Tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đến thăm Không gian Sáng chế, Đại học Đà Nẵng

13/11/2017

Chiều ngày 09/11/2017, Đại học Đà Nẵng phối hợp với Đại học bang Arizona (Hoa Kỳ) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Diễn đàn Đối tác Công – Tư Việt Nam – Hoa Kỳ. Tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Dan Kritenbrink đã đến tham dự. Nhân dịp này, Đại sứ cũng đã tham quan Không gian Sáng chế (Innovation Maker Space) tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) và lắng nghe thuyết minh giới thiệu các sản phẩm khoa học công nghệ của sinh viên ĐHĐN.

 

Tân Đại sứ Hoa Kỳ Dan Kritenbrink bắt tay và gửi lời chào thăm hỏi đến GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN

 

Với chủ đề: “Xây dựng thế hệ tiếp nối các nhà kiến tạo công nghệ và kỹ thuật”, Diễn đàn là một hoạt động đồng hành cùng Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đang diễn ra tại thành phố Đà Nẵng. Tham dự Diễn đàn còn có bà Mary Tarnoka - Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh, ông Michael Greene - Giám đốc USAID Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Gina Proctor – Giám đốc Intel tại Việt Nam, ông Sam Harris – Giám đốc phát triển chương trình Giáo dục Amazon, Lãnh đạo Doanh nghiệp Hoa Kỳ trong ngành Khoa học Công nghệ, Ban Giám đốc ĐH Đà Nẵng.

 

Từ phải sang trái: GS.TS Trần Văn Nam, Đại sứ Hoa Kỳ Dan Kritenbrink, bà Gina Proctor và ông Sam Harris chủ trì Diễn đàn

 

Phát biểu tại Diễn đàn, tân Đại sứ cho biết, hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam đã cùng nhau hợp tác cải thiện và nâng cao chất lượng giáo dục bậc cao ở Việt Nam. Hiện tại, Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục làm việc và phối hợp chặt chẽ với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo của Việt Nam, cũng như một vài đối tác trong ngành, các trường đại học về việc xây dựng các kỹ năng cần thiết cho lực lượng lao động Việt Nam. Từ đó, sẽ giúp hình thành loại hình giáo dục bậc cao nhằm hỗ trợ và đáp ứng nhu cầu của một nền kinh tế được đang và sẽ được dẫn dắt với sợ đổi mới và hiện đại.

“Tôi hy vọng rằng, các sinh viên cũng như giảng viên ĐHĐN nói riêng và toàn thành phố Đà Nẵng, khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói chung sẽ tận dụng các kỹ thuật công nghệ và công cụ của Không gian Sáng chế này để đưa ra những giải pháp đổi mới giúp giải quyết những vấn đề và thách thức của Việt Nam, qua đó, giúp cải thiện cuộc sống của chính người dân Việt Nam” – tân Đại sứ nhấn mạnh.

 

Tân Đại sứ Hoa Kỳ Dan Kritenbrink phát biểu tại Diễn đàn

 

Trong không gian của sự đổi mới và sáng tạo, phát biểu tại Diễn đàn, GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN khẳng định: “Không gian Sáng chế do USAID và ĐH bang Arizona tài trợ là một ví dụ minh chứng cho mối quan hệ hợp tác công-tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Cùng với sự góp sức đối ứng của ĐHĐN và Fablab, Maker Innovation Space là bước đi rất thiết thực nhằm thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo trong học tập và phát triển cho sinh viên và giảng viên tại các cơ sở giáo dục thành viên và đơn vị trực thuộc toàn ĐHĐN”.

Là một hợp phần quan trọng trong việc kiến tạo văn hóa đổi mới bằng cách cung cấp không gian thí nghiệm để sinh viên và giảng viên có thể thiết kế, sáng tạo, đổi mới, và phát triển các năng lực cần thiết nhằm đáp ứng ngay các yêu cầu của công việc, Không gian Sáng chế thụ hưởng nhiều nhất là các hoạt động học tập, nghiên cứu và phát triển trong các lĩnh vực STEM, nhưng đồng thời cũng mang lại giá trị cho sinh viên và giảng viên các khối ngành khác như kinh tế, xã hội, sư phạm hay nghệ thuật. Đây là nơi giúp các bạn trẻ cùng nhau đổi mới, dưới sự dẫn hướng của các giảng viên đến từ các trường ĐH và các chuyên gia công nghệ, có thể biến ý tưởng và lý thuyết trên giảng đường thành mẫu thử có thực và dần dần được hoàn thiện để áp dụng vào thực tiễn.

 

 

“Chúng tôi cam kết cùng với ĐH bang Arizona, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cùng chung tay thiết lập các sáng kiến mới về khởi nghiệp, môi trường, giáo dục, chính sách hay hỗ trợ người khuyết tật, dựa trên nền tảng STEM. Chúng tôi ý thức vai trò của hợp tác công-tư giữa hai quốc gia để đôi bên cùng có lợi và chung tay để có thể tạo được nguồn lực mạnh mẽ cho sự phát triển trong một thế giới thực sự kết nối sâu rộng như ngày nay” – GS.TS Trần Văn Nam chia sẻ.

 

GS.TS Trần Văn Nam phát biểu tại Diễn đàn

 

Trong khuôn khổ của Diễn đàn, tân Đại sứ đã tham quan Không gian Sáng chế và nghe thuyết minh giới thiệu những sản phẩm công nghệ sáng tạo của sinh viên ĐHĐN. Nhân dịp này, nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng đã đến thăm và qua đó tìm kiếm những ý tưởng sáng chế mới đang được trưng bày tại Không gian Sáng chế.

 

 

 

 

 

Tân Đại sứ Hoa Kỳ tham quan Không gian Sáng chế và xem trình diễn, nghe giới thiệu và trực tiếp trải nghiệm các sản phẩm sáng tạo tiêu biểu của sinh viên ĐHĐN

 

Là một trong các đại biểu tham gia chủ trì Diễn đàn, bà Gina Gina Proctor – Giám đốc Intel tại Việt Nam chia sẻ: “Không gian Sáng chế này sẽ giúp thúc đẩy một thế hệ khám phá, đổi mới và sáng tạo, truyền cảm hứng cũng như trao quyền chủ động cho sinh viên, dựa trên phương pháp học tập theo dự án và cộng tác trong tư duy”.

Trong bối cảnh của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang đặt ra nhiều thách thức đối với nền giáo dục trên toàn cầu, sinh viên sẽ được yêu cầu phải áp dụng các kinh nghiệm thực tế trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, học máy và robot.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào các lĩnh vực này thông qua chương trình giảng dạy, cuộc thi và những không gian sáng tạo như thế này. 80% công việc trên khắp thế giới sẽ cần kỹ năng tư duy về công nghệ trong thập kỷ tới. Những không gian như thế này sẽ giúp Việt Nam chuẩn bị cho tương lai” – Giám đốc Intel tại Việt Nam nhấn mạnh. 

 

Đại sứ Hoa Kỳ chụp ảnh lưu niệm tại Không gian Sáng chế, ĐHĐN

 

Là một trong ba đại học lớn tại Việt Nam, ĐHĐN đào tạo đa lĩnh vực với khoảng 55 ngàn sinh viên đang theo học tại 13 cơ sở giáo dục thành viên và đơn vị trực thuộc. Mục tiêu của ĐHĐN là trở thành đại học định hướng nghiên cứu vào năm 2020. Vừa qua, trong cuộc họp với Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo các ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, ĐHĐN đã cũng nhận được sự ủng hộ của Chính phủ trong việc từng bước đầu tư và xây dựng đô thị đại học tập trung, có cơ chế hoạt động và quy mô như 2 đại học quốc gia. Đây chính là cơ hội để ĐHĐN phát triển lên tầm cao hơn trong những năm tới.

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Xem thêm thông tin được đăng tải trên các trang báo và tạp chí: Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Giáo dục & Thời đại, Giáo dục Việt Nam, Dân Trí, Công an TP. Đà Nẵng, v.v…