Trải nghiệm “Một ngày làm sinh viên VN-UK”

02/03/2018

Trong những năm gần đây, các hoạt động, sự kiện nhằm tạo cơ hội cho các học sinh trung học phổ thông (THPT) trải nghiệm môi trường học tập và đời sống sinh viên đã được nhiều trường đại học trên cả nước tổ chức. Tuy nhiên, tại thành phố Đà Nẵng, những sự kiện mang tính trải nghiệm như “Một ngày làm sinh viên VNUK” (VN-UK Taster Day) dường như vẫn còn khá mới mẻ.

 

Học sinh trải nghiệm thực tế ảo tại VNUK (ảnh: VN-UK)

 

Được thành lập từ năm 2014, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (VN-UK) là cơ sở đào tạo bậc đại học trực thuộc ĐHĐN. Đây cũng là đơn vị đầu tiên của ĐHĐN tiên phong trong việc mang đến trải nghiệm học tập bậc đại học cho học sinh THPT trên địa bàn thành phố thông qua việc tổ chức chuỗi sự kiện “Một ngày làm sinh viên VN-UK”. Sự kiện này nhằm giúp các em định hướng và lựa chọn nghề nghiệp tốt hơn trong tương lai. Sự kiện đã thu hút gần 1.400 học sinh đến từ 07 trường THPT trên địa bàn thành phố.

Thông qua sự kiện, các lớp học thử, các buổi trò chuyện, đối thoại trực tiếp với các giảng viên bộ môn, doanh nghiệp, các em học sinh đã có thể tiếp cận gần hơn với ngành học và nghề nghiệp mà mình sẽ chọn.

Chia sẻ tại lớp học về chủ đề “Sáng tạo và Ý tưởng kinh doanh” thuộc học phần Dự án Khởi nghiệp tích hợp – lớp học thu hút sự tham gia của nhiều học sinh nhất, TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương – Phó Viện trưởng phụ trách Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh không ngại ngần chia sẻ với các em học sinh THPT rằng, không giống như nền giáo dục của các nước tiên tiến khác, học sinh Việt Nam ít có cơ hội để trải nghiệm 1 năm “gap year” để có thể tự tìm hiểu nghề nghiệp và giúp bản thân xác định đâu thực sự là ngành nghề mà mình đam mê và theo đuổi. Thay vào đó, học sinh THPT thường phải đối mặt với kỳ thi tốt nghiệp, tuyển sinh đại học và nhanh chóng hòa nhập vào môi trường giảng đường mà chưa kịp nhận thức đó có phải là con đường mình sẽ đi lâu dài hay không. Có không ít sinh viên vẫn còn loay hoay lựa chọn với con đường nghề nghiệp khi đã ngồi trên ghế giảng đường, phân vân lựa chọn sẽ theo đuổi nghề đang thịnh, đang “hot” hay là đi theo đam mê của bản thân. Chính sự băn khoăn và không định hướng đó đã dẫn đến nhiều quyết định sai lầm, để rồi có không ít sinh viên năm 1, thậm chí là năm 2 phải bảo lưu kết quả đang học để ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học trong năm tiếp theo.

 

Lớp học thử Khởi nghiệp tích hợp của TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương (ảnh trái); Thực hành bài tập nhóm tại lớp học thử (ảnh phải)

 

Do đó, chuỗi sự kiện 1 ngày làm sinh viên VN-UK đã giúp các bạn học sinh được trực tiếp hóa thân thành sinh viên để trải nghiệm sâu sắc nhiều điều thú vị tại giảng đường đại học. Qua đây, các bạn có thể nhận biết được sở trường, niềm yêu thích và đam mê của bản thân, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn hơn trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Tại các lớp học thử với các chủ đề ứng dụng thuộc 3 chuyên ngành đào tạo của VN-UK hiện nay (Quản trị và Kinh doanh quốc tế, Khoa học và Kỹ thuật máy tính, Khoa học Y sinh) bao gồm: Kỹ năng lập kế hoạch phát triển bản thân, Làm việc nhóm hiệu quả, Marketing, Khởi nghiệp tích hợp, Kỹ thuật tích hợp, … các học sinh được giảng dạy bởi các giảng viên đến từ VN-UK, các giảng viên nước ngoài và cả giảng viên thỉnh giảng từ các doanh nghiệp. Cũng chính tại đây, các bạn học sinh được tiếp cận với cơ sở vật chất cùng trang thiết bị giảng dạy hiện đại trong môi trường đại học theo tiêu chuẩn quốc tế. Đây chính là cơ hội giúp các em phát hiện ra điểm mạnh cũng như niềm đam mê của mình trước khi đặt bút viết chọn ngành nghề cho tương lai.

 

Lớp học thử với giảng viên nước ngoài

 

Bạn Thu Uyên đến từ Trường THPT Thái Phiên chia sẻ, hiện em vẫn chưa xác định được ngành học. Đến với sự kiện, em tò mò và muốn tìm hiểu về ngành Marketing nên đã mạnh dạn đăng ký tham dự lớp học thử Marketing. Sau khi tham gia lớp học thử này, đồng thời được lắng nghe những chia sẻ, tìm hiểu thêm thông tin từ các doanh nghiệp, nhà trường, em đã xác định rõ hơn Marketing sẽ là lựa chọn của bản thân trong kỳ thi sắp tới.

 

Bạn Thu Uyên (thứ nhất từ phải sang) tham khảo thông tin chương trình học tại VN-UK

 

Trong chuỗi sự kiện, bên cạnh các lớp học thử, các em học sinh cũng được gặp gỡ trực tiếp với đại diện nhà trường để được hiểu rõ hơn về quy chế tuyển sinh của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018, được nghe giới thiệu các xu hướng nghề nghiệp trong tương lai, các ngành nghề đào tạo của VN-UK, cụ thể nội dung chương trình học cũng như được đối thoại trực tiếp với đại diện đến từ các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực như Axon Active, Melia Danang Resort, Fusion Maia, bệnh viện Hoàn Mỹ, Sioux, Danapha,… để được trao đổi, tư vấn và định hướng lựa chọn đúng đắn ngành nghề phù hợp với bản thân. Tất cả đã phần nào giúp các em trả lời được các câu hỏi như: Liệu tính cách và khả năng của bản thân có thật sự phù hợp với ngành học/công việc mơ ước; nên chọn ngành học yêu thích hay ngành học phù hợp với xu hướng lao động?...

 

Giao lưu trực tiếp với đại diện VN-UK và các doanh nghiệp

 

Qua sự kiện, các em học sinh cũng có cơ hội xác định lại những điểm mạnh cũng như thành tích của bản thân, từ đó mạnh dạn tìm kiếm các cơ hội học bổng.

Không giống như Thu Uyên, bạn Quang Vinh đến từ Trường THPT Trần Phú cho biết, em đã tham gia chương trình trải nghiệm 1 ngày làm sinh viên của cả ĐH FPT và ĐH Greenwich. Đến với sự kiện lần này, em có thêm cơ hội để trải nghiệm sâu sắc 1 ngày làm sinh viên của VN-UK. Trước khi đến với sự kiện, Quang Vinh đã xác định lựa chọn học và theo đuổi ngành Marketing. Bên cạnh lớp học thử Marketing của VN-UK, em còn tham gia lớp kỹ năng mềm. Qua đó, em có thêm kiến thức bổ sung cho nhu cầu về ngành học mà bản thân dự định sẽ gắn bó lâu dài.

 

 

Được biết, năm học 2018-2019, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh tiếp tục tuyển 100 chỉ tiêu bằng phương thức xét kết quả kỳ thi THPT quốc gia và 80 chỉ tiêu bằng phương thức xét học bạ với 3 ngành: Quản trị và Kinh doanh quốc tế, Khoa học và Kỹ thuật máy tính, Khoa học Y sinh.

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn