Chào đón Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nhà nước Israel: Lời chào đầy cảm hứng từ quốc gia sáng tạo của Trung Đông

27/11/2017

Chiều 23/11/2017, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng vinh dự chào đón Ngài Nadav Eshcar - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel đến thăm và trò chuyện cùng sinh viên Nhà trường. Tham dự buổi đón tiếp có sự hiện diện của GS Junichi Mori - giảng viên thỉnh giảng tại Trường Đại học Kinh tế; đại diện lãnh đạo Phòng Tổ chức – Hành chính, Phòng Thanh tra – Pháp chế, Phòng Khoa học & Hợp tác quốc tế, đại diện các Khoa và hơn 200 sinh viên.

Sau lời phát biểu chào mừng, đại diện Trường Đại học Kinh tế đã trao tặng bó hoa tươi thắm cảm ơn Ngài Đại sứ đã dành thời gian quý báu để đến giới thiệu cho sinh viên và giảng viên Nhà trường hiểu rõ hơn về đất nước Israel cũng như hành trình vượt gian nan của Israel để trở thành một quốc gia sáng tạo.

 

   

 

Bằng một phần chào hỏi đầy thân thiện, ngài đại sứ đã mở ra một bức tranh toàn cảnh về Israel tuy xa xôi nhưng cũng thật gần gũi. Israel nằm ở vùng Trung Đông với 3 thành phố lớn: Tel Avid, Jerusalem và Haifa. Diện tích quốc gia này rất nhỏ, trên 20.000km2 (bằng 1/16 diện tích Việt Nam), không có tài nguyên thiên nhiên nhưng lại được mệnh danh là “thung lũng silicon” của thế giới trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ nước. Nơi đây được biết như một nền nông nghiệp thần kỳ với những kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi tiên tiến: hoa mọc trên sa mạc, rau quả dồi dào từ những vùng đất khô cằn nhất thế giới, những trang trại bò thông minh, bể chứa nước thần kỳ giữa sa mạc, nuôi cá trên sa mạc…Israel cũng được biết đến với cái tên Quốc gia khởi nghiệp, tỉ lệ công ty khởi nghiệp bình quân đầu người cao nhất thế giới (khoảng 4000 công ty). Một số thông tin thú vị khác về Israel được Ngài Đại sứ bật mí như: Đất nước có tỷ lệ tiến sỹ/kỹ sư và nhà khoa học cao nhất trên thế giới; Israel có 12 giải Nobel thuộc các ngành Hóa học, Kinh tế, Hòa bình và Văn học; 12 người đạt giải Nobel trong vòng 67 năm… Israel cũng là nơi tập trung của những công ty danh tiếng thế giới như: Google, Samsung, Facebook, Microsofl, Huawei…

 

    

 

 

       

 

Từ những thành quả ấn tượng và thần kỳ, Ngài Đại sứ đã có những chia sẻ về những nỗ lực không ngừng nghỉ, tinh thần sáng tạo vượt bậc của người Israel. Người Israel luôn tin tưởng bản thân rằng: “Mình có thể làm được”, họ không sợ thất bại nên luôn cố gắng theo đuổi những gì mình mong muốn. Một chút tò mò trong bản tính cũng là nguồn nguyên liệu thúc đẩy sự khám phá những cái mới, sáng tạo những công nghệ thần kỳ mà cả thế giới đã và đang nhìn thấy. Bên cạnh đó là sự quyết đoán, cá tính, dám thẳng thắn trình bày và bảo vệ quan điểm cá nhân...

Tại chương trình, sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng cũng đặt ra nhiều câu hỏi về những chính sách hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp ở Israel đồng thời bày tỏ nguyện vọng được đặt chân đến nơi đây để học tập. Ngài Đại sứ cho biết ngoài việc đến thăm và gặp gỡ các bạn trẻ tại Đà Nẵng, ông cũng có chuyến ghé thăm Vườn ươm doanh nghiệp để tìm hiểu các dự án khởi nghiệp của giới trẻ tại đây. Các chuyên gia từ Israel cũng đã có nhiều chuyến công tác ở Đà Nẵng để training và tham gia các workshop về startup cho giới trẻ địa phương. Sắp tới, ông cùng lãnh đạo thành phố sẽ tìm cách tăng cường kết nối các chuyên gia và các dự án khởi nghiệp tại Đà Nẵng, để lửa khởi nghiệp mạnh mẽ ở Israel sẽ lan tỏa và truyền nhiệt huyết cho những dự án đang ấp ủ ở thành phố bên sông Hàn. Về cơ hội học tập, Ngài Đại sứ cho biết hàng năm, quốc gia này vẫn đều đặn chào đón các sinh viên Việt Nam sang nghiên cứu và học tập nhưng chủ yếu là các chuyên ngành về nông nghiệp. Sinh viên Israel rất hào hứng chào đón người trẻ Việt, ông xem việc kết nối nhiều Trường Đại học ở Israel với Việt Nam là một trong những nhiệm vụ ưu tiên của mình trong thời gian đương nhiệm.

 

            

 

              

 

                

 

Ngay sau buổi nói chuyện, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel rời đi và tiếp tục chuyến công tác tại Đà Nẵng, Việt Nam nhưng câu chuyện mà ông để lại về sức sáng tạo, vượt khó, tinh thần khởi nghiệp và những thành tựu vượt bậc của Israel sẽ là động lực để các sinh viên Trường Đại học Kinh tế học hỏi, phấn đấu để chạm đến thành công trong tương lai không xa.

Ngài Nadav Eshcar nhận nhiệm kỳ tại Việt Nam từ ngày 26/9/2017. Trước khi đến với sinh viên Trường Đại học Kinh tế, ông đã có buổi làm việc với chính quyền thành phố,  Đại học Đà Nẵng và Vườn ươm doanh nghiệp để tìm hiểu và thảo luận về những tiềm năng hợp tác song phương cũng như kết nối giữa thành phố Haifa (Israel) và Đà Nẵng (Việt Nam).

 

   

Trung tâm Công nghệ thông tin & Truyền thông

Tin Trường Đại học Kinh tế - ĐHĐN