Từ APEC 2017, mở rộng hợp tác đa phương, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Đà Nẵng và Việt Nam

14/11/2017

Trong Tuyên bố Đà Nẵng, nhân kết thúc Tuần lễ cấp cao diễn đàn APEC 2017, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, thay mặt Quốc gia chủ nhà của Năm APEC 2017 đã nhấn mạnh đến nội dung quan trọng “Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số”.

 

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: Hội nghị cấp cao APEC, cũng như xuyên suốt Năm APEC 2017, lãnh đạo các nền kinh tế thành viên đã “thông qua khuôn khổ phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, các định hướng, chính sách và biện pháp đề ra nhằm nâng cao chất lượng tăng trưởng; nâng sức cạnh tranh và năng suất lao động của các nền kinh tế APEC, với mục tiêu: Tăng cường chất lượng giáo dục, trang bị cho người lao động những kiến thức, kỹ năng cần thiết để thích ứng tốt hơn với môi trường việc làm và thị trường lao động đang ngày một đông đảo và cạnh tranh hơn bởi cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0”. -Ảnh: Nguyễn Quang.

 

Và ngay trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao diễn đàn APEC 2017, vừa diễn ra và thành công tốt đẹp tại Đà Nẵng, từ ngày 5/11 đến 11/11/2017, các Bộ trưởng, các Đại sứ cũng đã có các hoạt động đồng hành, mở ra những hướng hợp tác đa phương về nguồn nhân lực cho Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung.

ICT Đà Nẵng điểm lại và giới thiệu cùng bạn đọc các sự kiện liên quan đến giáo dục-đào tạo đã diễn ra trong Tuần lễ cấp cao diễn đàn APEC 2017.

Tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam: Cùng đưa ra những giải pháp đổi mới, giúp Việt Nam giải quyết những thách thức

Chiều ngày 9/11/2017, Đại học Đà Nẵng phối hợp với Đại học bang Arizona (Hoa Kỳ) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức “Diễn đàn Đối tác Công – Tư Việt Nam – Hoa Kỳ”. Tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ngài Dan Kritenbrink đã đến tham dự.

Với chủ đề: “Xây dựng thế hệ tiếp nối các nhà kiến tạo công nghệ và kỹ thuật”, Diễn đàn “Đối tác Công – Tư Việt Nam – Hoa Kỳ” là một hoạt động đồng hành cùng Tuần lễ cấp cao, diễn đàn APEC 2017. Tham dự Diễn đàn còn có bà Mary Tarnoka - Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh; ông Michael Greene - Giám đốc USAID Hoa Kỳ tại Việt Nam; ông Sam Harris – Giám đốc phát triển chương trình Giáo dục Amazon; Lãnh đạo các Doanh nghiệp ngành Khoa học-Công nghệ Hoa Kỳ, trong đó bà Gina Proctor – Giám đốc Intel tại Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, Tân Đại sứ Dan Kritenbrink nhấn mạnh rằng, hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam đã cùng nhau hợp tác vừa hình thành, vừa cải thiện và nâng cao chất lượng giáo dục bậc cao ở Việt Nam. Từ đó, sẽ hỗ trợ và đáp ứng nhu cầu của một nền kinh tế đang và sẽ được dẫn dắt bởi sự đổi mới, hiện đại. Hiện Chính phủ Hoa Kỳ vẫn tiếp tục làm việc và phối hợp chặt chẽ với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo của Việt Nam, cũng như một vài đối tác trong ngành, các trường đại học và lãnh đạo các Trường để huấn luyện các kỹ năng cần thiết cho lực lượng lao động Việt Nam.
 

Tân Đại sứ Hoa Kỳ đã đến thăm Không gian Sáng chế (Innovation Maker Space) tại Đại học Đà Nẵng và chăm chú lắng nghe thuyết minh giới thiệu các sản phẩm khoa học công nghệ của sinh viên Đại học Đà Nẵng.

Trong ảnh, từ bên phải sang: GS.TS Trần Văn Nam, Đại sứ Dan Kritenbrink. Người đứng ở bìa trái ảnh là  Giám đốc Intel tại Việt Nam, bà Gina Proctor. - Ảnh: T.T.Nhã.

 

“Tôi hy vọng rằng, các bạn sinh viên cũng như giảng viên Đại học Đà Nẵng nói riêng và toàn TP Đà Nẵng, khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói chung, sẽ tận dụng các kỹ thuật công nghệ và công cụ của Không gian Sáng chế này để đưa ra những giải pháp đổi mới giúp giải quyết những vấn đề và thách thức của Việt Nam, qua đó, giúp cải thiện cuộc sống của chính người dân Việt Nam” – Tân Đại sứ chia sẻ.

 “Không gian Sáng chế này do USAID và Đại học bang Arizona tài trợ là một ví dụ minh chứng rõ nét cho quan hệ hợp tác về đào tạo, về hợp tác công-tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Cùng với sự góp sức đối ứng của Đại học Đà Nẵng và Fablab, Innovation Maker Space là bước đi rất thiết thực, thúc đẩy manh mẽ tinh thần đổi mới sáng tạo trong học tập cho sinh viên, giảng viên tại các cơ sở giáo dục thành viên và đơn vị trực thuộc toàn Đại học Đà Nẵng.

Là một hợp phần quan trọng trong kiến tạo văn hóa đổi mới, bằng cách cung cấp không gian thí nghiệm để sinh viên và giảng viên có thể thiết kế, sáng tạo, và phát triển các năng lực cần thiết, đáp ứng ngay các yêu cầu của việc triển khai một ý tưởng, một đề tài. Không gian Sáng chế thực sự nơi mà các hoạt động học tập, nghiên cứu và phát triển trong những lĩnh vực STEM thụ hưởng nhiều nhất. Song, không gian này cũng đồng thời mang lại giá trị cho sinh viên và giảng viên các khối ngành khác như kinh tế, xã hội, sư phạm hay nghệ thuật.

 

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Dan Kritenbrink (bìa trái ảnh): Giải pháp đổi mới, giúp Việt Nam giải quyết những thách thức - Ảnh: T.T.Nhã.

 

Đây là nơi giúp các bạn trẻ cùng nhau đổi mới, dưới sự dẫn hướng của các giảng viên đến từ các trường Đại học, các Chuyên gia công nghệ, có thể biến ý tưởng và lý thuyết trên giảng đường thành mẫu thử có thực và dần dần được hoàn thiện để áp dụng vào thực tiễn” - GS.TS Trần Văn Nam – Chủ tịch Hội đồng Đại học vùng, Giám đốc Đại học Đà Nẵng trao đổi cùng Tân Đại sứ.

Chúng tôi sẽ đầu tư và hỗ trợ vào những không gian sáng tạo, giúp Việt Nam chuẩn bị cho tương lai.

Nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ tháp tùng Tân Đại sứ, cũng đã đến thăm và qua đó tìm kiếm những ý tưởng sáng chế mới đang được trưng bày, giới thiệu tại Không gian Sáng chế.

Là một trong các đại biểu tham gia chủ trì Diễn đàn, bà Gina Gina Proctor – Giám đốc Intel tại Việt Nam nhấn mạnh rằng: “Không gian Sáng chế này sẽ giúp thúc đẩy một thế hệ khám phá, đổi mới và sáng tạo, truyền cảm hứng cũng như trao quyền chủ động cho sinh viên, dựa trên phương pháp học tập theo dự án và cộng tác trong tư duy.

Trong bối cảnh của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang đặt ra nhiều thách thức đối với nền giáo dục trên toàn cầu, sinh viên sẽ được yêu cầu phải áp dụng các kinh nghiệm thực tế trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, học máy và robot.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào các lĩnh vực này thông qua chương trình giảng dạy, cuộc thi và những không gian sáng tạo như thế này. 80% công việc trên khắp thế giới sẽ cần kỹ năng tư duy về công nghệ trong thập kỷ tới. Những không gian như thế này sẽ giúp Việt Nam chuẩn bị cho tương lai”.

Truyền bá phong cách quản lý sản xuất kiểu Nhật, đóng góp tích cực hơn cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam

Ngày 11/11/2017, Hiệp hội Tu nghiệp Kỹ thuật hải ngoại Nhật Bản (AOTS) cùng Đại học Đà Nẵng, đã phối hợp với tổ chức Hội thảo “Monozukuri - Phương thức quản lý sản xuất vì sự phát triển bền vững”. Tham dự Hội thảo có Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, ngài ông Hiroshige Seko; Chủ tịch Hiệp hội Tu nghiệp Kỹ thuật Hải ngoại Nhật Bản, ông Shinya Kuwayama, các cựu thực tập sinh AOTS, cùng đại diện lãnh đạo và đông đảo sinh viên. 

Hội thảo đã tập trung giới thiệu các chương trình hoạt động của AOTS, phương thức sản xuất theo Nhật Bản, qua đó, thúc đẩy hợp tác kinh tế quốc tế và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam, thông qua kênh hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực hỗ trợ cho doanh nghiệp.
 

Trong khuôn khổ của Hội thảo, ông Shinya Kuwayama – Chủ tịch AOTS đã trao Giấy chứng nhận Đại sứ Phát triển nguồn nhân lựccho ông Phạm Ngọc Tuấn – Chủ tịch Hội Cựu thực tập sinh AOTS. Trong vai trò là “Đại sứ Chương trình Monodzukuri”, ông Phạm Ngọc Tuấn sẽ tiếp tục phát triển các hoạt động đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, góp phần truyền bá phong cách quản lý sản xuất kiểu Nhật, đóng góp tích cực hơn cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam. - Ảnh: T.T.Nhã.

 

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Hiroshige Seko cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp Nhật đã đầu tư vào Việt Nam. Tại Đà Nẵng, đã có hơn 120 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trong các lĩnh vực. Lý do các doanh nghiệp Nhật muốn đầu tư vào Việt Nam, đó chính là nguồn nhân lực trẻ ưu tú.

Là người đứng đầu Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Ngài Hiroshige Seko cũng chia sẻ thêm thông tin, Bộ đang thực hiện dự án tuyển thực tập sinh cho các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Trong năm vừa qua, nhiều sinh viên Việt Nam tham gia dự án này, thông qua các “khóa thực tập Monozukuri”, các bạn đã được tìm hiểu văn hóa, phong cách làm việc trong các doanh nghiệp Nhật, cách quản trị kinh doanh của doanh nghiệp, khai thác và phát triển sản phẩm mới.

“Những thực sinh tiềm năng này chính là nguồn nhân lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển sâu rộng quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản. Monozukuri hàm ý thể hiện kỹ năng, tinh thần, niềm say mê và sự tự hào về khả năng thực hiện các hoạt động nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng một cách tốt nhất” – Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản nhấn mạnh.

GS.TS Trần Văn Nam đánh giá rất cao ý nghĩa của “khóa thực tập Monozukuri”. Ông giải thích thêm “Monozukuri không phải là hành động lặp đi lặp lại một cách vô thức, mà nó đòi hỏi sự tư duy sáng tạo gắn liền với sự khéo léo, lành nghề của người lao động. Các bạn sinh viên Việt Nam sẽ học được rất nhiều điều vô cùng bổ ích từ chương trình thực tập này. Đây sẽ là hành trang quý cho sinh viên chúng ta tự tin bước vào môi trường thực học – thực nghiệp, có khả năng hội nhập cao với thị trường lao động sau khi tốt nghiệp”.

Các tham luận tại Hội thảo, đã đề cập đến quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong những năm gần đây, đặc biệt là tầm quan trọng của việc phát triển nguồn nhân lực công nghiệp ở Việt Nam.

Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam: Bất ngờ với hiểu biết văn hóa Anh quốc và khả năng Anh ngữ của học sinh phổ thông Đà Nẵng

 

Trước đó, chiều ngày 7/11, Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam, Ngài Giles Lever (bìa phải ảnh trên), đang có mặt tại Đà Nẵng và tham dự Tuần lễ cấp cao diễn đàn APEC 2017, đã đến thăm Hệ thống giáo dục chất lượng cao Sky-line. Cùng đi với Đại sứ còn có ông Edward Vaizey – Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh (thứ năm, từ phải sang, phía sau); các Chuyên viên tham tán thương mại Đại sứ quán Anh (tại Hà Nội) và Tổng lãnh sự Anh (tại TP Hồ Chí Minh).  - Ảnh: C.T.Lan.

 

Với vai trò là đối tác chiến lược của Tổ chức Giáo dục Quốc tế Pearson – cơ quan chính thức được Chính phủ Anh ủy nhiệm tiến hành các hoạt động khảo thí, ra đề thi và chấm điểm cho các kỳ thi quốc gia bậc phổ thông tại Anh-; Hệ thống giáo dục Sky – line đã và đang giảng dạy chương trình song ngữ Edexcel của Anh quốc, đồng thời là Trung tâm khảo thí Edexcel duy nhất tại miền Trung –Tây Nguyên Việt Nam. Đại sứ Giles Lever đã đánh giá cao mô hình Trung tâm khảo thí Edexcel được tổ chức trong một hệ thống giáo dục ngoài công lập và được triển khai ngay ở bậc học phổ thông.

Đại sứ Giles Lever rất vui và thích thú khi ông và các thành viên được chính các em học sinh hướng dẫn đi thăm quan, giới thiệu về Trường bằng khả năng tiếng Anh đầy tự tin. Các em học sinh còn khiến các vị khách bất ngờ khi thể hiện sự hiểu biết về văn hóa Anh Quốc của mình thông qua những trò chơi nhỏ. Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh, ông Edward Vaizey đã cùng giao lưu với các em học sinh và chia sẻ về văn hóa Anh Quốc, về chương trình Edexcel mà các em đang theo học.

Chuyến thăm của Đại sứ Anh không chỉ mang ý nghĩa ngoại giao tốt đẹp giữa Đại sứ quán Anh với Nhà trường, giữa quan hệ Anh quốc – Việt Nam, mà còn định hướng, tạo thêm chất xúc tác cho hợp tác giáo dục giữa Sky – line với các chương trình giáo dục của Anh quốc.

Đoàn Đại sứ Anh Quốc rất ấn tượng khi xuyên suốt chương trình, ngôn ngữ được “chủ và khách” sử dụng duy nhất là tiếng Anh.

 

 

Trần Thanh Nhã – Cao Thanh Lan - ictdanang.vn