Từ DUE đến Nice Sophia Antipolis (Kỳ 1): Ấn tượng về thành phố ven Địa Trung Hải

02/03/2018

“Không tráng lệ như kinh đô Paris, cũng không sầm uất như Marseille, thành phố Nice mang vẻ đẹp hiền hòa, đậm chất cổ kính bên bờ biển Địa Trung Hải. Cũng là một thành phố biển xinh đẹp như Đà Nẵng nên nơi đây đã mang lại cảm giác thật gần gũi, thân thuộc”, đó là những cảm nhận đầu tiên của học viên Nguyễn Quang Hưng (chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng - Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng) khi học tập tại Đại học Nice Sophia Antipolis – UNS (Pháp). Hưng là một trong những sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh DUE sang Pháp học tập trao đổi trong khuôn khổ dự án Erasmus+ do Cộng đồng chung Châu Âu tài trợ.

Hưng cho biết anh chỉ có 10 ngày để chuẩn bị mọi thứ như làm visa, đặt vé máy bay, chuẩn bị hành lý,… nên trước khi đi anh chưa có cơ hội tìm hiểu về thành phố Nice. “Chính vì vậy, vẻ đẹp của Nice đã thực sự gây ấn tượng đối với mình”, Nguyễn Quang Hưng chia sẻ.

 

 

Những khó khăn ban đầu đã xuất hiện khi Hưng phải tự tìm đường xá, phương tiện đi lại hay nơi mua sắm… “Nhưng thật may, người dân địa phương vô cùng thân thiện, hỗ trợ nhiệt tình trong nhiều tình huống, kể cả lúc họ không nói được tiếng Anh. UNS cũng tạo điều kiện để mình được ở ký túc xá với chỗ ở rộng rãi, tiện nghi, chỉ cách trường 2 phút đi bộ. Sự hỗ trợ của người dân và Nhà trường đã giúp mình tự tin hơn rất nhiều, đồng thời xóa nhòa rào cản tâm lý của một du học sinh Châu Á tại đất nước Pháp xa xôi”, Hưng hào hứng cho biết.

Trường Nice Sophia Antipolis khá lớn với nhiều phân khu, hiện Hưng đang theo học tại 2 khu IAE và ISEM ngay gần kí túc xá. Ngoài ra qua tìm hiểu thì trường còn có phân khu hành chính như một lâu đài cổ kính nằm chiểm chệ trên ghềnh đồi ngay giữa trung tâm thành phố, và còn một khu học tập, nghiên cứu khác ở cách xa trung tâm 30 km rất lớn mà anh chưa có dịp đến. Vì Hưng đang theo học khu quốc tế nên anh được tiếp xúc với nhiều bạn bè đến từ khắp nơi trên thế giới như Ý, Phần Lan, Cosova, Mianma, Nga, Hoa Kỳ, Đức... Môi trường đa văn hóa như vậy sẽ là cơ hội để Hưng được tìm hiểu về từng nền văn hóa, đồng thời giới thiệu đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

 

Một vài cảnh đẹp tại thành phố Nice và Đại học Nice Sophia Antipolis

 

*Nguyễn Quang Hưng là 1 trong 3 sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh hiện sang Pháp du học theo diện Học bổng trao đổi sinh viên giữa Đại học Đà Nẵng và Đại học Nice Sophia Antipolis trong khuôn khổ dự án Erasmus+. Thông qua những cảm nhận và trải nghiệm của các bạn lưu học sinh, đất nước Pháp sẽ xích lại gần hơn với sinh viên Trường Đại học Kinh tế, bên cạnh đó sẽ giúp các bạn hình dung rõ hơn cuộc sống cũng như môi trường du học ở nước ngoài.

 

Thanh Vân (CTV) - Trung tâm CNTT & TT, Trường Đại học Kinh tế - ĐHĐN