Sáng ngày 14/01/2018, 14 đội thi với 17 ý tưởng đến từ học sinh các trường trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã tham gia khai mạc cuộc thi Trải nghiệm sáng tạo cùng Intel Galileo (U Invent). Đây là lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng.

Cuộc thi do Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) phối hợp cùng các đối tác tổ chức dành cho đối tượng là các học sinh THPT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nhằm khuyến khích các em tham gia nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ và kỹ thuật, qua đó, giúp các em vận dụng những kiến thức trên để giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống.

“Thông qua cuộc thi, các thí sinh được hướng dẫn nhiều kiến thức khoa học công nghệ mới và được hỗ trợ để hoàn thiện ý tưởng của mình trước khi tham gia vào các cuộc thi với quy mô lớn hơn như ViSEF (cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học)” – TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương – Phó Viện trưởng Phụ trách Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh cho biết.

Dựa trên nền tảng bo mạch Galileo do Intel cung cấp, các thí sinh hình thành các nhóm và chọn một đề tài độc lập để phát triển sản phẩm ứng dụnggắn liền với chủ đề cuộc thi, đó là “Smart City – Thành phố thông minh”.

 

Các đội dự thi gặp gỡ huấn luyện viên, giới thiệu về bảng mạch điện tử Galileo và được hướng dẫn những kiến thức, kỹ năng cần thiết

 

Đến với cuộc thi, các thí sinh được hỗ trợ xây dựng và phát triển tư duy sáng tạo cũng như tinh thần khởi nghiệp ngay từ khi còn là học sinh THPT. Cuộc thi cũng mang đến cơ hội để các em được trải nghiệm quy trình sáng tạo, xây dựng và phát triển một sản phẩm, mà trong đó, các em được gặp gỡ và hướng dẫn bởi các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và khởi nghiệp.

Bằng cách thúc đẩy tinh thần làm việc nhóm, tự do sáng tạo, chia sẻ và hiện thực hóa các ý tưởng để tạo ra các sản phẩm hữu ích cho xã hội và cộng đồng thông qua việc tích hợp nhiều môn học, nhiều lĩnh vực, cuộc thi tạo cơ hội để các học sinh được trình bày các sáng kiến công nghệ và ý tưởng thiết kế của mình, từ đó nhận ra tiềm lực của bản thân trong việc phát triển một giải pháp khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoàn chỉnh cho những vấn đề thực tiễn.

Sản phẩm hoàn thành được đánh giá dựa trên các tiêu chí chung như sử dụng các nguồn lực hiệu quả; tính “mới”, sáng tạo của dự án thiết kế; quy mô và tính phức tạp của sản phẩm; tính ứng dụng và kết quả thử nghiệm sản phẩm. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng nhấn mạnh đến chất lượng báo cáo và phong cách trình bày trước Ban Giám khảo của các thí sinh.

 

Các đội trình bày ý tưởng trước Ban Giám khảo

 

Từ hơn 30 hồ sơ đăng ký ban đầu, Ban Giám khảo đã lựa chọn 17 ý tưởng đến từ 14 đội dự thi để tham gia trình bày, giới thiệu ngay trong phiên khai mạc. Có những ý tưởng giúp giải quyết các bài toán về môi trường như “Hệ thống cống thông minh”, “Thùng rác thông minh”, “Mô hình tàu ngầm nạo vét bùn và chất thải”, …; hay những dự án góp phần xây dựng một thành phố với hệ thống giao thông tiện lợi hơn như “Bãi giữ xe tự động”; và cũng có những ý tưởng xuất phát từ một số vấn đề còn tồn tại trong cuộc sống hằng ngày như “Thiết bị hạn chế người tự tử”, “Hệ thống quản lý động vật có nguy cơ tuyệt chủng”, … Cũng nhân dịp này, các đội cũng đã được gặp gỡ huấn luyện viên; giới thiệu các bảng mạch điện tử (Galileo Gen 2 của Intel) và hướng dẫn những kiến thức và kỹ năng cần thiết.

 

Ảnh trái: Nhóm TechTopi với dự án “Mô hình tàu ngầm nạo vét bùn và chất thải”; Ảnh phải: Nhóm DNL trình bày ý tưởng “Hệ thống cống thông minh”

 

Đại diện nhóm Home Project trình bày dự án “Home Project” với ý tưởng về một ngôi nhà thông minh có chi phí rẻ

 

Được biết, các nhóm sẽ tiếp tục phát triển ý tưởng và trình bày trước Ban Giám khảo để được chọn tiếp tục tham gia hành trình vào ngày 21/1/2018 (chọn 8 đội). Sau đó, các nhóm sẽ làm việc với các chuyên gia và cố vấn để phát triển sản phẩm dựa trên bo mạch Intel Galileo. Dự kiến, vòng chung kết của cuộc thi sẽ được diễn ra vào ngày 10/02/2018.

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH