Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đăng cai tổ chức cuộc thi vòng loại ACM/ICPC miền Trung 2017

29/10/2017

Nhằm khuyến khích công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu lĩnh vực Tin học, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên của trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng và khẳng định vị thế của Nhà trường trong hệ thống giáo dục nước ta. Vào lúc 7h00 ngày 28 tháng 10 năm 2017, tại Tầng 2, Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã phối hợp với Hội Tin học Việt Nam, Hội sinh viên Việt Nam tổ chức vòng loại cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên lần thứ 26 (OLP 17) và Lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC khu vực Miền Trung 2017.


Các thi sinh tham dự cuộc thi

Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam (OLP) là sáng kiến của Hội Tin học Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam và Bộ giáo dục và Đào tạo nhằm động viên phong trào học tập Tin học và khuyến khích các tài năng tin học trẻ. Bắt đầu từ năm 1992, Kỳ thi đã được tổ chức định Kỳ hàng năm với sự tham gia của đông đảo sinh viên các trường Đại học và Cao đẳng trong cả nước. Từ năm 2005, sau những năm thử nghiệm với tiêu chuẩn thi lập trình quốc tế ACM/ICPC cho quy trình chấm thi và thi trực tuyến cho khối thi tập thể thì năm 2006 Việt Nam chính thức được chấp thuận tổ chức KỲ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC (ACM International Collegiate Programming Contest) Khu vực Châu Á. Từ năm 2007, Olympic Tin học sinh viên Việt Nam đã kết nối với KỲ thi ACM/ICPC thành Hội thi Tin học cho sinh viên Việt Nam và Khu vực Châu Á. Quy mô và phạm vi của KỲ thi mở rộng theo quy định chung của Chính Phủ và bảo trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố đăng cai tổ chức.

Tham gia sự kiện này, có sự hiện diện của GS.TS Lê Kim Hùng - Bí thư Đảng Uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Nguyễn Tấn Khôi – Phó Trưởng Khoa Công nghệ Thông tin; Các Thầy cô là Giảng viên của Khoa Công nghệ Thông tin trong Ban tổ chức cuộc thi cùng các thí sinh và huấn luyện viên của 18 đội dự thi đến từ các trường Đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.


GS.TS Lê Kim Hùng - Bí thư Đảng Uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường và PGS.TS Nguyễn Tấn Khôi – Phó Trưởng Khoa Công nghệ Thông tin chỉ đạo công tác tổ chức coi thi

Kỳ thi vòng loại lập trình sinh viên Quốc tế ACM/ICPC khu vực Bắc, Trung Nam online gồm có 216 đội dự thi trên toàn quốc. Tất cả các đội dự thi đều sử dụng chung một đề thi bằng tiếng Anh và thời gian làm bài bắt đầu từ 8h00 và kết thúc vào 13h00 cùng ngày.


Toàn cảnh cuộc thi vòng loại ACM/ICPC

Tại điểm thi Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng có sự góp mặt của 18 đội dự thi đến từ Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN, Đại học Kinh tế - ĐHĐN, Đại học Sư phạm - ĐHĐN, Khoa Công nghệ Thông tin & Truyền thông - ĐHĐN, Đại học Duy Tân và Đại học Kiến trúc Đà Nẵng. Mỗi đội dự thi gồm có 3 sinh viên và chỉ được sử dụng 1 máy tính. Đề thi gồm có 12 câu hỏi và thời gian làm bài là 300 phút. Cách tính điểm là dựa trên số bài mà đội đó giải được. Nếu đội nào có cùng số bài giải được thì sẽ tính thêm tiêu chí phụ về thời gian làm bài.

Trong thời gian làm bài, các thí sinh của 18 đội dự thi đã làm bài rất nghiêm túc và khẩn trương. Và những vướng mắc về nội dung đề thi của các đội cǜng được Ban tổ chức nhiệt tình giải đáp.


Ban tổ chức giải đáp những vướng mắc của thí sinh

Kết quả vòng loại của cuộc thi ACM/ICPC khu vực Bắc, Trung, Nam online sẽ được lấy từ trên xuống dựa trên kết quả điểm số của 216 đội dự thi trên toàn quốc. Những đội vượt qua vòng loại sẽ được tham dự Kỳ thi quốc gia online ACM/ICPC 2017 được tổ chức vào ngày 5/11/2017. Các đội thi đến từ các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi sẽ tham dự vòng thi quốc gia online tổ chức tại điểm thi trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng.

Tham dự vòng loại cuộc thi ACM/ICPC khu vực miền Trung, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng có tổng số 6 đội dự thi và điểm nổi bật là cả 6 đội đều giải được từ 6/12 bài trở lên. Điều này khẳng định vị thế của Nhà trường trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về Tin học, Công nghệ Thông tin cho khu vực miền Trung Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.


Đội BKDN1 - Trường Đại học Bách Khoa, ĐHĐN giành giải nhất vòng loại cuộc thi ACM/ICPC khu vực miền Trung

Kết quả vòng loại cuộc thi ACM/ICPC miền Trung 2017 tại điểm thi trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN, Đội BKDN1 của Trường Đại học Bách khoa đã xuất sắc giành giải nhất với thành tích 8/12 bài. Trường Đại học Sư phạm giành giải nhì và giải ba thuộc về trường Đại học Duy Tân.


Ban tổ chức và 18 đội dự thi chụp hình lưu niệm

Một số hình ảnh của các đội dự thi:

 

Tin từ Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN