Thêm chính sách thu hút, đãi ngộ đối với sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ

12/01/2018

Ngày 5/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 140/2017/NĐ-CP về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ và có hiệu lực thi hành từ ngày 20/1/2018. Trong kế hoạch tuyên truyền phổ biến rộng rãi Nghị định số 140 tại các trường chuyên, trường đại học, sáng ngày 12/01/2018, Bộ Nội Vụ đã phối hợp với Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng tổ chức hội thảo “Góp ý kiến vào dự thảo kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 140 của Chính phủ về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ”. Tham dự hội thảo có ông Vũ Đăng Minh - Vụ trưởng Vụ Công tác Thanh niên - Bộ Nội Vụ, PGS.TS. Đào Hữu Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng, ThS. Lê Đình Quang Phúc – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Kinh tế và hơn 250 sinh viên tiêu biểu của Nhà trường.

http://due.udn.vn/Portals/0/Editor/TruyenThong_DUE/N%C4%83m%202018/Quy%201/Trien%20khai%20ND%20140/ND1401.JPG

Trong lời phát biểu đề dẫn, ông Vũ Đăng Minh khẳng định chính sách thu hút nhân tài luôn là một trong những mục tiêu hàng đầu của Đảng và Nhà nước ta trong quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Hiện nay, các cơ quan chính quyền, Nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập đang rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao và Nghị định 140 được ban hành sẽ góp phần giải quyết bài toán nguồn nhân lực cho các địa phương, đơn vị. Đại diện Bộ Nội vụ cũng đã giải thích chi tiết về các cơ chế, chính sách, đặc biệt là đối tượng và tiêu chuẩn áp dụng trong Nghị định số 140. Cụ thể:

1. Sinh viên tốt nghiệp đại học loại xuất sắc tại các cơ sở giáo dục đại học ở trong nước hoặc nước ngoài trong độ tuổi quy định tại Điều 1 Luật thanh niên đáp ứng một trong các tiêu chuẩn sau đây:

a) Đạt giải ba cá nhân trở lên tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, đạt giải khuyến khích trở lên trong kỳ thì học sinh giỏi cấp quốc gia hoặc Bằng khen tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế trong thời gian học ở trường THPT

b) Đạt giải ba cá nhân trở lên tại cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia hoặc quốc tế trong thời học ở cấp THPT hoặc bậc đại học

c) Đạt giải ba cá nhân trở lên tại cuộc thi Olympic trong thời gian học ở bậc đại học;

2. Người có trình độ thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I, bác sĩ nội trú, dược sĩ chuyên khoa cấp I chuyên ngành y học, dược học trong độ tuổi quy định tại Điều 1 Luật thanh niên;

3. Người có trình độ tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II, dược sĩ chuyên khoa cấp II chuyên ngành y học, dược học trong độ tuổi theo quy định tại Điều 23 Nghị định số 40/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

http://due.udn.vn/Portals/0/Editor/TruyenThong_DUE/N%C4%83m%202018/Quy%201/Trien%20khai%20ND%20140/ND1402.JPG

Ông Vũ Đăng Minh phát biểu đề dẫn

Những đối tượng đáp ứng đầy đủ 1 trong 3 tiêu chuẩn trên, tùy vào nhu cầu tuyển dụng sẽ được các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quy định tại Nghị định số 140 xét tuyển thẳng. Các đối tượng tuyển thẳng còn được hưởng  chính sách ưu đãi về về chế độ đãi ngộ như bậc lương, phụ cấp, chế độ tập sự, bổ nhiệm ngạch công chức, viên chức, nâng ngạch, thăng hạng chức danh nghề nghiệp... Ông Vũ Đăng Minh cho biết Nghị định nhằm tuyển dụng những người thực sự có tố chất, năng lực, có nguyện vọng cống hiến lâu dài trong cơ quan Nhà nước, góp phần thu hút nhân tài để xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

http://due.udn.vn/Portals/0/Editor/TruyenThong_DUE/N%C4%83m%202018/Quy%201/Trien%20khai%20ND%20140/ND1403.JPG
PGS.TS. Đào Hữu Hòa - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS. Đào Hữu Hòa cho rằng Nghị định số 140 là chính sách rất phù hợp, có ý nghĩa thực tiễn, đặc biệt là đối với sinh viên Nhà trường. Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng cũng là một trong những trường có chế độ thu hút sinh viên tốt nghiệp sinh viên xuất sắc và thực hiện có hiệu quả trong những năm qua. Chính sách thu hút sinh viên xuất sắc là mục tiêu chiến lược để Nhà trường nâng cao năng lực, chất lượng của đội ngũ cán bộ, giảng viên, đáp ứng tốt nhu cầu giảng dạy, nghiên cứu khoa học. PGS.TS. Đào Hữu Hòa mong rằng sẽ có nhiều sinh viên Trường Đại học Kinh tế đáp ứng được tiêu chuẩn của Nghị định số 140 và có cơ hội thể hiện năng lực tại các cơ quan Nhà nước, chính quyền, các đơn vị sự nghiệp công lập.


ThS. Phan Kim Tuấn - Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính - Trường Đại học Kinh tế: "Bộ Nội Vụ cần sớm ban hành các Thông tư hướng dẫn chi tiết thực hiện Nghị định số 140"


TS. Lâm Bá Hòa - Phó Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính: "Chính sách trọng dụng tốt sẽ thu hút và giữ được người tài"

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến thảo luận, góp ý của cán bộ, giảng viên, sinh viên đóng góp vào dự thảo hướng dẫn thực hiện Nghị định. Các đại biểu đề xuất Bộ nên phối hợp xây dựng thêm các Thông tư hướng dẫn để thực hiện Nghị định một cách hiệu quả hơn; cách trọng dụng các nhân tài sau khi tuyển dụng; tạo môi trường bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh để nhân tài thể hiện năng lực; xây dựng cổng thông tin điện tử nhằm tạo mối liên hệ giữa cơ quan nhà nước có nhu cầu tuyển dụng và những người đáp ứng được tiêu chuẩn theo Nghị định số 140…

http://due.udn.vn/Portals/0/Editor/TruyenThong_DUE/N%C4%83m%202018/Quy%201/Trien%20khai%20ND%20140/ND1408.JPG
Đại diện sinh viên cho rằng Bộ Nội Vụ cần xây dựng cổng thông tin điện tử về Nghị định đễ sinh viên nắm rõ và có cơ sở ứng tuyển


Đại diện Bộ Nội Vụ tổng hợp các ý kiến và phát biểu kết luận tại hội thảo

Đại diện Bộ Nội Vụ đã tổng hợp và giải đáp các ý kiến đóng góp tại hội thảo. Sau khi thu thập các ý kiến tại các cơ quan bộ, ngành, địa phương, các trường chuyên, trường đại học, Bộ Nội Vụ sẽ xây dựng các Văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị định số 140 và xây dựng cơ sở dữ liệu về sinh viên tốt nghiệp, cán bộ khoa học trẻ để thu hút vào các cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Tin từ Trường Đại học Kinh tế

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn