Hôm nay tại Bangkok, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) khai mạc hội nghị lãnh đạo thượng đỉnh Mạng lưới công cụ MekongSkills2Work (MS2W) giai đoạn 2. Sự kiện này chào mừng các đại diện thanh niên, giáo dục đại học, các quan chức chính phủ và các đối tác tư nhân như tập đoàn Cisco và Intel, nhằm tổ chức buổi thực hành chuẩn bị cho lực lượng lao động trẻ tuổi trong thế kỷ 21. 11 Trung tâm Học tập Mekong (MLC) trên khắp Tiểu vùng Hạ lưu sông Mekong (Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam) sẽ chia sẻ cách thức tăng cường "sức mạnh tương lai" trong hai ngày tới:

· Đại học Bách khoa Hà Nội (Việt Nam);

· Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam);

· Cao đẳng Công nghiệp Huế (Việt Nam);

· Viện Kỹ thuật Campuchia (Campuchia);

· Đại học Mahidol (Thái Lan);

· Cao đẳng Kỹ thuật Maptaphut (Thái Lan);

· Đại học Quốc gia Lào (Lào);

· Đại học Đà Nẵng (Việt Nam);

· Đại học Đà Nẵng  - Trường Đại học Kinh tế (Việt Nam);

· Đại học Đông Nam Á (Campuchia);

· Đại học Kỹ thuật, thành phố Yatanarpon Cyber (Myanmar).

 

PGS.TS. Võ Trung Hùng – Trưởng ban, Ban Khoa học Công nghệ và Môi trường – ĐHĐN; PGS.TS. Nguyễn Thanh Bình – Trưởng khoa, Khoa Công nghệ Thông tin – Trường Đại học Bách Khoa – ĐHĐN tham dự buổi họp báo tại Bangkok

 

Về phía ĐHĐN, tham dự hội nghị gồm có PGS.TS. Võ Trung Hùng – Trưởng ban, Ban Khoa học Công nghệ và Môi trường – ĐHĐN và PGS.TS. Nguyễn Thanh Bình – Trưởng khoa, Khoa Công nghệ Thông tin – Trường Đại học Bách Khoa – ĐHĐN.

Tại hội nghị, PGS. GS. Nguyễn Thanh Bình chia sẻ rằng để nâng cao cơ hội việc làm cho sinh viên, ĐHĐN đặc biệt chú trọng phát triển quan hệ hợp tác giữa đại học và doanh nghiệp. Hàng năm, ĐHĐN mời nhiều chuyên gia từ các doanh nghiệp khác nhau ở Đà Nẵng đến giảng dạy cho sinh viên cũng như cử sinh viên đi thực tập tại các doanh nghiệp. Do đó, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có đủ kiến thức, kỹ năng để đáp ứng các yêu cầu của từng doanh nghiệp.

Theo đánh giá thị trường lao động gần đây, 60% việc làm ở Thái Lan và Việt Nam có nguy cơ bị thay thế bằng tự động hóa trong tương lai gần. Đổi mới và sáng tạo sẽ là động lực chính cho sự phát triển kinh tế toàn cầu của thế kỷ 21, vì vậy các cơ sở giáo dục đại học, doanh nghiệp và thanh thiếu niên phải tìm ra phương pháp mới để vượt qua thử thách.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là thị trường hàng hoá và xuất khẩu lớn thứ tư của Hoa Kỳ với sự hỗ trợ thương mại và đầu tư hơn 500.000 đầu việc làm đến từ các công ty Mỹ. Khu vực này được hình thành để tạo cơ hội cho sự tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là giới trẻ thuộc khu vực hạ lưu sông Mekong phải được trang bị những kỹ năng thích hợp cho việc thay đổi nơi làm việc để tận dụng sự thịnh vượng chung này.

Các cơ sở giáo dục là thành phần quan trọng trong việc khuyến khích thanh niên trở thành những nhà đổi mới dài lâu. Để đảm bảo tính bền vững của phương cách này, công cụ MS2W Network cung cấp các chương trình phát triển chuyên nghiệp cho giảng viên trực tuyến và trực tiếp để giúp họ trở thành những giảng viên chuyên nghiệp trong các chủ đề như học tập theo sát thực tiễn công việc, học tập theo định hướng dự án, và thiết kế thách thức đổi mới.

Giai đoạn kế tiếp của Mạng lưới công cụ MS2W sẽ tập trung trao quyền cho các trung tâm học tập Mekong và các đối tác để tiếp tục tăng năng lượng cho tương lai, thể chế hóa, mở rộng và duy trì các nỗ lực để cải thiện lực lượng lao động trong các tiểu vùng.

Mạng lưới công cụ MekongSkills2Work là một phần của Dự án Kết nối Mekong thông qua Giáo dục và Đào tạo (USAID COMET). USAID COMET là một chương trình phát triển lực lượng lao động mà trang bị cho thanh thiếu niên những kỹ năng định hướng thị trường, thúc đẩy cân bằng giới trong các ngành then chốt và tăng cường việc học dựa trên công nghệ trong các lớp học.

Thông tin chi tiết về Mạng lưới công cụ MekongSkills2Work có tại trang web: www.MekongSkills2Work.org

 

Các thành viên tham dự buổi họp báo

 

Trước đó, trong hai ngày 04 và 05 tháng 12/2017, đoàn dự án “Kết nối Mekong thông qua Giáo dục và Đào tạo của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID COMET) gồm ông Khemratch Amornwatpong, Quản lý đối tác dự án và cô Abhilawan Otwong, Phòng Kiểm tra và đánh giá dự ánđã có chuyến thăm, làm việc với Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN), Trường Đại học Kinh tế - ĐHĐN và Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin (CNTT) - ĐHĐN.

 

 

Buổi làm việc lần này nhằm mục đích đánh giá và tổng kết quá trình thực hiện dự án trong giai đoạn 01, xem xét những thuận lợi và thách thức cũng như thảo luận về kế hoạch cho giai đoạn 02 sắp đến. Được biết trong giai đoạn 01 vừa qua, bộ công cụ của mô hình MekongSkills2Work (MS2W) và bộ công cụ Toolkit của USAID COMET đã được đưa vào ứng dụng tại một số cơ sở đại học thành viên của ĐHĐN giúp sinh viên tích lũy nhiều kỹ năng năng cần thiết như kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng tìm kiếm thông tin, kỹ năng hợp tác làm việc trong các dự án

Sau buổi làm việc với ĐHĐN, đoàn đã đến thăm Không gian sáng chế của ĐHĐN và Công ty Axon Active Việt Nam tại Đà Nẵng – Một trong những điển hình thành công của ĐHĐN trong hợp tác nhà trường và doanh nghiệp.

 

 

 

Tin Ban Hợp tác Quốc tế - ĐHĐN 

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH