UD-CK: Gần nhà mà vẫn “chất”

09/03/2018

UD-CK: Gần nhà mà vẫn “chất”

Nằm ở ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia, là nơi giao nhau của các tuyến đường quốc lộ 40, 14, 24, Kon Tum được đánh giá sẽ trở thành khu vực khởi đầu về hội nhập, là địa điểm trung chuyển quan trọng cho tuyến hành lang Kinh tế Đông Tây qua cửa khẩu Bờ Y.

Ngoài ra, Kon Tum còn có các thế mạnh về Nông - Lâm nghiệp khi có đến 82,2% diện tích đất tự nhiên phục vụ cho việc sản xuất Nông - Lâm nghiệp. Điện - Điện tử tại Kon Tum cũng được đánh giá là ngành kinh tế mũi nhọn bởi nhờ hệ thống sông suối cùng với địa hình chia cắt đã tạo nên nguồn thủy năng dồi dào. Tiềm năng du lịch tại Kon Tum cũng rất đa dạng, phong phú với nhiều địa điểm hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế như khu du lịch Măng Đen, cột biên giới cửa khâu Bờ Y, Nhà thờ gỗ, nhà rông Tây Nguyên… Bên cạnh đó, hơn 100 dự án kinh tế với số vốn đầu tư lên hàng ngàn tỷ đồng đã và đang được xúc tiến triển khai trên địa bàn toàn tỉnh ở hầu hết các lĩnh vực.

 

Khu du lịch Măng Đen - Kon Tum

 

Với những tiềm năng, thế mạnh như vậy, Kon Tum đã thu hút được rất nhiều vốn đầu tư để vững tiến trên con đường hội nhập công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Như vậy, có thể thấy hiện tại và trong thời gian tới, nhu cầu về nguồn nhân lực ở các lĩnh vực kinh tế, quản lý, nông lâm nghiệp, du lịch, xây dựng, công nghiệp điện… tại Kon Tum là rất lớn.

UD-CK: Đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao

Nắm bắt được nhu cầu nhân lực của địa phương, trong 11 năm qua Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum đã trở thành trường Đại học trọng điểm đào tạo đa ngành, đa cấp, đa lĩnh vực tại Khu vực Miền Trung – Tây Nguyên nói chung và Kon Tum nói riêng. Trong buổi gặp mặt đầu năm với Ban lãnh đạo nhà trường, ông Nguyễn Hóa, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Tỉnh Kon Tum cũng đã nhận định “Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum là đơn vị đóng góp rất lớn trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực Tây Nguyên và tỉnh Kon Tum”. Trong số 7.500 cử nhân, kỹ sư và 1.500 thạc sĩ đã và đang được đào tạo thì số lượng học viên ở Kon Tum chiếm 40%.

Hiện tại, UD-CK liên tục tuyển sinh và đào tạo 14 ngành đại học chính quy, 17 ngành thạc sĩ với các khối ngành Kinh tế - Quản lý, Sư Phạm – Luật học, Kỹ thuật – Nông nghiệp nên sinh viên tại Kon Tum và các tỉnh lân cận có rất nhiều sự lựa chọn ngành học ngay gần nhà mà không cần đi xa. Cơ hội việc làm ngay sau khi ra trường cũng rất cao bởi vì Kon Tum và các tỉnh Miền Trung -Tây Nguyên đang rất cần những nhân lực có chất lượng cao ở nhiều lĩnh vực.Sinh viên đang theo học tại Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum

 

Nhà trường cũng liên kết đào tạo quốc tế với các trường Đại học ở Pháp, Thái Lan, Đài Loan… nhằm trao đổi giúp sinh viên có cơ hội du học và nâng cao trình độ lên bậc thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài. Nhà trường còn có chương trình đào tạo song bằng và ngắn hạn. Để sinh viên có thể phát huy hết năng lực của bản thân, nhà trường thiết kế chương trình đào tạo khoa học và linh động giúp các em có thể học song song hai ngành nếu có nhu cầu. Không chỉ tham gia các chương trình chính khóa, sinh viên còn có cơ hội nâng cao trình độ thông qua các chương trình đào tạo ngắn hạn như các lớp nghiệp vụ, kỹ năng.

 

Trao đổi sinh viên tại Hàn Quốc, Thái Lan

 

Tại UD-CK, sinh viên còn có cơ hội thử thách nghề nghiệp với mô hình đào tạo theo định hướng ứng dụng, gắn kết thực tiễn “Đưa sinh viên đến doanh nghiệp – Đưa doanh nghiệp đến sinh viên” với các chương trình thực tập, thực tế tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế trên địa bàn tỉnh, các tỉnh lân cận và nước ngoài.

Bên cạnh vấn đề chuyên môn, chuẩn đầu ra về các kỹ năng ngoại ngữ, tin học cũng được nhà trường thực hiện theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo nên sinh viên sau khi ra trường có thể tự tin với các năng lực của mình, có thể đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Đội ngũ giảng dạy chất lượng cao cũng là lý do giúp UD-CK trở thành nơi gửi gắm giấc mơ của nhiều thế hệ sinh viên. Tại UD-CK sinh viên sẽ được các Giáo sư, Phó giáo sư đến từ các trường thành viên của ĐHĐN trực tiếp giảng dạy. Đội ngũ giảng viên trẻ tại nhà trường cũng được đào tạo ở các nước tiên tiến như Anh, Pháp, Nga, Nhật…Sau khi hoàn thành khóa học tại UD-CK sinh viên sẽ được nhận bằng do chính Đại học Đà Nẵng cấp. Đây là trường Đại học duy nhất được Thủ tướng chính phủ quyết định cho hoạt động như một trường đại học Quốc gia. Như vậy, chất lượng của đội ngũ nhân lực tốt nghiệp tại UD-CK có thể tự tin sánh ngang với Đại học Quốc gia.

 

 

Đội ngũ giảng viên chất lượng cao tham gia giảng dạy tại trường

 

Đẩy mạnh chương trình khởi nghiệp trong sinh viên

Trong chương trình tư vấn hướng nghiệp và tuyển sinh 2018 do Đại học Đà Nẵng kết hợp với UD-CK tổ chức ngày 3 và 4 tháng 3 vừa qua tại Gia Lai và Kon Tum đã thu hút hơn 2.000 em học sinh THPT tham gia. Bên cạnh các thắc mắc về mô hình đào tạo, cơ hội việc làm thì vấn đề được nhiều em quan tâm là khởi nghiệp.

Điều này khẳng định một thế hệ trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường hiện nay rất năng động, nhiều ý tưởng sáng tạo, dám làm và dám đối diện với các thách thức. Đây cũng chính là điều UD-CK luôn hướng đến cho các bạn sinh viên. Chính vì thế Trung tâm khởi nghiệp của nhà trường đã được thành lập với mục đích hun đúc và khơi nguồn những sáng tạo.

 

Trao giải trong cuộc thi tìm hiểu về khởi nghiệp

 

Hằng năm, nhà trường đã tổ chức rất nhiều cuộc thi tìm hiểu về khởi nghiệp, thắp sáng tài năng kinh doanh, tổ chức workshop chuyên đề tập huấn về khởi nghiệp cho sinh viên như: Ý tưởng kinh doanh, tinh thần doanh nghiệp, vận hành doanh nghiệp khởi nghiệp, mô hình kinh doanh…

Trong năm học 2018-2019 nhà trường cũng đã có kế hoạch xây dựng nhiều chương trình khởi nghiệp như Mùa hè khởi nghiệp, Khởi nghiệp trong ngành dịch vụ, Khởi nghiệp trong nông nghiệp, Sinh viên khối ngành kỹ thuật khởi nghiệp… Nhà trường cũng lên kế hoạch tổ chức các diễn đàn trao đổi giữa doanh nhân khởi nghiệp và sinh viên để các em được học hỏi nhiều kinh nghiệm hơn.

Đặc biệt, nhà trường đã được Tỉnh ủy trao tặng ngân sách cho các hoạt động khởi nghiệp từ năm 2017. Bên cạnh đó nhà trường cũng huy động sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Chính vì thế, đối với những dự án khởi nghiệp mang tính khả quan và ứng dụng cao, trung tâm khởi nghiệp sẽ hỗ trợ kinh phí để các bạn có cơ hội phát triển dự án của mình.

 

Tỉnh Kon Tum trao tặng ngân sách cho các hoạt động khởi nghiệp của UD-CK

 

Đến với UD-CK bạn không chỉ được học tập trong một môi trường năng động, hiện đại mà nơi đây còn là cái nôi để “những bộ óc sáng tạo” có cơ hội hiện thực hóa khát vọng tuổi trẻ của mình.

Nhiều chính sách ưu đãi dành cho sinh viên

Ngoài chú trọng về chất lượng đào tạo, nhà trường cũng rất quan tâm đến đời sống sinh viên. Từ khi thành lập đến nay, UD-CK luôn có quỹ hỗ trợ đặc biệt. Đối với những em có hoàn cảnh khó khăn, con thương binh, liệt sĩ,  gia đình có công với cách mạng đều được hưởng các chế độ miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, trợ cấp hàng tháng và được bố trí việc làm thêm phù hợp. Xét và cấp học bổng khuyến khích học tập toàn phần, bán phần, học bổng hỗ trợ cho các em học sinh đủ điều kiện.

Nhà trường cũng vừa hoàn thiện thêm khu nhà ký túc xá mới tại cơ sở 2 với hơn 600 suất nên sinh viên sẽ được bố trí chỗ ở với không gian thoáng mát, đầy đủ phương tiện sinh hoạt, wifi, căn tin… Nhà trường cũng đang có kế hoạch mua xe điện để phục vụ việc đưa đón sinh viên di chuyển giữa hai cơ sở, đi thực tập giúp các em chủ động hơn trong việc đi lại.

Với mục tiêu “Mang đến cho sinh viên môi trường học tập hiện đại” nhà trường đã xây dựng nhiều cơ sở vật chất khang trang, hiện đại. Dãy phòng học có wifi, máy lạnh. Phòng thực hành tin học, ngoại ngữ ứng dụng công nghệ tiên tiến. Thư viện với 45.000 đầu sách với đầy đủ các lĩnh vực. Các khu tự học, nghỉ ngơi, giải trí, thể thao tiện nghi, thoáng mát.

Đến với UD-CK, sinh viên có thể hoàn toàn yên tâm vì nhà trường luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để các bạn phát huy tối đa tính tư suy, sáng tạo nhằm đạt kết quả học tập như mong muốn.

Để biết thêm nhiều thông tin và các hoạt động của nhà trường, quý phụ huynh và các em học sinh có thể tham khảo tại website http://kontum.udn.vn

Để hiểu rõ về chương trình tuyển sinh đại học chính quy 2018, cùng những chính sách ưu tiên dành cho sinh viên, có thể tham khảo tại http://ts.kontum.udn.vn

Facebook: www.facebook.com/tuyensinhudck

Ngoài ra, thông tin về hoạt động của các khoa, ngành đang đào tạo tại nhà trường cũng được cập nhật tại các trang fanpage:

Khoa Kinh tế: www.facebook.com/khoakinhte.kontum.udn.vn

Khoa Sư Phạm: www.facebook.com/khoasuphamudck

Khoa Kỹ thuật – Nông Nghiệp: www.facebook.com/khoakythuatnongnghiep

 

Tin Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum