại các doanh nghiệp CNTT trên địa bàn Tp. Đà Nẵng và Tp. HCM như FPT, LogiGear, MgM, Smart Dev, Enouvo, NTT- Data, Capgemini Vietnam,...

Đến dự lễ, về phía Trường CĐCN, có ThS. Nguyễn Thế Tranh và TS. Hoàng Dũng là các Phó Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS. Lê Kim Hùng - Chủ tịch Hội đồng Trường CĐCN, Hiệu trưởng Trường ĐHBK thuộc ĐHĐN cùng đại diện lãnh đạo các Ban chức năng của Đại học Đà Nẵng, Phòng ĐT, HTQT, Khoa Điện và các thầy cô tham gia giảng dạy cho các em. Về phía PN, có ông Benoit Genuini - Chủ tịch của Tổ chức PN; cô Julie Tardieu - Giám đốc và các nhân viên của PNV. Ngoài ra, tại buổi lễ còn có sự hiện đông đảo của các quý vị đại biểu đến từ các doanh nghiệp CNTT thuộc mạng lưới đối tác của PN và các vị phụ huynh của sinh viên.

GS.TS. Lê Kim Hùng - Chủ tịch Hội đồng Trường CĐCN, TS. Hoàng Dũng - Phó Hiệu trưởng Trường CĐCN và ông Benoit Genuini - Chủ tịch PN (theo thứ tự từ trên xuống) trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên

Em Trần Thị Thu Hiền, một trong những sinh viên tốt nghiệp, trải lòng: “Con đường đi đến ngày tốt nghiệp của em không hề dễ dàng. Trong khi đang học tại PN, em nhận được tin ba em đau bệnh nặng. Có lúc em tưởng mình phải dừng lại việc học để chăm sóc ba. Nhưng với sự ủng hộ và quan tâm của thầy cô, nhân viên dự án và sự động viên của mẹ, em đã hoàn thành xuất sắc kỳ thực tập cuối khóa và được nhận lại làm việc tại công ty nơi em đã thực tập”.

Nụ cười rạng rỡ của các bậc phụ huynh trong ngày vui của con em

Xin chúc mừng các sinh viên khóa 2015-2017 thuộc chương trình hợp tác đào tạo giữa Trường CĐCN và PN đã đạt kết quả mỹ mãn trong học tập và rèn luyện, chúc các em luôn thành công trong cuộc sống!

Tin từ Trường Cao đẳng Công nghệ

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn