Sáng ngày 23/11/2017, Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông (CNTT&TT) – Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) chính thức khai trương Khu Nghiên cứu, sáng tạo, thí nghiệm và thực hành.

 

PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Phó Giám đốc ĐHĐN (bên phải ảnh) cùng PGS.TS Huỳnh Công Pháp – Trưởng Khoa CNTT&TT (bên trái ảnh) thực hiện nghi thức cắt băng khai trương

 

Tham dự buổi lễ khai trương có PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ - Phó Giám đốc ĐHĐN; ông Lê Sơn Phong - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; ông Thái Bá Cảnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Đình Vĩnh - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, ông Võ Duy Khương- Chủ tịch Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng cùng đại diện lãnh đạo một số trung tâm đào tạo và doanh nghiệp công nghệ thông tin.

Được biết, Khu Nghiên cứu, sáng tạo, thí nghiệm và thực hành tại Khoa CNTT&TT bao gồm 2 tổ hợp công trình:

Tổ hợp công trình thứ nhất là Không gian Nghiên cứu, sáng tạo kết hợp Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và doanh nghiệp, được đầu tư từ nguồn vốn các dự án quốc tế thuộc các chương trình Erasmus+ của Ủy ban châu Âu, Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Phần Lan (IPP), với sự tư vấn, hỗ trợ kinh nghiệm từ Quỹ đầu tư Lotus (Hoa Kỳ), ĐH Turku (Phần Lan), ĐH Léon (Tây Ban Nha), ĐH Dublin (Ireland).

 

Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông tham quan Không gian Nghiên cứu, sáng tạo (thuộc tổ hợp công trình 1)

 

Tổ hợp công trình thứ 2 gồm các phần thí nghiệm và thực hành phần cứng, hệ thống nhúng, điều khiển; Phòng thí nghiệm phần mềm và thương mại điện tử, từ nguồn vốn đầu tư ban đầu của ĐHĐN.

“Với tổng diện tích sử dụng là 250m2, tổ hợp công trình này được đầu tư hệ thống máy chủ cấu hình mạnh cùng với hơn 100 máy tính trạm, nhiều trang thiết bị phần cứng, hệ thống nhúng, thiết bị điện tử, … sẽ phục vụ tích cực cho hoạt động nghiên cứu, sáng tạo và khởi nghiệp. Để bám sát định hướng đào tạo của Khoa hiện nay với 3 ngành đào tạo là CNTT (theo hướng công nghệ phần mềm, mạng và truyền thông); Công nghệ Kỹ thuật máy tính (theo hướng phần cứng, hệ thống nhúng, hệ thống IoT); Quản trị kinh doanh (theo hướng thương mại điện tử), chúng tôi sẽ sử dụng Không gian này phục vụ các hướng nghiên cứu chính như xử lý dữ liệu lớn, tính toán hiệu năng cao, phát triển hệ thống nhúng cũng như phát triển các sản phẩm IoT, …” – PGS.TS Huỳnh Công Pháp – Trưởng Khoa CNTT&TT, ĐHĐN cho biết.

 

Phòng thí nghiệm phần mềm với hơn 100 máy tính trạm cùng hệ thống máy chủ cấu hình mạnh

 

Sự hình thành của Khu Nghiên cứu, sáng tạo, thí nghiệm và thực hành sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa CNTT&TT nói riêng và ĐHĐN nói chung tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, học tập, thí nghiệm và thực hành.

“Đây cũng là hạ tầng kỹ thuật hiện đại và đồng bộ để Khoa từng bước tiệm cận đến mục tiêu đào tạo theo định hướng nghiên cứu và khởi nghiệp, gắn chặt với nhu cầu của doanh nghiệp và từng bước quốc tế hóa các hoạt động. Đồng thời, đây chính là bước chuẩn bị bài bản để KhoaCNTT&TT, ĐHĐN trở thành một đơn vị đào tạo chuyên ngành chất lượng cao, sớm tạo dựng uy tín học hiệu, đạt tiêu chuẩn kiểm định quốc tế” – PGS.TS Huỳnh Công Pháp nhấn mạnh.

 

Không gian sẽ là nơi gắn liền giữa đào tạo và nghiên cứu, thực hành

 

Được biết trước đó, từ năm 2016, Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin - ĐHĐN đã thành lập Vườn ươm Khởi nghiệp và Sáng tạo CIT – Lotus Hub (do Quỹ đầu tư Lotus Fund, Hoa Kỳ tài trợ). Từ đó đến nay, Vườn ươm đã hỗ trợ đào tạo và thực hiện nhiều hoạt động khởi nghiệp cũng như ươm tạo được nhiều dự án khởi nghiệp của sinh viên ở giai đoạn tiền ươm tạo. Cùng với Vườn ươm này, việc khai trương và đi vào hoạt động của Khu Nghiên cứu, Sáng tạo, Thí nghiệm và Thực hành sẽ tạo mối quan hệ chặt chẽ giữa Vườn ươm và Khu.

“Trong quan hệ hợp tác “kiềng 3 chân”, từ nay, Vườn ươm Khởi nghiệp CIT – Lotus Hub; Khu Nghiên cứu, Sáng tạo, Thí nghiệm và Thực hành Sáng tạo cùng Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) sẽ cùng liên kết chặt chẽ để thúc đẩy hơn nữa hoạt động khởi nghiệp và sáng tạo. Ưu tiên gắn chặt 3 hoạt động Nghiên cứu – Sáng tạo và Khởi nghiệp mật thiết với nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thương mại hóa và chuyển giao công nghệ sản phẩm nghiên cứu, sáng tạo và khởi nghiệp của giảng viên và sinh viên” – PGS.TS Huỳnh Công Pháp chia sẻ.

 

Ông Võ Duy Khương – Chủ tịch Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng (chính giữa ảnh) tham quan Khu Nghiên cứu, Sáng tạo, Thực hành và Thí nghiệm

 

Được biết, ngay sau khi đi vào hoạt động, Khu Nghiên cứu, sáng tạo, thí nghiệm và thực hành cùng Vườn ươm CIT-Lotus Hub sẽ xúc tiến triển khai ngay các chương trình, dự án khởi nghiệp được tài trợ bởi Chương trình Erasmus+ và Chương trình IPP gồm: Chương trình ươm mầm ý tưởng khởi nghiệp PISI – ICT; Chương trình khoa học và khởi nghiệp trẻ YES-ICT dành cho học sinh phổ thông; Dự án hợp tác về “Nâng cao năng lực đào tạo thông qua hoạt động khởi nghiệp và quan hệ doanh nghiệp” (phối hợp giữa 3 trường ĐH châu Âu và 2 trường ĐH Việt Nam).

Nhóm đề tài nghiên cứu khoa học được Bộ Giáo dục và Đào tạo tài trợ cũng được triển khai gồm: “Nghiên cứu xử lý dữ liệu lớn phục vụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên”; “Nghiên cứu cải tiến chất lượng dịch tự động tiếng Việt”; “Nghiên cứu mô phỏng cháy rừng, sóng thần”.

Bên cạnh đó, Khu còn hợp tác với DNES và Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế - Xã hội TP Đà Nẵng triển khai dự án “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và sáng tạo của TP Đà Nẵng”.

Ngoài ra, còn có các đề tài, công trình nghiên cứu khác, được thực hiện qua kết nối với các nhà nghiên cứu, chuyên gia quốc tế, doanh nghiệp đến làm việc tại Khoa và Trường; đề tài, công trình nghiên cứu của sinh viên quốc tế đến thực tập.

 

Sinh viên thực hành và thí nghiệm các sản phẩm chế tạo

 

“Tôi hy vọng rằng với sự đầu tư, năng động, sáng tạo, Không gian này sẽ là địa chỉ thường xuyên lui tới của các nhà nghiên cứu, các chuyên gia đến làm việc, qua đó thúc đẩy sinh viên thí nghiệm và thực hành những ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp” – PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Phó Giám đốc ĐHĐN gửi gắm.

“Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông đang đi theo định hướng phát triển chung của ĐHĐN, đó là trở thành ĐH định hướng nghiên cứu vào năm 2020. Để hoàn thành mục tiêu đó, chúng tôi đã thực sự toàn tâm và dồn lực để đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu và sáng tạo. Trong đó, đáng nói nhất là từng bước thực hiện “chiến lược quốc tế hóa” các hoạt động, gắn liền đào tạo với nghiên cứu và khởi nghiệp, nhằm tạo ra môi trường giảng dạy, học tập năng động và chuyên nghiệp, đảm bảo uy tín và chất lượng được kiểm định theo tiêu chuẩn toàn cầu” - PGS.TS Huỳnh Công Pháp chia sẻ thêm.

 

Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo ĐHĐN và Khoa CNTT&TT

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Xem thêm tin được đăng tại: 

- ICT News: http://ictnews.vn/cntt/nuoc-manh-cntt/da-nang-khai-truong-khong-gian-nghien-cuu-sang-tao-cho-sinh-vien-cntt-161483.ict

- ICT Đà Nẵng: http://www.ictdanang.vn/chi-tiet?articleId=33548

- Báo Đà Nẵng: http://baodanang.vn/khcn/201711/gan-lien-nghien-cuu-sang-tao-voi-khoi-nghiep-2579047/

- Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông: http://sict.udn.vn/tin-tuc/tin-tuc-va-hoat-dong/khoa-cong-nghe-thong-tin-va-truyen-thong-dai-hoc-da-nang-khai-truong-khu-nghien-cuu-sang-tao-thi-ngh.html

 

 

 

 

 

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH