Đoàn tiền trạm tàu sân bay hải quân Hoa Kỳ đến thăm Đại học Đà Nẵng

18/12/2017

Chiều ngày 14/12/2017, đoàn tiền trạm tàu sân bay hải quân Hoa Kỳ do Đại tá Christopher H. Sharman - Tuỳ viên Hải quân Hoa Kỳ tại Việt Nam dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN). PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Phó Giám đốc ĐHĐN cùng đại diện Ban Hợp tác quốc tế ĐHĐN đã đón tiếp đoàn.

 

Đoàn tiền trạm tàu sân bay hải quân Hoa Kỳ đến thăm và làm việc tại ĐHĐN

 

Theo Đại tá Christopher H. Sharman, tàu sân bay hải quân Hoa Kỳ mang tên Carl Vinson sẽ đến thăm thành phố Đà Nẵng vào tháng 3/2018. Đây là một nội dung nằm trong tuyên bố chung giữa Hoa Kỳ và Việt Nam được công bố sau cuộc hội đàm chính thức giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hà Nội vào tháng 11 vừa qua, nhân sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Trong chuyến thăm này, nhiều sự kiện trao đổi giao lưu bao gồm ẩm thực, công tác phòng cháy chữa cháy, công tác sản xuất và cung cấp điện – nước trên tàu, … sẽ được diễn ra. Một trong hoạt động chính nằm trong chuỗi sự kiện giao lưu của tàu Carl Vinson được Đại tá đặc biệt lưu tâm đó là trao đổi học thuật. Do đó, buổi thăm và gặp gỡ lần này nhằm mục đích thảo luận các công việc cần phối hợp, qua đó cũng sẽ trao đổi những cơ hội hợp tác giữa hai bên.

 

Tàu sân bay hải quân Hoa Kỳ Carl Vinson được đóng tại Trạm Không quân phía Bắc đảo Naval, San Diego, California. Tàu được đưa vào phục vụ từ tháng 3/1982 (Ảnh: Wikipedia)

 

Được biết, đoàn thủy thủ và lực lượng phục vụ trên tàu Carl Vinson trong chuyến thăm sắp tới sẽ có khoảng 6.500 người. Đây được xem là chuyến thăm đầu tiên và lớn nhất của tàu sân bay hải quân Hoa Kỳ tại Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng.

Bàn về hoạt động trao đổi học thuật, Đại tá Christopher H. Sharman gợi ý phối hợp với ĐHĐN tổ chức hội thảo có chủ đề “Giáo dục và phương pháp duy trì hoạt động giáo dục trên biển cho thủy thủ”, cũng như lắng nghe ý kiến đề xuất từ phía ĐHĐN. PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ đã gợi ý và đưa ra một số chủ đề có thể trao đổi học thuật giữa hai bên như Kinh tế biển, hệ thống kỹ thuật trên tàu biển…

 

 

PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ tặng quà lưu niệm của ĐHĐN cho Đại tá Christopher H. Sharman

 

Kết luận tại buổi làm việc, Đại tá Christopher H. Sharman cho biết, trong thời gian tới, tàu sân bay hải quân Hoa Kỳ sẽ làm việc với Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Đà Nẵng và thông qua UBND sẽ gửi công văn phối hợp trực tiếp với ĐHĐN trong việc tổ chức hoạt động giao lưu học thuật đề cập ở trên. Đại tá cũng ghi nhận và đánh giá sự tham gia tích cực của ĐHĐN trong việc tham gia phối hợp và đề xuất những ý tưởng cho hội thảo. Đại tá cho biết sẽ tích hợp những ý kiến của ĐHĐN vào chương trình cụ thể của chuỗi sự kiện giao lưu.

Được biết, Đại tá Christopher H. Sharman đã từng đến thăm và làm việc tại ĐHĐN. Ông đánh giá cao hoạt động giáo dục và đào tạo của ĐHĐN và ghi nhận ĐHĐN là một ĐH có uy tín cao của khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước.

Thông qua buổi gặp gỡ, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác với các trường ĐH cũng như tổ chức, doanh nghiệp Hoa Kỳ nói chung và thành phố San Diego nói riêng. “Buổi làm việc hôm nay chắc chắn là một bước phát triển tiếp theo trên chặng đường dài hợp tác giữa hai bên” - PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ khẳng định.

 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại ĐHĐN

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn