Dự án triển khai nghiên cứu Multiple Outcome Study (MOS)

17/01/2018

Ngày 16/1/2018, tại Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng đã diễn ra cuộc họp giữa Lãnh đạo Khoa và các phòng ban với GS. Nguyễn Văn Tuấn (Viện nghiên cứu Y khoa Garvan – Úc) để bàn về việc thành lập Trung tâm nghiên cứu về xương khớp tại Khoa Y Dược.

GS Nguyễn Văn Tuấn là một chuyên gia tầm cỡ thế giới về các bệnh lý có liên quan với loãng xương. Trong chuyến thăm và làm việc 3 ngày (15-17/1/2018) tại Khoa Y Dược, ngoài việc bàn về thành lập bộ môn Dịch tễ học lâm sàng, theo đề xuất của thầy Trưởng khoa, Giáo sư đã trình bày các bước cơ bản của đề án về thành lập Trung tâm nghiên cứu xương khớp tại Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng.

 

 

Các điều kiện cần thiết cho việc thành lập Trung tâm này đã được thảo luận cụ thể giữa Giáo sư và Lãnh đạo Khoa. Sau khi thảo luận về những thuận lợi, khó khăn cũng như nhu cầu thực tế và năng lực của Khoa, hai bên đã thống nhất sẽ thành lập một Trung tâm nghiên cứu xương khớp với các thiết bị hiện đại tại Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng trong tương lai gần.

GS Nguyễn Văn Tuấn sẽ là cố vấn cao cấp của Trung tâm. PGS Nguyễn Đăng Quốc Chấn, Trưởng khoa Y Dược, hy vọng với sự giúp đỡ của GS Nguyễn Văn Tuấn, đây sẽ là một Trung tâm nghiên cứu mang tầm quốc tế trong tương lai về loãng xương và các bệnh xương khác. Đây cũng sẽ là nơi sẽ mang lại nhiều công trình nghiên cứu và nhiều bài báo khoa học trên các tập san y học quốc tế trong tương lai, đồng thời góp phần đạo tạo thạc sĩ và tiến sĩ cho cán bộ giảng viên của khoa Y Dược.

Một đề án chi tiết về thành lập Trung tâm sẽ được thực hiện để sớm thông qua Đại học Đà Nẵng. Lãnh đạo Khoa và các bộ phận liên quan sẽ tham quan một Trung tâm như vậy tại Đại học Tôn Đức Thắng (do GS Nguyễn Văn Tuấn chủ trì thành lập) ngay trong cuối tuần này.

Cũng tại cuộc họp, GS Nguyễn Văn Tuấn đã trình bày về việc triển khai một dự án lớn trong nghiên cứu khoa học. Ý tưởng của dự án là tiến hành nghiên cứu Multiple outcome study (MOS) – một dạng nghiên cứu công phu, có theo dõi lâu dài, liên quan tới các bệnh không truyền nhiễm như loãng xương, thoái hóa khớp, béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh phổi tắc nghẽn, ung thư…

Như chúng ta đã biết, dân số Việt Nam đang già đi nhanh chóng và vì vậy các bệnh lý không lây truyền nói trên cũng nhanh chóng tăng lên, do đó nghiên cứu trên các đối tượng mắc bệnh này là vô cùng thiết thực. Nghiên cứu dự kiến sẽ tiến hành trong vòng 5 năm và có cỡ mẫu là khoảng 10.000 người, đây sẽ là một trong những cỡ mẫu lớn nhất mà một nghiên cứu ở Việt Nam từng tiến hành. Nghiên cứu cũng hứa hẹn sẽ đem lại một cơ sở dữ liệu khổng lồ cho việc thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học trong tương lai.

 

Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng

 Website: smp.udn.vn