Chuyến thăm của lãnh đạo Học viện New Japan Academy (Tokyo, Nhật Bản): Mở ra cơ hội học tập và làm việc tại Nhật cho sinh viên UD-CK

13/03/2018

Sáng ngày 12/3, Lãnh đạo Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum đã có buổi đón tiếp đoàn công tác của Học viện New Japan Academy (Tokyo, Nhật Bản) sang thăm và làm việc.

Ông Bi Lee, Giám đốc Học viện cho biết mục đích chuyến đi của đoàn sang Việt Nam lần này là muốn hợp tác với các trường Đại học ở khu vực Miền Trung – Tây Nguyên để thu hút các sinh viên thuộc khối ngành Kỹ thuật sang Nhật học tập và làm việc. Trong đó, Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum là một nơi đào tạo đa ngành, đa cấp với rất nhiều ngành về Kỹ thuật như Điện- điện tử, Xây dựng Dân dụng, Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học… Vì vậy, ông hy vọng phía nhà trường sẽ hợp tác với học viện để tạo cơ hội cho các em sinh viên năm thứ 4 hoặc đã tốt nghiệp có thể sang Nhật học tập và làm việc.

 

 

Đoàn công tác của Học viện New Japan Academy (Tokyo, Nhật Bản) sang thăm và làm việc.


Cũng theo chia sẻ của ông Lee, đối với những sinh viên được lựa chọn sang Nhật làm việc sẽ được đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam 6 tháng, đạt trình độ Nhật ngữ N5. Sau khi sang Nhật sẽ tiếp tục được dạy tiếng Nhật ở trình độ nâng cao và các kỹ năng hòa nhập với môi trường làm việc. Đối với những du học sinh sang Nhật học tập tại Học viện cũng sẽ có cơ hội nhận các học bổng và nếu ở lại Nhật làm việc thì sẽ được Học viện trả hoàn toàn phí học tập. Về chế độ lương và mức độ, thời gian làm việc của lao động Việt Nam cũng được hưởng giống như đối với lao động Nhật Bản.

Ông Ito, phụ trách mảng kinh doanh của Học viện cho biết hiện nay nhu cầu nguồn nhân lực về ngành kỹ thuật ở Nhật Bản là rất lớn. Rất nhiều doanh nghiệp lớn như Toyota, Panasonic… vẫn đang thiếu nguồn lao động nên phía Nhật Bản luôn có những chính sách thu hút nguồn lao động của nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các công ty tại Nhật Bản, người lao động ngoài việc có đầy đủ chuyên môn, kiến thức về lĩnh vực kỹ thuật thì đòi hỏi phải có sự nỗ lực, chăm chỉ, ý chí và nghiêm túc trong công việc.

Đại diện Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum, PGS.TS Đặng Văn Mỹ, Giám đốc Phân hiệu cho biết, hiện tại UD-CK luôn đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các nước để mở rộng cơ hội học tập và làm việc cho sinh viên, giảng viên tại nhà trường. Việc hợp tác với với Học viện sẽ mở ra nhiều cơ hội làm việc ở nước ngoài cho các em sinh viên. 

Sau khi trao đổi, phía Học viện và UD-CK đã thống nhất trong thời gian tới phía bên Học viện New Japan Academy sẽ có các phương án cụ thể để giới thiệu về các chính sách thu hút nguồn nhân lực sang Nhật Bản chẳng như Thành lập trung tâm của Học viện ngay tại Kon Tum, có các buổi tuyên truyền, giới thiệu đến đông đảo sinh viên, học sinh, phụ huynh và lãnh đạo địa phương để có thêm nhiều đối tượng lao động biết đến các chương trình tuyển dụng của Học viện. 

Bên cạnh đó, phía học viện sẽ có đơn đặt hàng số lượng người lao động (khoảng 20-30 sinh viên/năm) theo nhu cầu nhân lực của Nhật Bản, UD-CK sẽ tuyển sinh và đào các kỹ năng chuyên môn, kiến thức ngành nghề, kỹ năng mềm để các em có thể tự tin làm việc ở môi trường quốc tế.

Sau buổi làm việc với lãnh đạo nhà trường, đoàn công tác của Học viện đã được có buổi tham quan và trao đổi trực tiếp với các em sinh viên của UD-CK tại phòng thực hành Công nghệ thông tin của nhà trường. Đoàn công tác hy vọng trong thời gian tới sẽ có những sinh viên đầu tiên của UD-CK sang Nhật làm việc.

 

Đoàn công tác của Học viện tham quan và trao đổi trực tiếp với các em sinh viên của UD-CK tại phòng thực hành Công nghệ thông tin của nhà trường.


Đoàn cũng có chuyến thăm tới Công ty Cổ phần tư vấn và xây dựng 122, thăm Trung tâm Đo lường và Kiểm định chất lượng của Sở Khoa học và Công nghệ Kon Tum.  Đây là những địa điểm mà sinh viên khối ngành kỹ thuật của UD-CK đến để thực hành, nghiên cứu, làm thí nghiệm phục vụ cho việc học tập. Qua chuyến thăm này, phía nhà trường cũng mong muốn đại diện của Học viện sẽ có những liên kết với một số doanh nghiệp khác để hỗ trợ thêm trang thiết bị, máy móc nhằm phục vụ tốt hơn cho việc giảng dạy và học tập tại UD-CK. Đây cũng là một trong những yếu tố góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường, tạo cơ hội cọ sát thực tế để các em có thêm nhiều kinh nghiệm làm việc.

 

Tin Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum