Với nguyên tắc huấn luyện, đào tạo “Luyện code như luyện cơ - luyện tập như những vận động viên: chăm chỉ, liên tục, tích cực” và bất kỳ ai cũng có thể học nghề từ con số 0 đến trở thành một nghệ nhân lập trình”; Học viện CodeGym được xem là làn gió mới trong đào tạo lập trình viên.

Làn gió ấy đã thổi đến Đà Nẵng sớm hơn dự kiến.
 

Phó GS.TS Nguyễn Thanh Bình – Chủ nhiệm Khoa CNTT, Giám đốc Trung tâm Tin học Bách khoa (trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng) và Chủ tịch CodeGym Việt Nam, ông Dương Trọng Tấn trao đổi văn bản hợp tác vừa được 2 bên ký kết. -Ảnh: T.N


Ngày 7/4/2018, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Học viện Công nghệ thông tin CODEGYM và Trung tâm Tin học Bách khoa (trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng).

“Cho đến nay, dù đã có nhiều cơ sở, trung tâm đào tạo, song, nguồn nhân lực phần mềm tại TP Đà Nẵng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của các doanh nghiệp. Hợp tác hôm nay của chúng tôi, góp một phần để giải quyết sự thiếu hụt rất bức xúc đó.

Điều đặc biệt, việc đào tạo nguồn nhân lực lập trình viên của Học viện CodeGym, với nhiều ưu điểm, sẽ dành cho nhiều đối tượng, chứ không chỉ học sinh, sinh viên.

Người đã tốt nghiệp chuyên ngành phần mềm và đã đi làm, nay muốn nâng cao tay nghề cũng có thể ghi danh học. Và người làm ngành nghề khác, nay muốn chuyển sang thử sức ở lĩnh vực lập trình, cũng có thể học” – Phó GS.TS Nguyễn Thanh Bình – Chủ nhiệm Khoa CNTT, Giám đốc Trung tâm Tin học Bách khoa (trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng) cho biết.

Ông Bình cũng chia sẻ thêm: Tập đoàn VNPT đã tiên trong mở rộng phạm vi hoạt động và có cơ chế cho việc chuyển đổi ngành nghề đối với cán bộ-nhân viên trong Tập đoàn.

Theo đó, kỹ sư, nhân viên trước đây chưa làm việc ở lĩnh vực công nghiệp CNTT, nay có thể học và làm phần mềm.

Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng được Tập đoàn VNPT mời tham gia đề án này, và nhận thấy đây là giải pháp tích cực, hiệu quả.

Phương pháp đào tạo của Học viện CodeGym đáp ứng tốt cho nhu cầu này.

Ông Bình cũng lưu ý rằng: Dù lĩnh vực công nghiệp phần mềm tại Đà Nẵng đang thiếu hụt, song, điều đó không đồng nghĩa rằng học nghề lập trình viên, thì sẽ dễ có việc làm.

Yêu cầu của các doanh nghiệp phần mềm nay đã khác. Ứng viên phải có đủ năng lực tri thức chuyên môn, thạo nghề, giỏi việc và có những kỹ năng mềm không thể thiếu.
 

Các bạn SV chuyên ngành CNTT chăm chu theo dõi clip giới thiệu về phương pháp đào tạo CodeGym. -Ảnh: T.N. 


Chủ tịch CodeGym Việt Nam, ông Dương Trọng Tấn cho biết: Học viện CodeGym chính thức đi vào hoạt từ tháng 4/2017 với 3 đơn đặt hàng đào tạo nguồn nhân lực cho 3 Công ty làm phần mềm Nhật Bản. Hiện, CodeGym đang phát triển mạnh ở Hà Nội, và theo tiến độ thì đến cuối 2018, CodeGym mới hiện diện tại Đà Nẵng.

Tuy nhiên, chính Đội CodeGym Đà Nẵng (đang làm việc tại Học viện CodeGym Hà Nội) lại thôi thúc việc đưa mô hình này sớm về với một nơi rất sôi động về CNTT. Có thể xem như một làn gió mới trong đào tạo lập trình viên đã “thổi” đến Đà Nẵng.

Phó Giám đốc Trung tâm Tin học Bách khoa, ông Võ Đức Hoàng cho ICT Đà Nẵng biết, Trung tâm sẽ tích cực cho công tác chuẩn bị để cuối tháng 4 bắt đầu chiêu sinh. Dự kiến, khóa đầu tiên sẽ tuyển sinh khoảng 100 học viên.

Trên cơ sở hợp tác, học viên CodeGym – Trung tâm tại Đà Nẵng, sẽ học tại các phòng máy được đầu tư đồng bộ và hiện đại của Khoa CNTT Trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng.

“Trung tâm Tin học Bách khoa quyết định hợp tác với Học viện CodeGym vì mô hình đào tạo CodeGym được ra đời và hướng đến mục tiêu đào tạo những lập trình viên hiện đại, là “lò đào tạo chủ lực” trong cung cấp nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp CNTT, góp phần nâng tầm phát triển ngành phần mềm Việt Nam, tiến kịp tiêu chuẩn quốc tế.

Chúng tôi sẽ áp dụng những phương thức đào tạo ngược (tức không theo như truyền thống). Học viên sẽ không thụ động ngồi nghe Giảng viên thao thao nói, cuối buổi nhận bài tập, về nhà làm.

 

Mô hình đào tạo CodeGym chú trọng đến bồi dưỡng kỹ năng. Làm việc nhóm, chia sẻ ý tưởng của mình nhưng cũng biết lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp. Ảnh:  CodeGym.  

 

Khóa đào tạo hợp tác này sẽ vận hành theo hướng mới, bài giảng – giáo trình và bài tập (theo dự án/project) sẽ được gửi trước cho học viên. Lên lớp, Thầy – Trò trao đổi sâu về chuyên môn và cùng nhau sửa lỗi, rút kinh nghiệm.

Theo quan điểm của thuyết kiến tạo, mà chúng tôi vận dụng, “Con người xây dựng kiến thức của riêng họ và thể hiện kiến thức từ trải nghiệm của mình”.

Và việc học tập không phải diễn ra nhờ quá trình chuyển thông tin từ giáo viên hay giáo trình đến bộ não của học sinh; thay vào đó, mỗi người học tự xây dựng hiểu biết hợp lý mang tính cá nhân của riêng họ.

Giờ học diễn ra trong sự tương tác; thông qua thảo luận, tranh luận, và kiến thức  đến  với người học một cách tự nhiên, không áp đặt và gượng ép.

Bài giảng, vấn đề mà người Thầy muốn truyền đạt, được dẫn chứng từ cuộc sống hàng ngày và trong lớp học.

Chúng tôi sẽ giao việc, phân công (như đang cùng nhau làm một dự án phần mềm thực sự) hay giao bài tập lấy từ yêu cầu của chính doanh nghiệp” -  ông Võ Đức Hoàng phân tích.

Trong phương pháp và nội dung đào tạo, CodeGym chú trọng đến bồi dưỡng kỹ năng (quản lý thời gian, quản lý công việc; chia sẻ quan điểm và kỹ năng tìm kiếm thông tin,….) cho lập trình viên tương lai mà theo họ - phải như một nghệ nhân. Sản phẩm của một nghệ nhân tạo ra phải tinh xảo, độc đáo, mang nét riêng và là niềm tự hào của người nghệ nhân.

“Có thể nói dễ hiểu là luyện code cũng như rèn luyện thân thể cho khỏe mạnh, dẻo dai. Mỗi lập trình viên xuất thân từ CodeGym phải thuộc phương châm hành động “Kỷ luật – Tinh xảo – Chuyên nghiệp” và chỉ bằng rèn luyện tay nghề liên tục, toàn tâm và nghiêm túc mới có thể thành nghệ nhân lập trình”– Phó GS.TS Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh thêm.

 
T.Ngọc, báo ictdanang.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH