Sáng ngày 06/11/2017, tại Đại học Đà Nẵng, Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 (Voice of Future – VOF) đã chính thức được khai mạc.

Diễn đàn do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017 và Ban Tổ chức Quốc tế VOF tổ chức từ ngày 06 – 10/11/2017. Diễn đàn là một hoạt động nằm trong khuôn khổ các sự kiện của Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.

 

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Diễn đàn

 

Với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, Diễn đàn hướng đến các mục tiêu: Tăng cường hiểu biết về các mục tiêu và mục đích của APEC, đóng góp vào quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa thanh niên tại các nền kinh tế APEC; Tăng cường sự hiệu quả của mạng lưới thanh niên trong các nền kinh tế APEC nhằm trao đổi ý kiến và kiến thức về các vấn đề toàn cầu, tăng cường giao lưu thanh niên trong khu vực APEC; Thúc đẩy vai trò tích cực và mang tính xây dựng của thanh niên tại các khu vực trong quá trình xây dựng tương lai chung “hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng”; Tạo cơ hội để thanh niên các nền kinh tế APEC bày tỏ ý kiến và nguyện vọng về những vấn đề thanh niên đến các nhà Lãnh đạo APEC.

 

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Long Hải, Đồng Chủ tịch Hội đồng Lãnh đạo VOF James Soh, Chủ tịch UNBD thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, cùng các đại biểu tham dự Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017

 

Phát biểu chào mừng Diễn đàn, ông James Soh – Đồng Chủ tịch Hội đồng Lãnh đạo Tiếng nói APEC cho biết, chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vung đắp tương lai chung” do nền kinh tế chủ nhà Việt Nam lựa chọn là hoàn toàn phù hợp với thế hệ trẻ khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Khi thanh niên phát huy sự sáng tạo, tính năng động và được nuôi dưỡng đúng hướng, họ chính là động lực cho tương lai của mỗi quốc gia.

Các nhà lãnh đạo trẻ của 21 nền kinh tế thành viên phải thừa nhận rằng, tất cả chúng ta cùng chung một tương lai, và tương lai của chúng ta thế nào là phụ thuộc vào những gì chúng ta làm hôm nay. Chỉ khi nào chúng ta cùng cố gắng đạt được một mục tiêu chung, chúng ta sẽ gặt hái được thành quả thịnh vượng chung và tăng trưởng của các quốc gia chúng ta” – ông James Soh nhấn mạnh.

 

Chủ tịch Hội đồng Lãnh đạo Tiếng nói APEC James Soh

 

Qua đó, ông bày tỏ hy vọng rằng các đại biểu thanh niên sẽ nhân cơ hội và diễn đàn này để hiểu rõ hơn về các hoạt động của APEC, từ các hoạt động tương tác và cam kết của các nhà lãnh đạo APEC, các Bộ trưởng và những người đứng đầu Cộng đồng kinh doanh và doanh nghiệp tại Diễn đàn.

 

GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN đón nhận kỷ niệm chương và trao tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch Hội đồng Lãnh đạo Tiếng nói APEC James Soh

 

Tham dự và phát biểu chào mừng, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định: Tương lai của thế giới này đang phụ thuộc rất lớn vào thế hệ trẻ, những người sở hữu trí thức, nguồn năng lượng dồi dào và sức sáng tạo không giới hạn, khi mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ trên phạm vi toàn thế giới, và nó đang tạo ra những cơ hội phát triển to lớn cũng như những thách thức đòi hỏi phải thay đổi mạnh mẽ về tư duy cũng như sức sáng tạo của con người.

 

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ

 

 

“Diễn đàn là cơ hội quý giá để các bạn thanh niên tiếp cận với những kiến thức thực tế, được chia sẻ bởi những diễn giả hàng đầu. Đồng thời, đây cũng chính là nơi mà các bạn thể hiện tinh thần trách nhiệm và đóng góp tiếng nói của mình vào sự phát triển và thịnh vượng chung của các nền kinh tế thành viên trong tương lai, và hơn nữa, là sự phát triển của thế giới. Tôi hy vọng bằng trí tuệ, sức trẻ và sự sáng tạo không ngừng của mình, thông qua các hoạt động thực tế tại Đà Nẵng, các bạn sẽ có những sáng kiến thiết thực và độc đáo để đóng góp vào Diễn đàn, đúng với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

Còn ông Nguyễn Long Hải – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam lại nhận định rằng: Chưa bao giờ, thanh niên APEC lại đứng trước nhiều thời cơ và thách thức như hiện nay. Sự phát triển của nền kinh tế tri thức cùng với những thành tựu của khoa học, công nghệ khiến cuộc sống của chúng ta trở nên thuận lợi hơn, tốt đẹp hơn. Chúng ta có nhiều cơ hội xích lại gần nhau, hiểu nhau và hợp tác với nhau nhiều hơn vì sự phồn vinh của mỗi nền kinh tế nói riêng và của thế giới nói chung. Sự giao thoa của các nền kinh tế và giao lưu văn hóa làm cho thanh niên chúng ta có nhiều cơ hội để học hỏi, chia sẻ với nhau những kiến thức về đất nước, con người và văn hóa của các nền kinh tế khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội phát triển, các nền kinh tế, các khu vực đều đang phải đối mặt với những thách thức đan xen, đa chiều, nhất là kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

 

Từ trái qua phải: Đại diện Ban tổ chức quốc tế VOF, ông James Soh trao tặng Kỷ niệm chương đến GS. TS Trần Văn Nam - Giám đốc ĐHĐN; ông Nguyễn Long Hải - Bí thư TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ

 

“Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC lần này là cơ hội gặp gỡ, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm của thanh niên từ các nền kinh tế APEC vì sự phát triển chung. Các đại biểu thanh niên sẽ tích cực tham gia thảo luận về các nội dung, chương trình, kế hoạch hành động, và quan trọng là cùng tập trung trí tuệ để đưa ra sáng kiến và đề xuất những giải pháp có giá trị thúc đẩy hợp tác thanh niên APEC cũng như tăng cường sự tham gia của thanh niên APEC trong quá trình giải quyết các vấn đề phát triển của khu vực cũng như toàn cầu” – ông Nguyễn Long Hải nhấn mạnh.

 

Diễn đàn là cơ hội để chia sẻ nhũng giá trị văn hóa, kết nối và phát triển tình bạn, đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị giữa các nền kinh tế thành viên APEC trong tương lai

 

Ngay sau lễ khai mạc là phiên thảo luận toàn thể với chủ đề “Làm thế nào để tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung giữa thanh niên khu vực châu Á – Thái Bình Dương” và các phiên đối thoại với chủ đề “Thúc đẩy tăng tưởng bền vững, sáng tạo và hòa nhập giữa thanh niên khu vực châu Á – Thái Bình Dương” và “Doanh nghiệp, sáng tạo và bền vững – Những khó khăn của khởi nghiệp và thời đại số hóa của khu vực châu Á – Thái Bình Dương”.

 

Phiên thảo luận toàn thể với phần trình bày của đại diện 17 nền kinh tế tham gia Diễn đàn

 

Các đại biểu tham dự đặt câu hỏi trong phiên đối thoại

 

180 đại biểu cũng sẽ chia thành 4 nhóm thảo luận về các nội dung: Đóng góp của thanh niên đối với tầm nhìn APEC hướng tới 2020 và tương lai; Hòa nhập về kinh tế, tài chính và xã hội; Phát triển nguồn nhân lực trong thời đại số; Chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới và các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tất cả những chủ đề này đều tập trung vào hai ưu tiên, đó là: (i) Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; (ii) Thanh niên đóng góp tích cực vào việc tạo động lực mới, cùng xây dựng tương lai trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

 

Các phiên thảo luận nhóm diễn ra trong chiều cùng ngày

 

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng sẽ tham dự một số hoạt động của Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017, đối thoại với Tiến sĩ Noeleen Heyzer – Cựu Phó Tổng thống Thư ký Liên Hợp Quốc, Giám đốc điều hành Ủy ban kinh tế xã hội châu Á – Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc và một số thành viên Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC). Diễn đàn dự kiến sẽ thông qua Tuyên bố thanh niên APEC.

 

Báo cáo tại Diễn đàn của Tiến sĩ Noeleen Heyzer

 

Một số hình ảnh các đoàn đại biểu tham gia Diễn đàn:

 

Đoàn New Zealand

 

Đoàn Indonesia

 

Đoàn Hàn Quốc

 

Đoàn chủ nhà - Việt Nam

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH