Chiều ngày 23/11/2017, ông Nadav Eshcar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN). Trong khuôn khổ của chuyến công tác, Đại sứ cũng đã đến giao lưu và trò chuyện với sinh viên Trường ĐH Kinh tế, ĐHĐN.

Mở rộng hợp tác giữa ĐHĐN và Israel

Trao đổi với Đại sứ, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Phó Giám đốc ĐHĐN cho biết, là một trong ba ĐH vùng trọng điểm của cả nước, ĐHĐN đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển khoa học công nghệ ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Bên cạnh đó, trong tiến trình phát triển, ĐHĐN đặc biệt chú trọng hoạt động hợp tác quốc tế với nhiều tổ chức, doanh nghiệp, các trường ĐH trên khắp thế giới. Và ĐHĐN cũng đang phấn đấu trở thành ĐH định hướng nghiên cứu vào năm 2020.

 

Buổi làm việc tại ĐHĐN còn có đại diện phòng, ban hợp tác quốc tế

 

Tại buổi làm việc, Đại sứ Israel cũng chia sẻ, đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông tại Đà Nẵng.

Trong những năm qua, hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng với Israel rất phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó tập trung hợp tác nghiên cứu học thuật và đổi mới sáng tạo. Kế thừa những kết quả tích cực của đại sứ tiền nhiệm, ông Nadav Eshcar cho biết sẽ tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác tốt đẹp này.

“Haifa – thành phố lớn thứ ba của Nhà nước Israel có nhiều điểm tương đồng với thành phố Đà Nẵng. Thế mạnh của Haifa là điện – điện tử, khu công nghệ cao và dịch vụ du lịch, sẽ tạo môi trường thuận lợi để 2 thành phố tiến tới hợp tác trong 3 mảng chính, đó là: đào tạo, kinh tế và phát triển khu công nghệ cao” – Đại sứ gợi ý.

Bàn về hợp tác đào tạo, Đại sứ chia sẻ, ĐH Haifa cũng đào tạo đa ngành như ĐHĐN, trong đó có một số ngành thế mạnh như du lịch và y - dược, cũng tương đồng với các ngành mà ĐHĐN hiện đang đào tạo. Qua đó, có thể đẩy mạnh hợp tác giữa ĐHĐN với ĐH Haifa nói riêng và với các trường ĐH trong khu vực nói chung.

 

 

PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ tặng quà lưu niệm của ĐHĐN cho Đại sứ. Nhân đây, Đại sứ cũng đã trao tặng quyển sách đã được xuất bản về đất nước Israel – Quốc gia Khởi nghiệp

 

Qua những trao đổi, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ hy vọng Đại sứ sẽ là cầu nối giữa ĐHĐN với các trường ĐH Israel và bày tỏ mong muốn được hợp tác với các trường ĐH để giảng viên và sinh viên ĐHĐN có thêm điều kiện và cơ hội tiếp thu và nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn tại Israel.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng đã gửi lời mời lãnh đạo ĐHĐN sang thăm Israel để có thể trao đổi cụ thể nhiều cơ hội hợp tác với ĐH Haifa cũng như các trường ĐH khác trong khu vực và có thể mở rộng lĩnh vực hợp tác với các doanh nghiệp.

Giao lưu với sinh viên Kinh tế

Với chủ đề “Giới thiệu chung về Israel và con đường từ khởi đầu gian nan kéo dài, trở thành một quốc gia sáng tạo”, Đại sứ đã có buổi nói chuyện với sinh viên Trường ĐH Kinh tế, ĐHĐN.

“Là một quốc gia non trẻ với 8,5 triệu dân nhưng Israel có đến 9 giải Nobel khoa học. Những nhà khoa học này được đào tạo tại 8 cơ sở giáo dục của Israel, đó là: ĐH Bar- Ilan, ĐH Ben –Gurion tại Negev, ĐH Haifa, ĐH Hebrew (Jerusalem), Viện Công nghệ Technion, ĐH Tel Aviv, Viện Khoa học Weizmann, ĐH Ariel, Trung tâm đào tạo liên ngành Herzliya” – Đại sứ cho biết.

 

Đại sứ Israel tại Việt Nam giao lưu với sinh viên Kinh tế

 

Trò chuyện với sinh viên Kinh tế, Đại sứ đã giới thiệu về những phát minh quan trọng của Israel và chia sẻ với các bạn về tinh thần doanh nhân của một “quốc gia khởi nghiệp”.

Ngài cho biết, ở Israel, có 4.800 công ty khởi nghiệp, trong đó có 765 công ty nhận được vốn đầu tư mạo hiểm. Ngoài Mỹ, Israel là nơi có số lượng các công ty khởi nghiệp được cấp vốn mạo hiểm lớn nhất, với số lượng gọi vốn kỷ lục trong năm 2015 là 3,58 tỷ USD.

 

 

“Để đạt được những điều đó là do người Israel không sợ thất bại, rất tò mò, nghĩ “mình có thể làm được”, thử thách người lãnh đạo và có tầm nhìn toàn cầu” – Đại sứ Nadav Eshcar nhấn mạnh.

Qua những thông tin được Đại sứ chia sẻ, sinh viên Kinh tế đặc biệt quan tâm và đã mạnh dạn đặt câu hỏi với Đại sứ về những cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo dành cho sinh viên, cũng như các cơ hội nhận được học bổng, nâng cao kiến thức tại ĐH Haifa và các trường ĐH khác của Israel.

 

Sinh viên đặt câu hỏi với Đại sứ

 

Kết thúc buổi trò chuyện thân mật với sinh viên Kinh tế - đại diện thế hệ lãnh đạo tương lai, Đại sứ cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo của học sinh, sinh viên thành phố Đà Nẵng trong nhiệm kỳ của mình.

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH