Định hướng nghề nghiệp và các kỹ năng cần thiết cho sinh viên khi ra trường – Chương trình ngoại khóa bổ ích và đầy hào hứng của sinh viên cuối khóa

07/11/2017

Nhằm giúp sinh viên hiểu rõ về ngành học, cơ hội việc làm và định hướng nghề nghiệp, sáng ngày 04/11/2017, Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum tổ chức chương trình ngoại khóa với chủ đề “Định hướng nghề nghiệp và các kỹ năng cần thiết cho sinh viên khi ra trường” dành cho các sinh viên năm cuối của nhà trường.

 

Toàn cảnh buổi ngoại khóa

 

Tham dự buổi ngoại khóa, gồm có PGS. TS. Đặng Văn Mỹ - Giám đốc Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum, ThS. Huỳnh Đinh Hà Giang – Giám đốc điều hành Công ty Bio Pháp, cùng với các nhân viên của công ty và giảng viên của nhà trường. Phát biểu khai mạc, PGS.TS Đặng Văn Mỹ đã chia sẻ: Đối với sinh viên, trình độ kiến thức là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Ngoài kiến thức, sinh viên cần phải nâng cao kĩ năng sống của bản thân. Đây là điều kiện cần nhưng lại đang rất thiếu đối với sinh viên hiện nay; Thầy mong muốn thông qua buổi định hướng này giúp các em sinh viên tiếp thu các kỹ năng, một bước đệm tốt để có hành trang tốt hơn khi ra trường, có cơ hội được làm việc và phát triển trong thị trường lao động đầy cạnh tranh như hiện nay.

 

PGS. TS. Đặng Văn Mỹ - Giám đốc Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum phát biểu khai mạc buổi ngoại khóa

 

Trong nữa đầu buổi gặp gỡ, ThS. Huỳnh Đinh Hà Giang cùng với các anh chị nhân viên trong công ty Bio Pháp lần lượt chia sẻ với sinh viên kinh nghiệm và hành trang cần chuẩn bị để khi ra trường có công việc tốt và phát triển nghề nghiệp. Đặc biệt, ThS. Huỳnh Đinh Hà Giang đã chia sẻ quá trình hình thành những ước mơ, hoài bão từ thời ngồi trên ghế nhà trường của chính mình và hành trình khám phá bản thân, tìm kiếm cơ hội tại nước ngoài để phát triển bản thân cho đến quyết định khởi nghiệp cùng dự án phát triển bền vững nơi mảnh đất Tây Nguyên với lĩnh vực không thuộc chuyên ngành là nông nghiệp hữu cơ.

 

ThS. Huỳnh Đinh Hà Giang - Giám đốc điều hành Công ty Bio Pháp chia sẻ tại buổi ngoại khóa

 

Qua những chia sẻ này, các ban sinh viên vừa có thể đặt câu hỏi, trao đổi để hiểu thêm về công ty Bio Pháp, về những mục tiêu và dự án mà công ty đang theo đuổi, vừa học hỏi thêm được những kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch cho tương lai của chính mình ngay từ bây giờ, để khi ra trường sẽ không gặp bỡ ngỡ với thị trường việc làm đang biến động hiện nay.

 

 

Các hoạt động trao đổi và thảo luận nhóm trong buổi ngoại khóa giữa sinh viên và nhân viên Công ty Bio Pháp

 

Trong nữa sau buổi gặp gỡ là hoạt động chia nhóm trao đổi theo chủ đề giữa sinh viên và các anh chị nhân viên công ty Bio Pháp. Những chủ đề được công ty đầu tư chuẩn bị như: “Tương lai và ước mơ”, “Xin việc hay tìm việc?”, “Tìm kiếm cơ hội tại môi trường mới”, “Người Việt kỹ tính. Làm sao người Việt tạo được ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng?”, “Học ngoại ngữ mới có khó không?”, “Làm sao để có kỳ thực tập thành công?” được các bạn sinh viên hào hứng tham gia và nhiệt tình trao đổi.

Trước buổi định hướng đa số các sinh viên còn chưa có kinh nghiệm, kỹ năng sống hay vẫn còn mông lung chưa có định hướng cho tương lai; các em vẫn chưa biết mục tiêu khi mình học xong sẽ làm gì. Tuy nhiên, sau khoảng 1 tiếng 30 phút làm việc nhóm, trao đổi cởi mở với các anh chị ở công ty Bio Pháp, các bạn sinh viên đã rất hứng thú, hào hứng và nhận thức được sự hữu ích của chương trình ngoại khóa này. Trong phần tổng kết chương trình, các bạn sinh viên đã có những suy nghĩ về chương trình:

-  “Đây là chương trình hữu ích nhất mà từ trước giờ em được tham gia, qua đây em biết được cần chuẩn bị những gì để có thể ra trường tìm được việc làm tốt” - Bạn Hiệp, sinh viên lớp K713KX.

- “Qua buổi hôm nay, em biết cách viết CV, viết email, biết cách doanh nghiệp phỏng vấn thế nào và tự chuẩn bị các kỹ năng cần thiết cho bản thân trước khi ra trường” - Bạn Thủy, sinh viên lớp K814KT.

- “Em gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban giám đốc Nhà trường đã tạo cơ hội cho chúng em có một buổi trao đổi thực tế với doanh nghiệp rất bổ ích, giúp em biết nhiều kiến thức, kỹ năng hơn và đây là chương trình ngoại khóa thành công nhất mà trước giờ em tham gia trong thời gian hơn 3 năm học ở trường” - Bạn Mai, sinh viên lớp K814QT.

- “Đối với em là sinh viên năm 4, chuẩn bị có kỳ thực tập, qua trao đổi với các anh chị ở công ty Bio Pháp đã giúp cho em biết được trước khi thực tập thì phải tìm hiểu kỹ về công ty mình thực tập, giống như biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. Khi mình thực tập ở công ty thì mình phải có sự năng nổ, nhiệt tình, chủ động. Ngoài ra, sau khi thực tập xong thì mình cần phải giữ mối liên hệ giữa mình với công ty, doanh nghiệp để tạo thêm cho bản thân cơ hội tìm việc cũng như trao đổi kinh nghiệm trong công việc” - Bạn Yến, sinh viên lớp K814QT.

  

Các sinh viên đại diện các nhóm thảo luận phát biểu vào cuối buổi ngoại khóa

 

Cuối buổi ngoại khoá, PGS.TS. Đặng Văn Mỹ xin gửi lời cảm ơn đến công ty Bio Pháp và Thầy cho biết thêm: Hiện nay nhà trường đang xây dựng mô hình đào tạo theo định hướng ứng dụng, với mục tiêu như vậy trong thời gian tới nhà trường sẽ tiếp tục tạo ra nhiều sân chơi thực tế hơn để giúp cho các sinh viên có cơ hội tiếp xúc và cọ xát với môi trường thực tế, giao lưu với nhiều doanh nghiệp, giúp sinh viên nâng cao kĩ năng mềm của bản thân, đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng.

 

PGS. TS. Đặng Văn Mỹ gửi lời cảm ơn Công ty Bio Pháp và phát biểu kết thúc buổi ngoại khóa

 

Tập thể giảng viên, sinh viên Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum và nhân viên công ty Bio Pháp chụp ảnh lưu niệm

 

Tổ Truyền thông, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum