Đại học Đà Nẵng có hơn 70 bài báo khoa học và sáng kiến được vinh danh khen thưởng

18/12/2017

Nhằm ghi nhận những nỗ lực của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu cũng như khuyến khích, động viên tinh thần nghiên cứu, sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, góp phần phát triển năng lực và trình độ khoa học và công nghệ cũng như góp phần vào sự nghiệp chung của thành phố (TP) Đà Nẵng, sáng ngày 16/12, Ủy ban nhân dân (UBND) TP Đà Nẵng đã tổ chức trao thưởng đến các cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học - công nghệ năm 2017. Trong đó, 1 sáng kiến và 70 bài báo khoa học của các giảng viên Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã được vinh danh khen thưởng.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh và Giám đốc Sở KH&CN TP Đà Nẵng Thái Bá Cảnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND TP, tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm với tác giả có giải pháp hữu ích được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp văn bằng bảo hộ; các tác giả - nhóm tác giả có công trình đạt giải tại Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam 2016 (Ảnh: ICT Đà Nẵng)

 

Theo báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thành phố (TP) Đà Nẵng, năm 2017, số lượng hồ sơ, đặc biệt là hồ sơ về bài báo khoa học gửi về Sở tăng gấp 5 lần so với năm 2016. Dựa trên cơ sở đó, Sở KH&CN đã tổ chức thẩm định để xét chọn khen thưởng các hồ sơ.

Cụ thể, theo Quyết định số 2258/QĐ-UBND ngày 26/4/2017 và Quyết định số 6273/QĐ-UBND ngày 3/11/2017 về việc khen thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả theo Quy chế khen thưởng với tổng mức tiền thưởng là 198.450.000 đồng, bao gồm: 1 doanh nghiệp với thành tích đạt Giải Bạc Chất lượng Quốc gia năm 2016; 1 tác giả đã có giải pháp hữu ích được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ và 3 nhóm tác giả có công trình đạt giải tại “Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2016”. Đó là công trình đạt giải Nhì của nhóm tác giả (Võ Trung Hùng, Trịnh Công Duy và Đinh Trần Trung Hiếu) thuộc ĐHĐN và 2 công trình đạt giải Khuyến khích của nhóm tác giả thuộc Đại học Duy Tân và Trung tâm Sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung.

 

Nhóm tác giả công trình “Nghiên cứu phát triển và ứng dụng UD Smart book phục vụ đào tạo và nghiên cứu” của ĐHĐN giành giải Nhì Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam đón nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (Ảnh: ICT Đà Nẵng)

 

Bên cạnh đó, tác giả và nhóm tác giả của 119 bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế có uy tín, có chỉ số Impact Factor và SJR cao cũng đã được vinh danh và khen thưởng. Trong đó, tác giả và nhóm tác giả đến từ các cơ sở giáo dục thành viên của ĐHĐN cũng đã đóng góp rất nhiều (70 bài báo), cụ thể: ĐH Bách khoa (41); ĐH Sư phạm (15); ĐH Ngoại ngữ (5); ĐH Sư phạm Kỹ thuật - CĐCN (4); ĐH Kinh tế (3); Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (1) và Khoa Y – Dược (1). Ngoài ra, còn có 4 công bố chung của tác giả, nhóm tác giả đang công tác tại các cơ sở giáo dục thành viên ĐHĐN với các trường bạn.

 

 

Khen thưởng các tác giả và nhóm tác giả của các bài báo khoa học công bố trên tạp chí quốc tế

 

Phát biểu tại buổi lễ trao thưởng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã gửi gắm và mong rằng, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đang làm việc trên địa bàn Đà Nẵng sẽ có nhiều công trình, đề tài, giải pháp hữu ích; đặc biệt, việc công bố càng về sau sẽ thôi dần việc công bố dựa vào các Nhà khoa học nước ngoài.

“Với mong muốn khuyến khích hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, đẩy mạnh hoạt động sáng kiến, lao động sáng tạo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; bên cạnh thường xuyên động viên các nhà khoa học - nhà nghiên cứu, tham gia các hội thi, giải thưởng ở tầm quốc gia, Sở KH&CN TP Đà Nẵng đã phối hợp cùng các sở, ban, ngành thường xuyên tổ chức các hoạt động như Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp TP; Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật dành cho Thanh thiếu niên nhi đồng; hay các hoạt động khuyến khích phong trào sáng kiến tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn,… Hoạt động khen thưởng trong lĩnh vực khoa học và công nghệ nhất định sẽ được duy trì, tổ chức định kỳ hàng năm và chúng tôi luôn hy vọng, ngày càng có nhiều thành tích, kết quả nghiên cứu cao hơn trước.

Trong năm đến, chúng tôi sẽ có những đổi mới trong cung cách tổ chức như mời thêm đối tượng sinh viên đang được đào tạo theo chuyên ngành phù hợp, các nhóm khởi nghiệp cùng tham gia, giao lưu tại Lễ trao Giải thưởng” – ông Thái Bá Cảnh – Giám đốc Sở KH&CN TP Đà Nẵng cho biết.

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn