Ngày 12/4/2018, Khoa Y Dược đã có vinh dự được đón tiếp Tân Giáo sư danh dự Lê Trọng Phi và Tỉ phú ‘‘vi mạch’’ người Đức – Tiến sĩ danh dự Erich Lejeune đến thăm và làm việc tại Khoa. Buổi làm việc được diễn ra tại cơ sở chính thức sắp tới của Khoa Y Dược tại Đô thị Đại học Hòa Quý, quân Ngũ Hành Sơn. Đón tiếp và làm việc với đoàn có PGS.TS.BS. Nguyễn Đăng Quốc Chấn – Trưởng khoa Khoa Y Dược, TS.BS. Phan Thế Phước Long – Phó Trưởng khoa Khoa Y Dược, ThS.BS Hồ Xuân Tuấn – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế Khoa Y Dược và BS.CKII Nguyễn Ngọc Bá – Giám đốc Trung tâm Huấn luyện lâm sàng.

 

 

Tại buổi làm việc, Khoa Y Dược bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến GS Phi và TS Lejeune vì đã dành thời gian đến thăm Khoa cũng như tất cả những đóng góp mà hai ông đã ưu ái dành cho Khoa trong suốt thời gian hợp tác vừa qua và sắp đến.

Cũng trong buổi làm việc, TSDD Lejeune và Khoa Y Dược đã thống nhất thành lập Bộ môn Motivation and Medicine (Động lực trong y khoa) và Trung tâm Motivational Medicine Communication (MMC - tạm dịch là Trung tâm Động lực trong Giao tiếp y tế) trong thời gian đến. TS Lejeune khẳng định rằng cùng với chuyên môn vững chắc về Động lực học, bề dày kinh nghiệm và sức ảnh hưởng của mình trong giới doanh nhân và truyền thông Đức, cũng như với mối liên hệ vững chắc với Đại học Ludwig Maximilian, Munich, ông có thể đảm nhận vai trò quan trọng này, từ đó giúp Đại học Đà Nẵng nói chung và Khoa Y Dược nói riêng quảng bá hình ảnh của mình trên trường quốc tế. Ông cũng phát biểu rằng trong chuyến thăm Việt Nam kéo dài hai tuần tới đây của mình, ông hy vọng có dịp hỗ trợ kết nối các giáo sư, bác sĩ của ĐH LMU làm việc trực tiếp với Lãnh đạo Khoa và lãnh đạo các Bộ môn qua đó hỗ trợ Khoa kết nối với các tập đoàn lớn của Đức.

 

 

 TS. Lejeune nêu ra một vài dẫn chứng vô cùng thuyết phục về tầm quan trọng của Động lực trong y tế

 

Nói về tầm quan trọng của môn học mới mẻ này, TS. Lejeune nêu ra một vài dẫn chứng vô cùng thuyết phục về tầm quan trọng của Động lực trong y tế, chẳng hạn như trước khi đi mổ hay chữa trị một bệnh lý nan y, bệnh nhân cần phải được truyền lửa để tiếp thêm nghị lực vượt qua thử thách. Cũng có những trường hợp bệnh nhân sau khi được những bác sĩ tư vấn đã hoàn toàn khỏi bệnh ngay cả khi chưa trải qua bất cứ sự điều trị nào, nhờ có động lực như ngọn lửa tiếp sức. Những tình huống này đã được chứng thực ngay tại Munich nơi ông đang sống và là một trong những thành phố dẫn đầu về y tế.

Trước nhiệt huyết của TS Lejeune, Khoa Y Dược quyết định mời ông và GS Phi làm Cố vấn cho Bộ môn mới đầy tiềm năng này. PGS.TS.BS. Nguyễn Đăng Quốc Chấn quả quyết rằng Khoa Y Dược luôn sẵn sàng hấp thụ tất cả năng lượng mà ông mang đến và trân trọng mọi sự hỗ trợ của ông, nhất là khi lực lượng cán bộ còn non trẻ và chưa nhiều kinh nghiệm như hiện nay. Văn phòng đại diện của Tổ chức H4H cũng như Trung tâm MMC đã được thống nhất đặt tại tòa nhà mới của Khoa Y Dược – ĐHĐN cũng trong buổi làm việc.

 

 

Chụp ảnh lưu niệm tại tòa nhà Khoa Y Dược tại Đô thị Đại học Hòa Quý

 

Với một niềm tin vững chắc về ý chí và tính chuyên nghiệp của người Đức cũng như tin tưởng vào một mối quan hệ được xây dựng từ thái độ thành thật và cầu thị, buổi làm việc ngày 12/04/2018 được xem là đã góp phần đặt những viên gạch đầu tiên cho sự hợp tác đầy hứa hẹn giữa hai bên. 

Cuộc đời và thành công của chính ông là minh chứng tốt nhất cho sự thật rằng nếu có quyết tâm, lòng can đảm và tư duy tích cực, những thất bại đau đớn nhất cũng có thể trở thành những thành tựu mỹ mãn và dài lâu. 

Erich J. Lejeune sinh năm 1944 và là một trong những nhân cách năng động và sáng tạo nhất trong giới kinh doanh Đức. Ông có một niềm tin vững chắc rằng thành công của mình hoàn toàn không phải là một sự tình cờ. Con đường đi từ một người học việc ít được đào tạo chính quy đến một trong những doanh nhân thành đạt nhất của ngành điện tử dựa trên việc tuân theo các nguyên tắc rõ ràng mà ông cho rằng bất cứ ai cũng có thể thực hiện theo và thay đổi cuộc sống của chính mình.

 

Năm1976, ông thành lập công ty của mình lấy tên là GERMAN ELECTRONIC GmbH và đặt tại Munich. Ý tưởng của ông về việc áp dụng hệ thống đại lý trong việc kinh doanh vi mạch mang tính cách mạng và ngày nay đang được áp dụng trên toàn thế giới. Ngày nay, Công ty ConSUMER ELECTRONIC AG, dưới sự lãnh đạo của Erich Lejeune, là một trong những hãng môi giới thành công nhất thế giới. Trong suốt bốn thập kỉ qua, Erich J. Lejeune đã từng là khách mời thường xuyên của các đối tác là các nhà quản lý cấp cao trong ngành, là cố vấn cho các chính trị gia hàng đầu và đồng thời là một diễn giả với những cuốn sách bán chạy nhất.

 

TS.BS. Lê Trọng Phi, một trong những người con đất Việt làm rạng danh non sông trên xứ người, hiện là Phó giám đốc Viện Tim bẩm sinh của ĐH Hamburg, CHLB Đức. Từ đầu thế kỉ XXI đến nay, hình ảnh vị bác sĩ Việt kiều Đức đã trở nên quen thuộc đối với giới y học Việt Nam khi ông luôn là khách mời danh dự cũng như là cố vấn chuyên môn của những hội thảo về tim mạch trong cả nước. Không chỉ vậy, TS.BS. Phi còn trực tiếp ‘‘xắn tay áo cầm tay chỉ việc’’trong các kíp mổ tim tại các bệnh viện và dốc tâm sức chuyển giao những công nghệ đột phá, tiên tiến nhất về tim mạch cho các bác sĩ Việt Nam. Đáng quý hơn hết thảy, ông chính là cầu nối kêu gọi sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân nước ngoài giúp đỡ trong các dự án từ thiện tại quê nhà. Sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến đóng góp hết sức to lớn của TS.BS. Phi khi ông đã thuyết phục được Tổ chức Trái tim vì trái tim (Heart for Heart Foundation for Life) do vợ chồng TS Lejeune sáng lập và phát triển cùng xây dựng được một dự án có tính chất lâu dài -  hỗ trợ xây dựng Bệnh viện Đà Nẵng thành một viện tim mạch kỹ thuật cao, tạo điều kiện cho trẻ em bị tim có hoàn cảnh khó khăn ở miền Trung có cơ hội được chữa trị miễn phí. Cùng với sự tận tâm điều trị không quản ngại ngày đêm của TS. BS. Lê Trọng Phi và tấm lòng hảo tâm của vợ chồng Tỉ phú Lejeune, hơn 4000 trẻ em mắc bệnh tim đã được cứu sống trong suốt gần hai thập kỉ qua.

 

Với nỗ lực chuyển giao kỹ thuật mổ tim tiên tiến nhất thế giới về Việt Nam cùng những cống hiến không ngừng nghỉ của mình cho dải đất miền Trung-Tây Nguyên đầy gian khó, TS.BS. Lê Trọng Phi đã được vinh danh và được Giám đốc ĐH Đà Nẵng GS. Trần Văn Nam trao tặng chức danh Giáo sư danh dự do ĐH Đà Nẵng cấp ngày 11/4/2018.

 Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng

 Website: smp.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH