25 năm cháy mãi ngọn lửa đam mê và sáng tạo

23/11/2017

Qua 25 năm thành lập và phát triển, Khoa Quản trị Kinh doanh (QTKD) – Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng đã từng bước khẳng định vị thế của mình, trở thành một trong những đơn vị đi đầu cả nước trong đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực quản trị kinh doanh.

Các thế hệ sinh viên của Khoa đã đem tuổi trẻ và tài năng công hiến cho xã hội, xây dựng đất nước, đã làm rạng danh tên tuổi của Khoa QTKD nói riêng và Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng nói chung.

Hành trình 25 năm

Khoa QTKD, Trường Đại học Kinh Tế - Đại học Đà Nẵng là một trong những đơn vị tiên phong trong đào tạo và nghiên cứu lĩnh vực quản trị kinh doanh trong cả nước được thành lập năm 1992. Trải qua 25 hình thành và phát triển, Khoa đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong lòng sinh viên và Nhà trường. Đặc biệt, năm 2007, Khoa vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; được cộng đồng khoa học và kinh doanh đánh giá cao trong công tác đào tạo. Huân chương cao quý này là minh chứng ghi nhận những thành công, đóng góp và sự nỗ lực phấn đấu vì sự phát triển của chuyên ngành đào tạo và cộng đồng kinh doanh. Từ khi thành lập đến nay, Khoa QTKD đã trải qua nhiều bước phát triển với nhiều điểm nổi bật vượt trội. Riêng về mặt đào tạo, Khoa là đơn vị tiên phong trong đào tạo các cấp trình độ đại học với các chuyên ngành Quản trị kinh doanh tổng quát, Quản trị chuỗi cung ứng, Quản trị nguồn nhân lực. Ngoài ra, đối với chuyên ngành QTKD, Khoa QTKD đào tạo các bậc đại học và sau đại học, từ cử nhân, đến thạc sĩ, tiến sĩ.

Bên cạnh đó, Khoa có mối quan hệ rộng rãi với cộng đồng hàn lâm như các trường Đại học, các Viện nghiên cứu trong nước và trên thế giới. Khoa thường xuyên trao đổi học thuật và tài liệu với các trường Đại học lớn như Towson-Mỹ, Obirin-Nhật, Uqam-Canada, UPMF- Pháp… Cùng với đó, các chương trình đào tạo cử nhân và thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh với các đối tác Towson University, University of Sunderland mang lại nhiều hơn cơ hội lấy bằng Quốc tế cho sinh viên Việt Nam. Mặt khác, trong những năm qua, sự phát triển vượt bậc về đội ngũ giảng viên với lực lượng giảng viên chủ yếu được đào tạo trình độ tiến sĩ tại các nước tiên tiến trên thế giới cũng là tiền đề cho sự vững mạnh của một Khoa có thâm niên như khoa QTKD.

Không ngừng đổi mới, hướng tới sinh viên

Hoạt động của khoa luôn dựa trên lợi ích của sinh viên, sự tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp. Đó cũng chính là động lực giúp Khoa hướng tới là tổ chức hoạt động có trách nhiệm, dẫn đầu trong đào tạo, phát triển cộng đồng kinh doanh và nghiên cứu khoa học tại Việt Nam. Khoa QTKD là một trong những đơn vị tiên phong trong việc áp dụng hình thức thực tập sinh internship, theo đó sinh viên được làm việc trong môi trường trải nghiệm nghề nghiệp thực tế và phát triển kỹ năng nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Khoa luôn chú trọng các hoạt động hướng nghiệp cho sinh viên và phát triển tinh thần doanh nhân. Các sinh viên khoa QTKD trong những năm qua đã tích cực, hăng hái tham gia hoạt động ngoại khoá và được biết đến như là những con người năng động, tích cực và sáng tạo. Với các sinh viên, Khoa luôn tạo môi trường năng động cho các bạn trẻ phát triển, học tập tốt nhất mà điểm nhấn là việc đi đầu trong ứng dụng công nghệ mới "E-learning" giúp mở ra khả năng tương tác tối đa giữa người dạy và người học. Phương pháp đào tạo mới này nhằm giúp học viên chủ động trong tiếp cận và phát triển khả năng học tập độc lập, sáng tạo thông qua làm việc theo nhóm và trao đổi trực tuyến với giảng viên. Đặc biệt mới đây, Khoa QTKD phối hợp với Tổng Công ty Gas Petrolimex Miền Trung tổ chức cuộc thi “STARTUP INTERN 2017”  tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp với mục đích tạo môi trường cho sinh viên QTKD nói riêng và sinh viên Đại học Đà Nẵng nói chung tiếp xúc với môi trường khởi nghiệp thực tế theo mô hình “Lean – Startup”.

"STARTUP INTERN 2017" tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên (nguồn ảnh: khoa QTKD)

 

Về khoa học, khoa QTKD chú trọng tiếp cận sự phát triển khoa học quản trị hiện đại, làm cầu nối, gắn kết trong ứng dụng khoa học tiên tiến với doanh nghiệp và thực tiễn môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Hằng năm Khoa kết hợp với Hội doanh nhân trẻ Đà Nẵng và các Trường đại học trong nước tổ chức Hội thảo khoa học gắn với nhu cầu thực tiễn – Hội thảo Khoa học Quản trị và Kinh doanh (COMB). Với những thành tựu đã đạt được, khoa QTKD ngày nay đã trở thành một đơn vị đào tạo đa ngành trong lĩnh vực QTKD. Đặc biệt Khoa góp phần cung cấp nguồn nhân lực trình độ thạc sĩ, tiến sĩ cho công tác quản trị trong các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn và các nhà nghiên cứu trong các cơ sở giáo dục – đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Để có được những thành công đó, không thể không kể đến công lao các thế hệ lãnh đạo và đội ngũ giảng viên luôn tâm huyết với nghề của khoa qua các thời kỳ, và sự miệt mài cống hiến tài năng, sức lực của các thế hệ sinh viên cho xã hội, cho cộng đồng kinh doanh, cho đất nước. Họ đã tâm huyết phấn đấu, nỗ lực để đạt những thành tựu, tạo nên những dấu ấn trong quá trình phát triển, đưa Khoa QTKD không ngừng lớn mạnh và phát triển như ngày hôm nay.

*Hội thảo COMB2017 diễn ra lúc 7h30’ ngày 16-12-2017 tại Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng với chủ đề “Nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp” Qua hai phiên thảo luận: Phiên 1 - Thách thức của toàn cầu hóa và cách mạng công nghệ tới quản trị doanh nghiệp; Phiên 2 - Nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0 và toàn cầu hóa.

 

 

Theo Đoàn Nhạn (Báo Tuổi trẻ)