Trải nghiệm khó quên với Tuần lễ cấp cao Apec 2017 của thầy trò Khoa Y dược

15/11/2017

Từ ngày 06/11/2017 đến 11/11/2017, một số thầy cô và sinh viên Khoa Y Dược đã có vinh dự được tham gia hỗ trợ Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC 2017) lần đầu tiên tổ chức tại Đà Nẵng. Đây là một cơ hội không chỉ dành cho Việt Nam mà còn cho chính quyền và nhân dân thành phố biển xinh đẹp miền Trung, trong đó có Khoa Y Dược. Tuần lễ cấp cao APEC 2017 gồm  8 sự kiện chính và nhiều hoạt động bên lề, nổi bật là Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC (AMM), Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC và Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

Nói về APEC và những trải nghiệm mà mình đã có, thầy trò Khoa Y Dược được ‘‘biệt phái’’ đi lần này tựu trung lại đều cảm thấy may mắn khi được Lãnh đạo Khoa tin yêu và tạo điều kiện tham gia một sự kiện mang tầm cỡ quốc tế. Sự hồ hởi và lửa nhiệt huyết đã kéo dài suốt từ tháng 7/2017, thời gian mà tất cả các bộ ban ngành và cơ quan chức năng có liên quan đều tích cực vận động, đào tạo đội ngũ liên lạc và tình nguyện viên dọc theo chiều dài cả nước. Thậm chí là đến thời điểm này, khi APEC vừa chỉ mới trôi qua được vài ngày, cả đội ngũ dường như vẫn còn cảm nhận được không khí của sự kiện trên từng tuyến đường mới sửa sang, công viên APEC nơi có dấu ấn của các vị Nguyên thủ tham gia trồng cây hay ở những pa nô, băng rôn cổ động chưa kịp tháo đi. Đặc biệt là mỗi lần băng qua cầu sông Hàn, chiếc đồng hồ đếm ngược từng giờ đến APEC làm bất cứ ai trong số 110 Liên lạc viên và hơn 800 tình nguyện viên không khỏi bồi hồi tiếc nuối.

‘‘Một tuần là khoảng thời gian không mấy dài nhưng những gì mình học được có lẽ sẽ đồng hành cùng mình suốt cả đời. Mình có vinh dự là Cụm phó cụm khách sạn Furama, nơi hội họp chính của Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Mình học được tính trách nhiệm và cẩn trọng từ Cụm trưởng mình (chuyên viên đến từ Bộ Ngoại giao), học được tính xông xáo và nhiệt huyết từ mỗi em tình nguyện viên Bàn thông tin hay tinh thần không quản ngại khó khăn bất chấp thời tiết từ các bạn hỗ trợ Điều hành xe. Trên hết, dường như giữa chúng mình không còn khoảng cách về tuổi tác, chức vụ hay kinh nghiệm. Mỗi người trong đội đều cố gắng hết sức để hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được giao. Mình còn có cơ hội được thấy các Trưởng đoàn từ 21 nền kinh tế sải bước quyền lực trên thảm đỏ. Khoảnh khắc mà mình được bắt tay với một trong các vị Nguyên thủ là giây phút mà mình không thể nào quên. APEC thực sự đã xóa mờ mọi ranh giới về địa lý và xuất thân. Nơi mình từng đứng đã là nơi đặt nền móng hợp tác hứa hẹn một tương lai mới đầy khởi sắc cho mỗi nền kinh tế tham gia Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương 2017.’’ – Cô Diệu Oanh, Giảng viên Khoa Y Dược chia sẻ.

 

Cô Diệu Oanh tham gia đón tiễn đội ngũ Liên lạc viên và Tổng thống Indonesia cùng phu nhân tại Khách sạn Furama

 

Lực lượng 110 Liên lạc viên (Liaison Officer) gồm những chuyên viên kì cựu của Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, Sở Ngoại vụ Đà Nẵng và các cơ sở hành chính, giáo dục trong nội thành Đà Nẵng đều nắm giữ những vai trò quan trọng gần như không thể thay thế trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Có người tháp tùng Trưởng đoàn (thường là Chủ tịch nước, Tổng thống hoặc Thủ tướng), người tháp tùng Bộ trưởng ngoại giao hoặc kinh tế, có người hỗ trợ Phu nhân/ Phu quân Trưởng Đoàn và các đại biểu đi cùng, lại có người túc trực tại địa điểm lưu trú và hội họp của các đoàn.

Thầy Tuấn Anh, Giảng viên Khoa Y Dược là một trong số những Liên lạc viên có cơ hội được đồng hành cùng Đoàn Singapore suốt tuần qua, xúc động cho biết: ‘‘Được tham gia APEC với tư cách là một liên lạc viên là một vinh dự, niềm hạnh phúc, đồng thời cũng là một thử thách cho riêng bản thân mình. Nếu như anh LO1 mãi mê chạy theo Thủ tướng, các chị từ LO2 đến LO5 phải lo cho các Bộ trưởng, thì mình – LO6 – phải chăm lo cho đoàn tùy tùng (delegations) của đoàn Singapore. Nghe thì tưởng chừng như đơn giản, nhưng những đêm thức trắng cùng đoàn tùy tùng nước bạn đến tận ba bốn giờ sáng ngày hôm sau mới biết hết sự vất vả của công việc. Lúc thì Đoàn tùy tùng cần xe di chuyển, lúc cần biết một số địa điểm ăn ngon tại Đà Nẵng, lúc lại cần người dẫn đường đi đến phòng họp… tất cả đều là trách nhiệm của LO6. Vất vả là thế nhưng mọi mệt mỏi của mình gần như tan biến phút giây mà mình được diện kiến Thủ tướng Singapore, ông Lý Hiển Long cùng phu nhân. Là người đứng đầu một trong những cường quốc được mệnh danh là ‘‘Con Rồng Châu Á’’, ấy vậy mà ngài ấy hết sức thân thiện và gần gũi. Trước lúc chia tay, mình còn may mắn được chụp hình chung với vị nguyên thủ đáng kính cùng phái đoàn Singapore, khép lại một sự kiện đáng nhớ’’.

 

Thầy Tuấn Anh chụp ảnh kỷ niệm cùng Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

 

Là những giảng viên mà các thầy cô còn gặp không ít khó khăn vậy lại càng không thể không kể đến những khó khăn của các bạn sinh viên Khoa Y Dược tham gia công tác tình nguyện trên ‘‘mọi nẻo đường đến vinh quang APEC 2017’’. Nói về những thách thức mà APEC đặt ra cho bản thân, Bạn Phan Nam Bảo Ngân, sinh viên YK17C bày tỏ: ‘‘Mặc dù là sinh viên năm thứ nhất với tuổi đời con non trẻ, em rất ý thức với trách nhiệm được giao và cũng rất vinh dự khi được đại diện cho sinh viên Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng nói riêng và là một ‘‘đại sứ quảng bá’’ cho hình ảnh đất nước Việt Nam nói chung, góp một phần nhỏ sức mình vào thành công của tuần lễ cấp cao APEC. Một tháng vừa qua, khi được làm việc chung với các cô chú ở Trung ương, các anh chị cộng tác viên ở Hà Nội và Đà Nẵng, đã cho em nhiều bài học quý giá trong công tác chuẩn bị, vận hành, xử lý tình huống trong một sự kiện quốc tế lớn, và niềm vinh dự lớn lao nhất đó là có thể gặp và làm việc với các CEO tập đoàn nổi tiếng trên thế giới và được gặp các nguyên thủ của 21 thành viên. Lần đầu tiên, em được theo sát lịch trình làm việc dày đặc nhưng hết sức khoa học của các nhà kinh doanh hàng đầu thế giới. Hội nghị APEC đã diễn ra thành công tốt đẹp, để lại cho em những kỉ niệm và dấu ấn khó quên. Là thế hệ trẻ Việt Nam em nguyện cố gắng học tập, theo kịp những tiến bộ khoa học để trở thành một bác sỹ giỏi nhằm phục tốt cho bệnh nhân và hơn thế nữa có thể chung tay đưa đất nước lên tầm cao mới trong tương lai’’.

 

Bảo Ngân tại Trung tâm hội nghị Ariyana – hội nghị APEC

 

So với Bảo Ngân thì Nhật Hà, sinh viên năm nhất Khoa Y Dược (YK17B) cũng không kém phần sôi nổi khi được hỏi về tuần lễ đáng nhớ của mình: ‘‘Trải qua 7 ngày tập huấn tại Trường Chính Trị TP Đà Nẵng và những chuyến đi thực địa tại Cung Hội Nghị Ariyana-Furama, mình càng nhận thấy rõ quy mô của sự kiện APEC lần này. Là “ dũng sỹ liên lạc “ – Liaison Officer (LO) cho tập đoàn UPS – nhà tài trợ bạch kim đến từ Mỹ, nhiệm vụ của mình là phải nắm rõ lịch trình của tập đoàn trong sự kiện APEC 2017 , đưa đón tập đoàn tại sân bay và làm thủ tục tại khách sạn Intercontinential – nơi tập đoàn nghỉ ngơi xuyên suốt sự kiện. Mình đã được gặp rất nhiều người nổi tiếng và thành đạt, được trau dồi khả năng giao tiếp bằng tiếng anh, được học cách ứng xử với nhiều cấp bậc trong xã hội. Nói về kỉ niệm trong chuyến đi lần này, đáng nhớ nhất chắc là được làm việc nhóm với những người mà mình chưa quen biết lần nào. Dù trong nhóm có nhiều độ tuổi khác nhau nhưng chúng mình giống như đã thân thiết từ rất lâu. Chắc chắn mình sẽ còn tham gia nhiều hơn những sự kiện như thế này nữa và mình mong các bạn sinh viên chưa có cơ hội được làm việc trong môi trường quốc tế sẽ cảm thấy thích thú hơn với những công việc tình nguyện và nhận ra được lợi ích nhất định mà bản thân có được từ những chuyến đi đó’’.

 

Team Nhật Hà đang phải hoàn thành gần 2000 các túi ấn phẩm để tặng các đại biểu khi đến dự các cuộc họp VCCI

 

Chỉ mới bước đến cánh cổng đại học mà các bạn sinh viên năm nhất đã được tạo không biết bao nhiêu là điều kiện tham gia một sự kiện tầm cỡ quốc tế. Nhưng các bạn sinh viên khóa trên của Khoa, dù phải tất bật với lịch trình đi lâm sàng thức khuya dậy sớm, cũng không chịu thua khi có tới ba bạn đã nhanh chóng ‘‘tranh thủ’’ cơ hội ‘‘ngàn năm có một’’ này. Đại diện các sinh viên đàn anh đàn chị, bạn Trịnh Trường Tín đến từ lớp YK15A bồi hồi chia sẻ: ‘‘Em rất tự hào khi là một trong những tình nguyện viên may mắn được phục vụ cho công tác tổ chức hậu cần của sự kiện lớn lần này. Được làm việc trong một môi trường APEC chuyên nghiệp, nhiều áp lực với tinh thần làm việc cao, em có nhiều trải nghiệm thú vị cũng như có thêm cơ hội trau dồi thêm các kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc nhóm và xử lý công việc. Ngoài ra việc được tiếp xúc với doanh nhân là các CEO tiêu biểu đầy kinh nghiệm đến từ 21 nền kinh tế thuộc APEC là một cơ hội lớn lao mà không phải ai cũng may mắn có được. Bên cạnh đó, trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017, em đã may mắn được làm việc với các anh chị và các bạn - những con người trẻ tuổi đầy nhiệt huyết, đam mê và có trách nhiệm với công việc, không quản ngày đêm, không ngại giờ giấc, cố gắng hết mình để có thể cống hiến những điều tốt nhất với hy vọng là sự kiện được diễn ra thành công tốt đẹp’’.

 

Trường Tín và các bạn tình nguyện viên chuẩn bị đón Tổng thống Mỹ Donald Trump

 

APEC đã đi qua nhưng sức nóng APEC, tinh thần APEC mãi còn ở lại. APEC với các cơ quan thông tấn và báo đài là nơi tạo nên sức hút về truyền thông vượt bậc, đối với các nhà lãnh đạo kinh tế là nơi đưa ra những quyết sách quan trọng, có ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và chính trị thế giới nhưng đối với những Liên lạc viên và Tình nguyện viên từ khắp nơi trong cả nước nói chung và Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng nói riêng là nơi hun đúc nên những kinh nghiệm quý báu và trải nghiệm khó phai trong đời. 

 

Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng

 Website: smp.udn.vn