Tối ngày 22/10/2017, tại Nhà hát Trưng Vương, Đà Nẵng, 6 đội tuyển xuất sắc gồm ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế, ĐH Sư phạm, ĐH Ngoại ngữ, CĐ Công nghệ và Khoa Y Dược đã tranh tài trong đêm chung kết cuộc thi “Sinh viên ĐH Đà Nẵng với APEC 2017”.

Bà Nguyễn Thị Phượng – Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông, Phó Tổng biên tập ICT Đà Nẵng, cùng lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo, Sở Văn hóa - Thể thao, đại diện các ban, ngành TP đã đến dự đêm chung kết cuộc thi.

 

Hai đội ĐH Sư phạm (bên trái) và ĐH Kinh tế tranh luận ở phần thi quyết định ngôi nhất, nhì (ảnh trên). Giành chiến thắng ở vòng thi cuối cùng, các đại diện ĐH Sư phạm Đà Nẵng đã lên ngôi đầu của cuộc thi - Ảnh: T.T.Nhã. 

 

 

Học được nhiều kiến thức APEC

Sau phần thi mở đầu (chào hỏi) đầy sôi động với nhiều màu sắc, 6 đội đi vào tranh tài ở phần thi Kiến thức với tên gọi “Hội nhập APEC”. Ở phần thi này, 3 thành viên đại diện cho mỗi đội cùng tham gia tìm hiểu kiến thức liên quan đến APEC qua giải đáp ô chữ, mỗi đội có 2 lượt thi.

Phải nhìn nhận rằng, qua 12 câu hỏi ô chữ (hoàn toàn bằng tiếng Anh), không chỉ các Đội mà hơn 1.000 cổ động viên của các Đội ở hàng ghế khán giả đã “thu thập” thêm những kiến thức xã hội quý giá. Đó là sự hình thành và phát triển của APEC, đặc biệt là những thông tin liên quan sát sườn đến sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017 sắp diễn ra tại Đà Nẵng.

“Bản thân em nói riêng và các bạn sinh viên trong toàn Đội nói chung, đây không chỉ đơn thuần là một cuộc thi tài giữa các đội, các trường. Cuộc thi chính là dịp để sinh viên chúng em giao lưu, học hỏi kiến thức lẫn nhau, nâng cao hơn trình độ ngoại ngữ...

Thông qua cuộc thi, chúng em hiểu biết nhiều hơn về sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC sắp được tổ chức tại Đà Nẵng, cũng như các hội nghị, diễn đàn, sự kiện đã diễn ra trong Năm APEC Việt Nam 2017 tại đất nước mình.

 

Sắc màu APEC qua phần thi chào hỏi của các đội. 

 

Cũng qua cuộc thi, em và các bạn nhận ra những thời cơ và thách thức, mà bối cảnh toàn cầu hóa cũng như cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã, đang đặt ra với Việt Nam và các nền kinh tế thành viên APEC nói riêng, cả thế giới nói chung” - Vũ Thị Thu Hà (sinh viên lớp 14SGC, chuyên ngành Giáo dục Chính trị, Trường ĐH Sư phạm) cho biết. 

“Đà Nẵng làm gì để tận dụng cơ hội đăng cai Tuần lễ cấp cao APEC 2017?”

Với số điểm cao nhất ở phần 2 phần thi trên, 4 đội gồm ĐH Sư phạm, ĐH Kinh tế, Khoa Y Dược và ĐH Ngoại ngữ tiếp tục đấu loại trực tiếp ở phần thi cuối cùng “Tiếng nói trẻ, với chủ đề APEC – Cơ hội và thách thức”.

4 đội thi chia thành 2 nhóm riêng biệt, 2 đội trong cùng 1 nhóm lần lượt hùng biện với 1 chủ đề chung. Mỗi đội có 60 giây để thảo luận và cử 1 đại diện hùng biện về chủ đề đã bốc thăm trong thời gian 3 phút. Ngôn ngữ trình bày bắt buộc bằng tiếng Anh. 

Cùng chung chủ đề “Đà Nẵng có thể làm gì để tận dụng mọi cơ hội khi là thành viên chủ nhà của Tuần lễ cấp cao APEC 2017?” là 2 đội ĐH Sư phạm và Khoa Y Dược.

Với câu hỏi này, các đội đều có chung ý tưởng, đó là thành phố Đà Nẵng nên tập trung phát triển du lịch dịch vụ, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh con người của thành phố. Trên hết, cần chuẩn bị thật chu đáo và cố gắng tổ chức thật tốt sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC sắp tới. Cần tận dụng sự kiện này, xây dựng mạng lưới kết nối phát triển khoa học, công nghệ, nhất là công nghệ thông tin – một lợi thế của Đà Nẵng - cùng những hành lang pháp lý thông thoáng, tạo môi trường thuận lợi, thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển bền vững.

APEC và khởi nghiệp từ cơ hội Năm APEC Việt Nam 2017

Khởi nghiệp là một trong các chủ đề “nóng” của Năm 2017 APEC, nhất là phiên “Hội thảo về Thông tin thị trường lao động trong kỷ nguyên kỹ thuật số” (diễn ra ngày 11/5/2017 tại Hà Nội).

 

Đại diện 4 đội Khoa Y Dược, ĐH Sư phạm, ĐH Ngoại ngữ và ĐH Kinh tế hùng biện về chủ đề đã bốc thăm. 

 

Trong khuôn khổ đêm chung kết của cuộc thi “Sinh viên Đại học Đà Nẵng với APEC 2017”, một lần nữa, chủ đề khởi nghiệp đã tiếp tục được tranh luận sôi nổi. 

2 đội chiến thắng ở phần thi hùng biện là ĐH Sư phạm và ĐH Kinh tế đã cùng nhau đưa ra những lập luận chặt chẽ và đầy tính thuyết phục về chìa khóa để khởi nghiệp thành công: Vốn (quan trọng hơn) hay Ý tưởng sáng tạo (là yêu cầu bắt buộc hàng đầu).

Có thể thấy, trong xu thế toàn cầu hóa và cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 hiện nay, sinh viên nói riêng, đặc biệt là thế hệ trẻ nói chung cần phải có những ý tưởng sáng tạo để khởi nghiệp. Ý tưởng sáng tạo chính là tiền đề để thu hút sự đầu tư. Có ý tưởng cũng đồng nghĩa với việc có kế hoạch để phát triển và biến ý tưởng thành hiện thực. Trong khi đó, nếu như chỉ có vốn mà không có ý tưởng, cũng như không có kế hoạch sử dụng vốn hiệu quả, sẽ dẫn đến việc nguồn vốn bị ứ đọng.

Hơn nữa, ngày càng có nhiều sân chơi sáng tạo dành cho các bạn trẻ có ý tưởng độc đáo mới lạ, có đam mê khởi nghiệp. Qua những sân chơi này, nhà đầu tư nhạy bén sẽ tìm đến với những ý tưởng sáng tạo đó, để đầu tư. Người giữ bản quyền ý tưởng, có khi, được quyền lựa chọn nhà đầu tư cho ý tưởng của mình. Vậy, ý tưởng sáng tạo là chìa khóa để khởi nghiệp thành công - đội ĐH Sư phạm khẳng định.

Tuy nhiên, vốn cũng là yếu tố không kém phần quan trọng để khởi nghiệp thành công. Nếu như không có vốn, các ý tưởng sẽ khó vượt qua giai đoạn đầu của khởi nghiệp. Không những vậy, nguồn vốn còn giúp các ý tưởng được phát triển trong cuộc đua dài hạn. Và nếu chỉ có ý tưởng mà không có vốn thì sẽ dễ dàng bị các doanh nghiệp, tập đoàn lớn mua lại. Đội ĐH Kinh tế đã đưa ra những dẫn chứng cụ thể để tranh luận với đội ĐH Sư phạm.

Được đánh giá cao với những lập luận chặt chẽ và đầy tính thuyết phục, đội ĐH Sư phạm đã xuất sắc giành số điểm cao nhất tại đêm chung kết của cuộc thi và xứng đáng với vị trí ngôi vô địch. Về Nhì là đội đại diện ĐH Kinh tế. Các đội ĐH Ngoại ngữ và Khoa Y Dược đạt giải Ba. 2 giải Khuyến khích được trao cho các đại diện đến từ ĐH Bách khoa và đội CĐ Công nghệ. 

 

Đội tuyển ĐH Sư phạm - giải Nhất cuộc thi "Sinh viên ĐH Đà Nẵng với APEC 2017".

 

 

Đáng ghi nhận nữa, là đồng hành cùng cuộc thi, còn có hoạt động truyền thông online sôi nổi với chủ đề “Hòa chung nhịp đập APEC”. Được biết, tính từ thời điểm khởi động cuộc thi - đầu tháng 9/2017, BTC đã nhận được hơn 100 bài viết truyền thông về APEC. Các bài thi đã nhận được hơn 10 ngàn lượt yêu thích trên fanpage của cuộc thi. Và giải Truyền thông online này, tiếp tục thuộc về đội ĐH Sư phạm.

Giải Video clip được trao cho đội đại diện ĐH Bách khoa.

“Thông qua Cuộc thi, các bạn sinh viên được trang bị các kiến thức về sự hình thành và phát triển của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC). Qua đó, động viên và khích lệ việc nỗ lực nâng cao kỹ năng mềm, trau dồi khả năng ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh trong sinh viên, sẵn sàng hội nhập. Cuộc thi cũng là sân chơi chung, tạo cơ hội để sinh viên cộng đồng ĐH Đà Nẵng giao lưu, gặp gỡ chia sẻ kinh nghiệm học tập, kinh nghiệm sống” – TS. Dương Nguyễn Minh Huy – Bí thư Đoàn Thanh niên ĐHĐN, Trưởng ban Ban Tổ chức (BTC) chia sẻ.

 

Trần Thanh Nhã - T.Ngọc - ictdanang.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH