CỔNG THÔNG TIN NGUỜI HỌC

Mô hình đào tạo liên kết BTEC – Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng: Sẵn sàng nguồn lực mới cho môi trường hội nhập sâu rộng! (22-08-2012)

 

Sáng ngày 21/8, Trung tâm đào tạo quốc tế - Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng (International Training Center, Danang University of Economics), cùng Đại học Sunderland và Tổ chức Khảo thí quốc tế EDEXCEL (Anh quốc) đã tổ chức Lễ tốt nghiệp Chương trình Cử nhân Đại học và Cao đẳng Quốc gia Anh (BTEC) cho 33 sinh viên (SV) khóa IX.

PGS.TS. Trần Văn Nam - Giám đốc Đại học Đà Nẵng (thứ 2 từ phải sang); GS.TS. Trương Bá Thanh - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐH Đà Nẵng – Giám đốc ITC (thứ 2 từ trái sang) - trao Giấy khen và tặng hoa cho 3 SV có thành tích học tập và rèn luyện cao nhất toàn khóa, (từ trái sang) Trương Thị Thanh Thúy, Trương Duy Tân và Trần Thị Yên Ba. (ảnh: T.Ngọc)

Đây cũng là khóa có tỷ lệ tốt nghiệp đúng thời gian đào tạo cao nhất từ trước đến nay.

Với tấm bằng tốt nghiệp BTEC do chính Tổ chức Edexcel cấp, các SV đã hội đủ khả năng chuyển tiếp lên bậc đào tạo Đại học trong năm cuối tại 81 trường Đại học thuộc 3 nước Anh, Úc, Mỹ hoặc ngay tại Việt Nam.

Qua trao đổi với các bạn SV, các bậc phụ huynh ngay tại buổi lễ, được biết có khoảng 20 bạn sinh viên tốt nghiệp lần này đang náo nức chuẩn bị cho giai đoạn đại học năm cuối tại Trường Sunderland - Vương quốc Anh.

Phát biểu đánh giá khóa đào tạo trong 3 năm qua, Tiến sỹ Nguyễn Hiệp – Trưởng Phòng Khoa học, Sau Đại học và Hợp tác quốc tế (Trường Đại học Kinh tế - ĐH Đà Nẵng) nhấn mạnh:

http://ictdanang.vn/images/stories/Thay%20Nguyen%20Hiep_0597.JPG

Tiến sỹ Nguyễn Hiệp

Thành quả đạt được hôm nay của các bạn SV là niềm tự hào của chính gia đình các bạn và của cả ITC. Các bạn đã trở thành những đại diện cho thế hệ SV Việt Nam có kiến thức, có bản lĩnh và có khả năng hội nhập tốt vào môi trường đào tạo và lao động quốc tế. Sự thành công của các em đã thực sự đem lại.

Thầy Lê Tuấn Dũng – đại diện Tổ chức Edexcel – cũng chia sẻ:

Hôm nay là ngày để ghi nhận những nỗ lực của các em trong thời gian qua, cũng là ngày chúng ta thưởng thức hương vị thành quả của nhiều năm học tập không mệt mỏi, trong kỷ luật để mài dũa nên những tiến bộ vượt bậc của mỗi cá nhân hôm nay.

Sẽ không có nghi ngờ gì khi nói rằng giáo dục là một thành tố hết sức quan trọng quyết định tương lai của một cá nhân. Cũng không có gì phải bàn cãi khi cho rằng chu trình học tập của một cá nhân sẽ không kết thúc sau lễ tốt nghiệp. Tìm kiếm những kiến thức mới luôn là một cuộc săn lùng vô tận và được định nghĩa như một chu trình học tập cả đời.

Khung chương trình linh hoạt và hướng mạnh đến Kỹ năng xử lý

Được biết, chương trình liên kết đào tạo giữa Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng với Đại học Sunderland – Vương quốc Anh đã và đang dần hoàn thiện, đồng thời ngày càng được biết đến rộng rãi hơn trong công chúng nhờ những đặc điểm hết sức ưu việt của chương trình.

Ưu điểm đầu tiên là chương trình đào tạo được xây dựng linh hoạt 3+1 (3 năm học ở Việt Nam để hoàn thành chương trình cao đẳng BTEC và 1 năm cuối còn lại, các SV được chọn lựa sẽ học tại các trường đại học ở nước ngoài hoặc ngay tại Việt Nam để hoàn tất trình độ đào tạo đại học).

Trong 3 năm đầu ở Việt Nam, ngay năm học đầu tiên, chương trình đưa vào nội dung đào tạo tiếng Anh nhằm tạo điều kiện (tương đương với chứng chỉ quốc tế IELTS 6.0) để sau này SV vào học các chương trình chuyên ngành BTEC. Cách thiết kế này của chương trình đã tạo điều kiện cho các em HS vừa mới tốt nghiệp phổ thông được học tập ngay trong một môi trường quốc tế tại Đà Nẵng với mức chi phí thấp. Các em được rèn luyện đầy đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, ngữ pháp với những giáo viên giàu nhiệt tình và kinh nghiệm giảng dạy đến từ các nước nói tiếng Anh như Mỹ, Anh, Úc.

Thầy Lê Tuấn Dũng – đại diện Tổ chức khảo thí Edexcel- chụp ảnh cùng các bạn SV. (ảnh: T.Ngọc)

Và tiếp đó, để được nhận vào giai đoạn chuyên ngành, các em phải nỗ lực học tập và vượt qua 4 kỳ thi tương ứng với 4 cấp độ đào tạo tiếng Anh (do Tập đoàn giáo dục Tyndale thiết kế).

http://ictdanang.vn/images/stories/Ky%20niem%20chuong%20cua%20ban%20Yen%20Ba_0622.JPG

PGS.TS. Trần Văn Nam - Giám đốc Đại học Đà Nẵng tặng kỷ niệm chương cho bạn Trần Thị Yên Ba - SV có thành tích học tập và rèn luyện dẫn đầu toàn khóa. (ảnh: T.Ngọc)

Bước sang giai đoạn chuyên ngành BTEC, chưong trình Cao đẳng BTEC có cấu trúc gồm 16 môn học trong 2 năm, với 8 môn bắt buộc và 8 môn tự chọn. Với hình thức đánh giá cuối kỳ là bài luận của chương trình Cao Đẳng Quốc Gia Anh thay cho hình thức thi truyền thống.

Ngoài các giờ học lý thuyết, ITC còn tổ chức các cuộc thi tài có tính chất hướng nghiệp, các buổi nói chuyện với các chuyên gia kinh tế từ nhiều lĩnh vực, tổ chức các chuyến đi tham quan thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Sự linh hoạt của chương trình đã giúp SV nâng cao khả năng quản lý thời gian, đồng thời vận dụng được những lý thuyết đã học vào các tình huống kinh doanh thực tế.

Chính các hoạt động này đã giúp SV rèn luyện thêm nhiều kỹ năng cần thiết trong môi trường mà các em sẽ đối mặt với hàng loạt tình huống; quan trọng hơn định hình được tính chất công việc mà mình phải giải quyết phải đương đầu trong tương lai.

Hỗ trợ suốt quá trình này cho các em là đội ngũ giảng viên có trình độ cao, có nhiều năm công tác tại các trường đại học trên thế giới, có kinh nghiệm thực tiễn và gắn bó, giảng dạy với ITC trong nhiều năm liền.

* Hãy là người có đầu óc mở, là người thay đổi cuộc chơi!

Có thể nhiều em ngồi đây nghĩ rằng dường như chúng ta đã biết mọi đáp án của cuộc sống. Tôi cũng đã từng có suy nghĩ như vậy như các em khi tôi tốt nghiệp.

Tuy nhiên cho phép tôi chia sẻ với các em rằng cuộc sống là thói quen thay đổi các câu hỏi. Chỉ có học vấn thôi là không đủ để đảm bảo thành công của một cá nhân trong tương lai. Trường học chỉ là nơi cung cấp các kiến thức nền tảng và chính các em phải biết chính xác mình cần phải học thêm gì, kỹ năng nào ngoài bài giảng.

Các em cũng nên hiểu rằng một thế giới thực tế ngoài kia đang chờ đợi các em, một thế giới được hiểu như một chương trình đào tạo không có đề cương mẫu nhưng bắt buộc các em phải hoàn thành.

Một thế giới mà ở đó mọi thứ chỉ là các lựa chọn và quyền quyết định được trao cho mỗi cá nhân. Các lựa chọn nhiều vô tận, tuy nhiên hiệu quả thì luôn khác nhau.

Tôi chỉ có thể nói với các em rằng dù lựa chọn và quyết định của các em như thế nào, hãy biến nó thành sự khác biệt.

“Changes we can” đó cũng là khẩu hiểu của một cương lĩnh tranh cử không tưởng của một cá nhân cho vị trí Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa kỳ và có bệ phóng ban đầu bằng “súng cao su” nhưng đã làm nên điều kỳ diệu cách đây 3 năm.

Hãy là người có đầu óc mở, là người thay đổi cuộc chơi.

Lê Tuấn Dũng – đại diện Tổ chức Edexcel

Chất lượng được giám sát

Ưu điểm thứ hai của chương trình là chất lượng đào tạo, Tiến sỹ Nguyễn Hiệp cho biết, không phải ngẫu nhiên, Trường Đại học Kinh Tế - Đại học Đà Nẵng đã chọn đối tác liên kết của mình là Trường Đại học Sunderland – Vương quốc Anh, một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu trên thế giới. Bởi, toàn bộ công tác đào tạo tại ITC, từ cấu trúc chương trình, tiến độ các môn học, đội ngũ giảng viên đến bài luận của sinh viên đều được Tổ chức Edexcel – Trung tâm khảo thí của các trường đại học thuộc vương quốc Anh kiểm tra chất lượng sau mỗi học kỳ.

* Tháng 4/2011, Trung tâm đào tạo quốc tế của trường trường Đại Học Kinh Tế - đã được xếp hạng A – thứ hạng cao nhất dành cho các cơ sở đào tạo ngoài Vương Quốc Anh với đánh giá là trung tâm có chất lượng hàng đầu trong số 4 trung tâm hợp tác với Đại học Sunderland tại Việt Nam.

Theo nhận xét của tập thể các Thầy, cô trực tiếp giảng dạy và quản lý , các bạn khóa IX là những SV “vừa Hồng vừa Chuyên”.

Các bạn rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa như “tham quan và khảo sát hệ thống thông tin tại tổng công ty Hòa Thọ”, “cuộc thi khởi sự kinh doanh”, các hoạt động văn hóa, thể thao và từ thiện như đêm giới thiệu văn hóa các nước “hội thi Cultural Night”, “First Academic Decathelon” tại sân golf MONTGOMERIE, ngày chủ nhật thiện nguyện tại “Mái ấm dành cho người già đường Phan Tứ”….

Giảng đường, các Thầy, Cô và nhà trường chỉ đồng hành cùng các bạn giai đoạn đầu của quá trình khởi nghiệp - giai đoạn chuẩn bị tri thức và kỹ năng. Phần còn lại được quyết định bởi chính các bạn, nguồn lực của ngày mai. (ảnh: T.Ngọc)

Thay mặt Tổ chức Edexcel, thầy Lê Tuấn Dũng cũng dặn dò thêm 33 SV tốt nghiệp (và theo ictdanang, những nội dung này, cũng thật sự cần thiết và thú vị với các bạn SV vừa nhận bằng trong mùa tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng tháng 7 và 8/2012. ictdanang xin gửi đến tất cả các Tân cử nhân, Tân kỹ sư … các thông điệp từ Thầy Lê Tuấn Dũng) :

"Lễ tốt nghiệp BTEC ngày hôm nay chỉ là một trong những mốc ghi nhận thành tựu của các em trong học tập, tôi mong muốn rằng sẽ có nhiều dấu mốc khác được xác lập trong cuộc đua đường trường trong cuộc đời của mỗi cá nhân.

Các em thân mến, các em có sức mạnh ý chí để quyết định tương lai của chính mình và chính xã hội các em đang sống.

Có nhiều lựa chọn mở cho các em, mục tiêu của mỗi cá nhân cũng khác nhau nhưng suy cho cùng chỉ là phép hoán vị.

Chỉ có một mục tiêu duy nhất, không hề dễ dàng là những thành công của các em phải được công nhận một cách đúng nghĩa. Phần thưởng cho các em là sự ghi nhận của cộng đồng vì những đóng góp tích cực cho xã hội"

Xin chúc mừng các bạn, các bậc phu huynh !

Hợp tác quốc tế đã tác động mạnh mẽ đến giáo dục đại học trong vòng 20 năm qua.

“Đối với một nước đang phát triển như Việt Nam, hợp tác quốc tế trong giáo dục đào tạo đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển KT-XH, giúp chúng ta tiếp cận những cơ hội quý báu trong công cuộc hội nhập quốc tế và được biết đến nhiều hơn trên trường quốc tế.

Nâng cao chất lượng đào tạo và tính cạnh tranh của giáo dục thông qua hợp tác quốc tế là một điểm lớn trong chính sách giáo dục của Việt Nam và Vương quốc Anh.

Không nằm ngoài xu hướng đó, Ban giám hiệu trường Đại học Kinh Tế - Đại học Đà Nẵng đã mạnh dạn chủ động chọn lựa đối tác phát triển mối quan hệ hợp tác đào tạo trong cả hai bậc: đại học và cao học. Trong đó, được biết đến nhiều nhất là chương trình liên kết đào tạo với Đại học Sunderland – Vương quốc Anh”

Tiến sỹ Nguyễn Hiệp – Trưởng Phòng Khoa học, Sau Đại học và Hợp tác quốc tế (Trường Đại học Kinh tế -ĐH Đà Nẵng).

Trần Ngọc - Thanh Nhã thực hiện

Bài viết khác

> Hãy là nhịp cầu kết nối bền vững tình hữu nghị Việt-Nhật, chung tay xây dựng một Việt Nam cường thịnh!

> Hội thảo tại ĐH Đà Nẵng: Góp phần hình thành Văn hóa giao thông, cần có “quy ước văn hóa” trong kinh doanh cũng như sử dụng rượu - bia!

> Chung khảo UD’s Got Talent 2013: Xứng tầm một sân chơi lớn!

> Bộ Khoa học - Nghệ thuật bang HESSEN và Tổ chức WUS tiếp tục dành tặng học bổng cho sinh viên Việt Nam xuất sắc

> Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn Toàn quốc lần thứ X (2012 – 2017) và triển khai Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị

> Bế mạc Giải bóng đá sinh viên Huda Cup lần thứ VII năm 2013 khu vực Đà Nẵng

> Xóa danh sách liệt kê các tập tin đã mở trong Word hoặc Excel

> Xem file ảnh

> Thay đổi hình nền thư mục hay ổ đĩa bất kì

> Thay đổi cột mốc Restore