Sáng ngày 30/11/2017, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng phối hợp với Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) tổ chức lễ Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2017 (01/12) với chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”.

Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ Mít tinh

Tham dự buổi lễ có BS. Nguyễn Tiên Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, BS. Lê Thành Chung – Phó Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, đại diện Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy Công an thành phố Đà Nẵng, đại diện Ban Công tác Học sinh Sinh viên (HSSV), đại diện lãnh đạo Trường ĐH Sư phạm, ĐHĐN cùng gần 500 sinh viên.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, BS. Nguyễn Tiên Hồng cho biết, tính đến ngày 31/10/2017, thành phố Đà Nẵng đã phát hiện 2.188 trường hợp nhiễm HIV, trong đó có 882 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS và 473 ca đã tử vong do AIDS. Số ca nhiễm HIV mới hàng năm khoảng từ 120 đến 140 ca, trong đó có 50 – 70 trường hợp bệnh nhân mắc phải là người Đà Nẵng. Riêng 10 tháng đầu năm 2017, thành phố đã phát hiện 134 người nhiễm mới HIV. Trong đó, 98,6% lây nhiễm qua đường tình dục và hơn 90% người bệnh có độ tuổi từ 15 – 49 tuổi; nhóm đối tượng nhiễm HIV được phát hiện mới tập trung cao ở nhóm bệnh nhân nghi AIDS. Số trường hợp nhiễm mới trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) mặc dù có giảm so với cùng kỳ năm 2016 nhưng cũng rất báo động. Đồng thời, qua công tác hiến máu nhân đạo cũng đã phát hiện 3 ca nhiễm mới HIV.

BS. Nguyễn Tiên Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng phát biểu khai mạc buổi lễ

Tại thành phố Đà Nẵng, kể từ lần đầu phát hiện trường hợp nhiễm HIV, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể và nhân dân đã quan tâm và nỗ lực phòng, chống HIV/AIDS. Công tác phòng, chống HIV/AIDS không ngừng được tăng cường và phát triển về cả số lượng và chất lượng; công tác phối hợp liên ngành tiếp túc được đẩy mạnh; các hoạt động dự phòng, chăm sóc, điều trị và hỗ trợ người nhiễm HIV được triển khai mở rộng. Bên cạnh đó, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS ngày càng chặt chẽ và hiệu quả.

Trong những năm qua, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam đã giảm trên cả 3 tiêu chí: giảm số người nhiễm HIV, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS. Để có kết quả đó, Việt Nam đã triển khai khá toàn diện, có hiệu quả các dịch vụ can thiệp về dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS. Đặc biệt là việc cung cấp các dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV lưu động tại cộng đồng đã được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Để cùng cả nước chung tay phòng, chống HIV/AIDS và “hướng tới các mục tiêu 90-90-90 nhằm kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030”, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã kêu gọi sự quan tâm và tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp và các tổ chức xã hội, hãy tiếp tục nâng cao nhận thức về phòng, chống HIV/AIDS, triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung Kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 của thành phố; đồng thời tiếp tục triển khai các biện pháp nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về dự phòng lây nhiễm, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; không kỳ thị, phân biệt đối xử cũng như tăng cường sự hỗ trợ người nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; mở rộng độ bao phủ, nâng cao chất lượng, tính dễ tiếp cận các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS đến mọi người dân.

Thay mặt Ban Công tác HSSV, ĐHĐN, ThS. Nguyễn Đức Tiến – Phó Trưởng ban phụ trách gửi gắm: “Mỗi sinh viên là người tiên phong trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của toàn xã hội về phòng, chống HIV/AIDS bằng những hành động cụ thể… Qua đó, nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân trong công tác dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội ngày càng phát triển”.

ThS. Nguyễn Đức Tiến

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 đã chính thức được Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm phát động từ ngày 10/11 - 10/12 với chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”, việc mọi người biết tình trạng nhiễm HIV của mình sẽ giúp đạt được các mục tiêu 90-90-90 đến năm 2020 của Liên Hợp quốc mà Việt Nam đã cam kết.

Cũng trong buổi lễ, đại diện người nhiễm HIV đã chia sẻ và bày tỏ lòng biết ơn khi những năm qua cộng đồng người nhiễm HIV luôn nhận được sự quan tâm của các cấp cũng như của toàn xã hội, qua đó tạo cơ hội để người nhiễm HIV được hòa nhập và được hỗ trợ điều trị. Cũng nhờ đó mà họ được tiếp thêm niềm tin và tiếp tục phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Nhân dịp này, đại diện người nhiễm HIV cũng đưa ra lời khuyên với các bạn trẻ, là cần phải tích cực trang bị kiến thức phòng, chống HIV/AIDS.

Bạn Nguyễn Ánh Diệu, sinh viên Trường ĐH Sư phạm, ĐHĐN đã đại diện cho toàn thể sinh viên ĐHĐN phát biểu hưởng ứng Tháng hành động phòng chống HIV/AIDS, qua đó kêu gọi các bạn sinh viên hãy nói không với ma túy, bởi ma túy là con đường ngắn nhất dẫn đến HIV/AIDS và đặc biệt là không kỳ thị người nhiễm HIV/AIDS.

Đại diện sinh viên ĐHĐN phát biểu hưởng ứng

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH