Đài Loan được xem là một trong những đối tác chiến lược của Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN). Từ năm 2005, ĐHĐN đã thiết lập các mối quan hệ hợp tác với nhiều trường ĐH, các tổ chức và doanh nghiệp của Đài Loan.

Đó là những thông tin được chia sẻ tại buổi làm việc sáng ngày 05/3/2018 giữa ĐHĐN và Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, Đài Loan tại Thành phố Hồ Chí Minh. Buổi làm việc có sự tham gia của ông Lương Quang Trung – Trưởng Đại diện Văn phòng; bà Kha Ngọc Kiềm – Trưởng phòng đối ngoại, bà Âu Quý Hy – Bí thư Giáo dục cùng các cộng sự. Về phía ĐHĐN có GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc, TS. Đào Thị Thanh Phượng – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ cùng đại diện lãnh đạo Khoa Tiếng Trung, phòng, ban Hợp tác quốc tế, phòng Công tác Sinh viên đến từ các cơ sở giáo dục ĐH thành viên.

 

Buổi làm việc giữa ĐHĐN và Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, Đài Loan tại TP. Hồ Chí Minh

 

Trao đổi tại buổi làm việc, GS.TS Trần Văn Nam cho biết, trong chiến lược phát triển của mình, ĐHĐN chú trọng hợp tác với các trường ĐH Đài Loan. Trong những năm qua, ĐHĐN đã ký kết nhiều văn bản hợp tác, tham gia các hội nghị về giáo dục, giao lưu và trao đổi văn hóa, cũng như đăng cai tổ chức hội thảo du học Đài Loan (năm 2010).

Về đội ngũ giảng dạy, hiện có nhiều cán bộ, giảng viên đang công tác tại ĐHĐN và các cơ sở giáo dục thành viên tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ tại Đài Loan. Bên cạnh đó, ĐHĐN còn có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Academia Sinica - một trong những viện nghiên cứu hàng đầu, có lịch sử lâu đời nhất và đóng góp không nhỏ cho sự phát triển khoa học của Đài Loan. Mối quan hệ này đã góp phần gia tăng tỷ lệ công bố bài báo khoa học của ĐHĐN cũng như Academia Sinica.

Điểm lại những nội dung hợp tác, các mối quan hệ đã thiết lập với các trường ĐH, doanh nghiệp Đài Loan, GS.TS Trần Văn Nam khẳng định, để có được thành quả này là nhờ vào một phần không nhỏ sự hỗ trợ nhiệt tình từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, Đài Loan tại TP. Hồ Chí Minh.

“Trong quá trình phát triển sắp tới của ĐHĐN, tôi mong muốn tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác của đôi bên, đặc biệt là hợp tác với các trường ĐH hàng đầu của Đài Loan. Bên cạnh đó, sẽ mở rộng và phát triển quan hệ với các doanh nghiệp. Ngoài các lĩnh vực kinh tế, khoa học và kỹ thuật, sẽ phát triển các ngành khoa học nhân văn - ngoại ngữ, …” – GS.TS Trần Văn Nam chia sẻ.

 

Ông Lương Quang Trung (bên trái) và GS.TS Trần Văn Nam (bên phải)

 

Theo thống kê cuối năm 2017, có khoảng 7.000 sinh viên Việt Nam đang du học tại Đài Loan ở các bậc đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Đây chính là thành quả của việc ký kết hợp tác trong lĩnh vực giáo dục của Chính phủ 2 nước vào năm 2000. Trong dịp này, đã có hơn 1.000 văn bản hợp tác được ký kết giữa 200 trường đại học Việt Nam và Đài Loan, ông Lương Quang Trung cho biết.

Về chất lượng đào tạo, ông Lương Quang Trung nhấn mạnh, phía doanh nghiệp đánh giá cao năng lực của lao động Việt Nam được đào tạo tại Đài Loan.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa hai nước, Ông chia sẻ thêm rằng, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, Đài Loan có nhiệm vụ hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn giỏi.

“Hiện Việt Nam chiếm 35% trong tỷ trọng đầu tư ra nước ngoài của Đài Loan. Trong thời gian sắp tới, Đài Loan sẽ tăng cường đầu tư ở các tỉnh thuộc khu vực miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi, thay vì chỉ tập trung ở các tỉnh, thành miền Nam như hiện nay. Nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này là do nguồn lao động biết tiếng Trung ở miền Trung khá ít so với miền Nam. Do vậy, đào tạo nguồn nhân lực tiếng Trung đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu hút đầu tư từ nước ngoài của khu vực” – ông Lương Quang Trung nhấn mạnh.

 

Chụp ảnh lưu niệm tại ĐHĐN

 

Qua những trao đổi, Ông bày tỏ hy vọng, ĐHĐN nói chung và Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHĐN nói riêng sẽ tiếp tục đẩy mạnh và phát triển đào tạo nguồn nhân lực tiếng Trung, qua đó đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp Đài Loan trong khu vực. “Văn phòng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ ĐHĐN trong việc đào tạo đội ngũ, bên cạnh đó cũng sẽ giúp sinh viên Việt Nam hiện thực hóa ước mơ du học của mình” – Ông chia sẻ.

Nhân dịp này, ĐHĐN cũng đã phối hợp với Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc, Đài Loan tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội Du học Đài Loan 2018. Sự kiện đã thu hút hàng trăm học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố đến tham gia. Tại Ngày hội, các em đã được cung cấp thông tin về học bổng của Chính phủ Đài Loan. Chia sẻ với các em, bà Âu Quý Hy cho biết, học bổng này nhằm khuyến khích các sinh viên ưu tú của Việt Nam sang học tập tại Đài Loan, qua đó đóng góp vào sự giao lưu, trao đổi văn hóa và sự phát triển kinh tế - xã hội của hai nước Việt Nam và Đài Loan.

 

Ngày hội Du học Đài Loan 2018 thu hút nhiều học sinh, sinh viên đến tham dự

 

Được biết, có tổng cộng 26 suất học bổng dành cho sinh viên thuộc khu vực từ Đà Nẵng trở vào miền Nam, bao gồm đại học (4 năm), thạc sĩ (2 năm), tiến sĩ (4 năm), trong đó có 21 suất được xét tuyển công khai, lựa chọn sinh viên ưu tú, không phân biệt quốc tịch Việt Nam hoặc Campuchia và 5 suất dành cho các ứng viên được tiến cử bởi một số trường đại học và cao đẳng do Phòng Giáo dục, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc duyệt.

Giá trị mỗi suất học bổng do Bộ Giáo dục Đài Loan hỗ trợ bao gồm học phí và một phần chi phí khác là 40.000 Đài tệ/học kỳ (tương đương 1.290 USD), nếu vượt quá 40.000 Đài tệ, phần vượt sẽ do ứng viên tự đóng cho trường đang theo học. Bên cạnh đó còn có hỗ trợ về sinh hoạt phí, đối với ứng viên đại học là 15.000 Đài tệ/tháng (tương đương 500 USD), học viên cao học và nghiên cứu sinh là 20.000 Đài tệ/tháng (tương đương 670 USD). Thời gian nhận học bổng được tính từ ngày 01/09 hằng năm cho đến ngày 31/08 năm sau. Và tổng số năm được nhận học bổng Đài Loan là không quá 5 năm.

 

Đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc trao quà lưu niệm cho các em

 

Học bổng Đài Loan dành cho đối tượng là công dân Việt Nam hoặc Campuchia, có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở vào phía Nam, tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên, có thành tích học tập khá, phẩm chất đạo đức tốt.

Thời gian nộp hồ sơ xin học bổng: từ ngày 01/2 đến hết ngày 31/3/2018.

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn 

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH