Sáng ngày 11/3/2018, vòng chung kết cuộc thi “Trải nghiệm sáng tạo cùng Intel Galileo U-Invent 2018” đã diễn ra với 5 đội thi được chọn từ 14 nhóm học sinh với 17 đề tài đến từ các trường trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Kết quả chung cuộc, ý tưởng về hệ thống giao thông thông minh hỗ trợ người mù qua đường tại nơi có đèn giao thông và giúp phòng tránh tai nạn tại những hẻm nhỏ hay đường giao nhau của nhóm PCT Inventors đã giành chiến thắng.

 

Bà Vũ Thị Bích Hậu – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng, thành viên Ban Giám khảo (bên phải ảnh) và TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương – Phó Viện trưởng phụ trách Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh trao giải Nhất cho nhóm PCT Inventors

 

Nhóm PCT Inventors trình bày ý tưởng (ảnh phải) và thực hiện mô phỏng mô hình hệ thống thông minh (ảnh trái)

 

Bên cạnh giải Nhất, giải Nhì cũng đã được trao cho nhóm DNL với ý tưởng về hệ thống cống thông minh giúp giảm bớt phần lớn lượng rác thải tích tụ ở đường ống cống, gây ngập úng và làm nghẹt cống. Giải Ba thuộc về đội C-Team với ý tưởng robot arm - cánh tay tự động giúp người khuyết tật giải quyết những công việc hằng ngày.

 

Nhóm DNL trình bày ý tưởng (ảnh trái) và thực hiện mô phỏng mô hình hệ thống cống thông minh (ảnh phải)

 

Nhóm C - Team trình bày ý tưởng và thực hiện mô phỏng cánh tay robot hỗ trợ người khuyết tật

 

Cuộc thi do Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) tổ chức với nội dung chính là dựa trên nền tảng bo mạch Galileo (do Intel cung cấp), các thí sinh chọn đề tài độc lập để sáng tạo và phát triển một sản phẩm ứng dụng. Thông qua Cuộc thi, với chủ đề “Thành phố thông minh”, các học sinh đã phát triển nhiều ý tưởng hữu ích và có tiềm năng, góp phần nâng cao chất lượng sống tại các đô thị trong nước.

Được biết, Cuộc thi Trải nghiệm sáng tạo cùng Intel Galileo U-Invent là một sáng kiến của Đại học Texas A&M, Hoa Kỳ, nằm trong cuộc khuôn khổ dự án “Kết nối Mekong thông qua Giáo dục và Đào tạo của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID COMET) và đã được tổ chức tại nhiều quốc gia ở khu vực sông Mekong. Đại học Đà Nẵng là một trong 12 thành viên tham gia dự án này.

 

ThS. Hồ Lộng Ngọc – Phó Trưởng ban, Ban Hợp tác quốc tế, ĐHĐN; phụ trách dự án USAID COMET tại ĐHĐN tặng hoa cho các huấn luyện viên của Cuộc thi

 

Tại Việt Nam, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh là đơn vị tiên phong tổ chức cuộc thi với mong muốn tạo một sân chơi thú vị và bổ ích cho các bạn học sinh THPT trong toàn thành phố tham gia sáng tạo khoa học công nghệ, vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống.

Phát biểu tại vòng chung kết, TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương – Phó Viện trưởng phụ trách Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh cho biết, cuộc thi không chú trọng đến sản phẩm cuối cùng mà tập trung vào việc trải nghiệm quy trình sáng tạo sản phẩm, các em đã thể hiện được tối đa sức sáng tạo và tinh thần học hỏi trong suốt quá trình dự thi.  

 

TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương tặng hoa cho các thành viên Ban Giám khảo

 

Cuộc thi có ý nghĩa trong việc bồi dưỡng kiến thức, giúp phát triển tư duy sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề, tinh thần khởi nghiệp và đặc biệt là nhân cách, ý thức phục vụ cộng đồng cho học sinh, sinh viên trong địa bàn thành phố Đà Nẵng, TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương nhấn mạnh.

Được phát động từ ngày 02/01/2018, Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của hơn 200 học sinh đến từ các trường THPT trên địa bàn thành phố đăng ký tham gia. Trải qua 4 vòng thi từ Khởi động, Thiết kế, Thực hiện và Trình bày, dưới dự hướng dẫn của các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học công nghệ và kinh doanh về những kiến thức, kỹ năng cần thiết, cách triển khai ý tưởng, Cuộc thi đã truyền cảm hứng sáng tạo và tinh thần thử nghiệm ý tưởng mới cho các em học sinh.

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH