Là đại học định hướng nghiên cứu, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) không ngừng mở rộng hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, trong đó, Đài Loan với các đối tác bao gồm các tổ chức, trường đại học, doanh nghiệp là một trong những đối tác lớn của Đại học Đà Nẵng.

Hợp tác đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực

Trong chuyến thăm và làm việc tại ĐHĐN của bà Âu Quý Hy - Bí thư Giáo dục, Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 10/2017 vừa qua, đề cập đến chính sách Hướng Nam mới, Bà cho biết, Chính phủ Đài Loan đang quyết tâm và nỗ lực, cũng như dành nhiều cơ hội hợp tác đầu tư, đặc biệt là đầu tư về giáo dục với các nước khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam; Văn phòng Giáo dục Đài Bắc tại TP. Hồ Chí Minh cũng đang phụ trách vai trò của Bộ Giáo dục Đài Loan trong việc triển khai thực hiện các phương pháp giảng dạy, phương pháp quản trị đại học.

Chia sẻ với bà Âu Quý Hy, GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN đã gợi ý và đề xuất một số định hướng nhằm phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai bên như tiếp nhận và trao học bổng của Chính phủ Đài Loan, tăng cường hợp tác với các trường ĐH Đài Loan để đào tạo giảng viên chuyên ngành tiếng Trung, hỗ trợ cán bộ, giảng viên ĐHĐN theo học sau đại học tại Đài Loan, phối hợp tổ chức các workshop, hội thảo, hội nghị, v.v…, hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, công bố các bài báo khoa học trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ thông tin, điều dưỡng.

“ĐHĐN sẵn sàng phát triển hoạt động hợp tác quốc tế nhằm tăng cường cơ hội việc làm cho sinh viên tất cả các ngành. Hiện tại, bên cạnh các sinh viên đang theo học chuyên ngành tiếng Trung, nhu cầu học ngôn ngữ này của sinh viên các ngành khác như kinh tế, kỹ thuật là rất lớn. Sự phát triển hợp tác kinh tế của các doanh nghiệp trong khu vực đã mang lại nhiều cơ hội việc làm, cũng như nhu cầu học ngôn ngữ Trung cho các sinh viên” – GS.TS Trần Văn Nam nhấn mạnh.

 

Buổi làm việc giữa đại diện lãnh đạo ĐHĐN và Văn phòng Văn hóa, Kinh tế Đài Bắc tại TP. Hồ Chí Minh

 

Bà Âu Quý Hy cho biết, về nhu cầu lao động, Đài Loan đang thiếu nguồn nhân lực trong các lĩnh vực cơ khí và chế tạo khuôn đúc và đặc biệt là thiếu gần 50.000 cán bộ quản lý trong các doanh nghiệp.

Cũng trong dịp này, Bà cũng đề xuất và gửi lời mời giảng viên ĐHĐN tham gia chương trình tìm hiểu giáo dục do ĐH Ứng dụng Cao Hùng tổ chức. Qua chương trình này, các giảng viên tham gia sẽ được tìm hiểu về giáo dục, đào tạo, quản lý các ngành đào tạo cơ khí, chế tạo khuôn mẫu tại Đài Loan, từ đó có thể áp dụng những kiến thức vào chương trình giảng dạy tại Việt Nam. Hoạt động này cũng sẽ mở ra nhiều chương trình ký kết chuyển giao công nghệ giữa các trường đại học Việt Nam với các doanh nghiệp Đài Loan.

Chia sẻ với đại diện lãnh đạo ĐHĐN cùng các phòng, ban chức năng liên quan, Bà cho biết, tại Đài Loan, nhà trường và doanh nghiệp có mối quan hệ mật thiết với nhau nên tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm là rất cao. Đa phần các giảng viên trong các trường ĐH Đài Loan đều đã đạt trình độ tiến sĩ, bên cạnh đó họ còn có kinh nghiệm làm việc ở các doanh nghiệp. Chính chính sách đào tạo cũng như mối quan hệ gắn kết giữa nhà trường với doanh nghiệp đã giúp nâng cao tỷ lệ có việc làm của sinh viên sau ra trường tại Đài Loan.

Được biết, trong năm học vừa qua, Chính phủ Đài Loan cũng đã trao 1 suất học bổng nghiên cứu sinh dành cho giảng viên Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHĐN. Thay mặt lãnh đạo ĐHĐN, GS.TS Trần Văn Nam đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Chính phủ Đài Loan.

Nhân đây, Bà cho biết, trong thời gian sắp tới, Bà sẽ đề xuất với Chính phủ Đài Loan ưu tiên một số chương trình học bổng trong các lĩnh vực công nghệ thông tin và du lịch cho cán bộ, giảng viên ĐHĐN bởi đây là các ngành đào tạo thế mạnh của Đài Loan.

Bà cũng thông tin thêm rằng, tại Đài Loan hiện có hơn 360.000 người Việt đang sinh sống và học tập và Chính phủ Đài Loan muốn đẩy mạnh giảng dạy tiếng Việt cho người Việt tại Đài Loan. Do đó, một trong hướng hợp tác mới mà Bà đề xuất là xây dựng chương trình liên kết đào tạo giữa các trường ĐH sư phạm của Việt Nam và Đài Loan để sau khi tốt nghiệp, các sinh viên có thể ở lại học sau đại học và giảng dạy tiếng Việt tại Đài Loan. Hiện, Đài Loan cũng thiếu đội ngũ chuyên nghiệp để biên soạn giáo trình tiếng Việt.

Bàn về cơ hội hợp tác và phát triển chương trình đào tạo ngành điều dưỡng, Bà cho biết, Đài Loan xếp vị trí thứ 4 trên thế giới về đào tạo điều dưỡng. Do đó, đây cũng thể là một trong những hướng hợp tác mới cần được đẩy mạnh và triển khai với Khoa Y Dược – ĐHĐN.

Gia tăng cơ hội học tập sau đại học

Cũng trong tháng 10/2017, đoàn các giáo sư Trường Cao đẳng Kỹ thuật – ĐH Quốc gia Chung Cheng, Đài Loan đã trực tiếp đến làm việc và phỏng vấn các ứng viên nộp hồ sơ học bổng. Đây là đợt phỏng vấn thứ 2 trong năm của Trường nhằm tìm kiếm các ứng viên phù hợp. Được biết, ĐH Quốc gia Chung Cheng có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp và lâu bền với ĐHĐN từ nhiều năm nay. Hàng năm, Trường tiếp nhận hồ sơ của sinh viên định kì vào 2 học kì mùa thu và mùa xuân. Nếu trúng tuyển, các sinh viên này sẽ được chuyển tiếp theo học chương trình đào tạo sau đại học tại ĐH Quốc gia Chung Cheng ngay sau khi tốt nghiệp.

 

Giáo sư Trường CĐ Kỹ thuật chia sẻ một số thông tin với các ứng viên

 

 

Trước đó, đầu tháng 3/2017, đại diện các trường ĐH tại Đài Loan gồm có ĐH Khoa học Kỹ thuật Ứng dụng Cao Hùng và Cao đẳng Kỹ thuật - ĐH Quốc gia Chung Cheng cũng đã đến thăm, làm việc và thảo luận cơ hội hợp tác cũng như trực tiếp giới thiệu, phỏng vấn các ứng viên tại ĐH Đà Nẵng.

Nhân dịp này, đoàn cũng thảo luận khả năng hợp tác nghiên cứu chung giữa 2 bên trên các lĩnh vực: Khoa học máy tính, Hóa học, Điện, Cơ khí, …

Trao đổi với đại diện lãnh đạo ĐHĐN tại buổi làm việc, GS. Wen Nung Lie - Phó Hiệu trưởng, Trường CĐ Kỹ thuật, ĐH Quốc gia Chung Cheng đã giới thiệu chương trình thực tập hè - 2018 CCU Summer Internship dành cho sinh viên năm 3 và một số học bổng thạc sĩ/tiến sĩ của Trường CĐ Kỹ thuật.

Được biết, hiện có 60 du học sinh Việt đang học tập và nghiên cứu tại ĐH Quốc gia Chung Cheng.

 

Buổi làm việc giữa đoàn giáo sư Trường CĐ Kỹ thuật – ĐH Quốc gia Chung Cheng với đại diện lãnh đạo ĐHĐN về các cơ hội hợp tác 2 bên

 

Thông tin về Trường CĐ Kỹ thuật, ĐH Quốc gia Chung Cheng: Được thành lập vào năm 1989, Trường được tổ chức thành 5 Khoa và Viện: Khoa Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Thông tin, Khoa Kỹ thuật Điện, Khoa Cơ khí, Khoa Kỹ thuật Hóa học, Khoa Kỹ thuật Giao thông và Viện Opto-Mechatronics. Theo số liệu năm 2012, Trường có hơn 100 giảng viên đạt trình độ tiến sĩ. Trong tổng số 2.542 sinh viên đang theo học, có 209 nghiên cứu sinh tiến sỹ, 895 học viên cao học và 1.438 sinh viên học chương trình kỹ sư.

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH