Thành lập bộ môn Dịch tễ học lâm sàng tại Khoa Y dược Đại học Đà Nẵng

17/01/2018

Sáng 16/1/2018 tại Khoa Y Dược đã diễn cuộc họp giữa Lãnh đạo Khoa với GS.TS Nguyễn Văn Tuấn (Viện nghiên cứu Y khoa Garvan – Úc) để bàn về vấn đề thành lập bộ môn dịch tễ học lâm sàng tại Khoa Y Dược Đại học Đà Nẵng.

Về phía Khoa Y Dược có sự tham gia của PGS.TS.BS Nguyễn Đăng Quốc Chấn, Trưởng khoa, TS.BS Phan Thế Phước Long, Phó khoa và các giảng viên là Trưởng các phòng và các bộ môn.

 

 

Hai bên đã bàn bạc và thống nhất sẽ thành lập bộ môn Dịch tễ học lâm sàng (Clinical Epidemiology) với sự hỗ trợ của GS Nguyễn Văn Tuấn. Nội dung giảng dạy cụ thể của bộ môn mới gồm 3 môn học sau:

Thống kê sinh học lâm sàng (Clinical biostatistic).

Phương pháp nghiên cứu lâm sàng (Clinical Research Methodology)

Y học thực chứng (Evidence Based Medicine)

Ba môn học trên sẽ thay thế cho các môn học hiện tại gồm Xác suất thống kê, Thống kê trong y học và Phương pháp nghiên cứu khoa học.

Theo dự kiến môn Thống kê sinh học lâm sàng sẽ giảng cho sinh viên năm thứ 3, môn Phương pháp nghiên cứu lâm sàng sẽ giảng cho sinh viêm năm thứ 4 và môn Y học thực chứng sẽ dành cho sinh viên năm thứ 5. Như vậy, trong 3 năm liên tiếp, sinh viên Khoa Y Dược sẽ có cơ hội để học về phương pháp nghiên cứu khoa học. Điều này sẽ góp phần nâng cao kiến thức và kỹ năng về phương pháp nghiên cứu khoa học cho sinh viên trước khi ra trường. 

Về giáo trình, được sự đồng ý của GS Nguyễn Văn Tuấn, các thành viên cuộc họp đã thống nhất sẽ lấy tài liệu từ các sách về nghiên cứu khoa học đã xuất bản tại Việt nam của GS Nguyễn Văn Tuấn.

Về giảng viên, giai đoạn đầu sẽ do GS Nguyễn Văn Tuấn và cộng sự tại Úc và Việt Nam trực tiếp giảng dạy cùng với các giảng viên của bộ môn.

Các thủ tục hành chính để thành lập bộ môn sẽ được tiến hành gấp rút và các giáo trình sẽ được thông qua Hội đồng khoa học của Khoa nhằm để sớm đưa bộ môn vào hoạt động. Theo đề nghị của thầy Trưởng khoa, bước đầu ThS.BS Hồ Xuân Tuấn sẽ phụ trách bộ môn.  

Đây có lẽ là một niềm vui đầu năm mới 2018 của Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng, hy vọng những kiến thức cập nhật nhất về phương pháp nghiên cứu khoa học đồng thời gần gũi với lâm sàng hơn của bộ giáo trình mới này sẽ mang lại nhiều điều hữu ích không những cho sinh viên trong tương lai mà còn cho cả các giảng viên của Khoa Y Dược.

 

        

Từ trái qua phải: PGS.TS.BS Nguyễn Đăng Quốc Chấn, GS. Nguyễn Văn Tuấn, Ths.BS Hồ Xuân Tuấn chụp hình lưu niệm tại tòa nhà Khoa Y Dược chuẩn bị đưa vào hoạt động.

 

PGS.TS.BS Nguyễn Đăng Quốc Chấn đã rất vui mừng trước sự kiện này và bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến sự đóng góp to lớn và những tình cảm tốt đẹp mà GS Nguyễn Văn Tuấn đã ưu ái dành cho cán bộ giảng viên và sinh viên Khoa Y Dược.

 

Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng

 Website: smp.udn.vn