Trước mỗi chuyến đi xa, ai cũng có những điều háo hức, chờ đợi. Đặc biệt lại là chuyến đi mang tính “quyết định” cho cuộc đời sinh viên – Đi thực tập.

Càng đặc biệt hơn nữa, khi được đến với một đất nước mới, nền văn hóa mới để bắt đầu “sống thử” với công việc mình yêu thích.

“Thời điểm tôi đi thực tập tại Lào là tháng 12, lúc ấy khí hậu ở Tây Nguyên khá lạnh nên trước khi đi Lào tôi có hỏi thăm các bạn lưu học sinh đang theo học tại Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum để biết khí hậu và thời tiết bên nước bạn như thế nào nhằm chuẩn bị tư trang cần thiết. Các bạn chia sẻ rằng thời gian này ở Lào cũng rất lạnh và khô. Vì thế tôi và các bạn trong lớp đã chuẩn bị các loại kem dưỡng ẩm và mang rất nhiều quần áo ấm. Nhưng khi sang đến nơi thời tiết chỉ lạnh vài ngày, còn đa số khá nóng bức, nắng và bụi. Vì thế đồ mang theo nhiều nhưng chỉ mặc được vài bộ”, cậu bạn Nguyễn Mạnh Hùng, lớp K814QT, Ngành Quản trị kinh doanh đã mở đầu cuốn nhật ký về chuyến thực tập tại Công ty TNHH Mía đường TTC Attapeu, thuộc tỉnh Attapeu (Lào) bằng một “sự thật” đáng nhớ như thế. 

 

Công ty TNHH Mía đường TTC Attapeu, thuộc tỉnh Attapeu (Lào)


Có lẽ đây là chuyến đi “xa nhất” của Hùng và các bạn trong thời sinh viên nên ngoài việc chuẩn bị các kiến thức và sự tự tin cho những ngày “làm việc thật sự” ở nước bạn thì các bạn không quên chuẩn bị những thứ thiết yếu “thừa còn hơn thiếu” trong sinh hoạt “Trong tư trang tôi mang đi còn có một ít thuốc, đồ dùng y tế, ngoài ra còn một số đồ dùng cá nhân, giấy tờ tùy thân, một bộ hồ sơ chuẩn bị kỹ để gửi đến công ty thực tập và tất nhiên là không thể thiếu lộ phí”. Mặc dù đã chuẩn bị kỹ càng các loại thuốc thang trong hành lý nhưng chàng thanh niên  ấy vẫn bị những “đoạn đường đi khá quanh co, nhiều đèo” hạ gục khi tiết lộ “bản thân tôi là thanh niên nhưng vẫn say xe nên lúc tới công ty cũng chập tối và khá mệt”. Rút kinh nghiệm từ bản thân, chàng trai ấy khéo léo dặn dò các lứa đàn em sau này khi sang Lào cần chú ý “nếu bạn nào sau này có ý định đi Lào nên chuẩn bị 1 tai phone nghe nhạc dọc đường cho thoải mái hoặc 1 quyển sách đọc dọc đường cũng khá hay”.

Kể về lần đầu tiên đặt chân sang nước bạn Lào, Hùng chân thật “Lúc đầu khi qua cửa khẩu Lào và 2 bên đường đi chỉ toàn là rừng núi hoang vu khiến tôi và các bạn cũng khá hoang mang”. Nhưng sự thân thiện, cởi mở của các thành viên công ty khi tiếp nhận đoàn của Hùng đến thực tập đã giúp “xóa bỏ” những bất an, lo lắng của nhóm bạn trẻ “Mọi người trong công ty đã tiếp đón đoàn của chúng tôi bằng bữa cơm tối thân mật, với những câu hỏi thăm sức khỏe, tình hình thực tập khiến những mệt mỏi dọc đường vơi đi rất nhiều. Phía công ty cũng tận tình hướng dẫn cả nhóm đi nhận chỗ ở, chia sẻ một số nội quy, cách sinh hoạt tại công ty. Sáng hôm sau nhóm được gặp gỡ với lãnh đạo công ty và những người hướng dẫn của từng sinh viên và đi tham quan quanh công ty và nhà máy sản xuất, tham quan một số nông trường và dùng cơm với các anh chị tại nông trường. Những hoạt động gần gũi, thân thiết ấy đã giúp chúng tôi bớt đi cảm giác xa lạ, lo lắng và yên tâm hơn cho đợt thực tập sắp tới”.

 

Tham quan quanh công ty và nhà máy sản xuất.

 

Bữa cơm cùng các anh chị tại nông trường.


Với các bạn sinh viên, lần đầu sang Lào thực tập thì vấn đề lo lắng nhất có lẽ là sợ bất đồng về ngôn ngữ. Tuy nhiên, sự thật là “May mắn thay công ty chúng tôi thực tập là của người Việt sang Lào lập nghiệp nên đa số nhân viên đều là người Việt. Những người Lào làm việc ở công ty cũng tiếp xúc nhiều với người Việt nên họ cũng rất giỏi tiếng Việt. Một số người không biết tiếng Việt thì chúng tôi sử dụng Tiếng Anh để trao đổi hoặc đôi khi hai bên sử dụng “ngôn ngữ hình thể” để hiểu nhau, vì thế thỉnh thoảng cũng gặp những tính huống buồn cười và thú vị”, Hùng háo hức viết về những “ngày đầu tiên” trên đất nước Lào bằng những câu chuyện thú vị và đáng nhớ như vậy.

 


Cùng tâm trạng háo hức giống Hùng là cô bạn Nguyễn Bình Phương Nguyệt, Lớp K814TM, ngành Kinh doanh thương mại. Cô bạn không giấu được sự hào hứng khi kể về những ngày được “sống và làm việc” trên đất nước Lào “Tháng ngày đầu tiên khi mới đến, chúng mình háo hức với bữa ăn sáng đầu tiên, hồi hộp khi ngày đầu đi nhận phòng làm việc và gặp anh hướng dẫn thực tập. Ấn tượng đầu tiên với mình là anh khá hiền, dễ gần và chu đáo. Những ngày đầu mình đọc Quy trình mua sắm, Quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa tại Công ty. Khi rảnh sẽ giúp anh hướng dẫn photo tài liệu cần thiết. May mắn cho mình, ngày đầu tiên thực tập là ngày Công ty đang có dự kiến đi xin Quota (Hạn ngạch thương mại) cũ. Anh đang dịch những hàng hóa có trong Quota từ Tiếng việt ra tiếng Lào, thế giúp giải thích phân NPK là gì, phân đạm là gì… Những tháng ngày sau đó, mình quan sát anh ấy làm các thủ tục theo Quy trình tạm ứng thanh toán của Công  ty. Khi không có việc, mình hỏi các anh chị cùng phòng giao việc cho làm. Kết hợp với đọc Quy trình mua sắm của Công ty mình cảm thấy các nghiệp vụ anh chị làm dễ hiểu hơn nhiều. Mình bắt đầu quen dần với công việc tại văn phòng, sau đó mình xin theo anh hướng dẫn xin giấy phép nhập khẩu các loại hàng hóa có trong kế hoạch nhập khẩu của Công ty.”

 

Tham gia các hoạt động tại công ty


Không để cảm xúc của mình dừng lại, Nguyệt tiếp tục câu chuyện trong sự hứng khởi “Đặc biệt thứ bảy ngày 31/03 vừa qua, mình cùng các bạn có cơ hội tham gia hoạt động cộng đồng với các anh chị trong Công ty. Công việc của mọi người là nhặt những cành củi to, dây phún tưới cây tại nông trường 19, thuộc dự án trồng mía Organic của Công ty. Buổi sáng nhóm làm việc được hỗ trợ mỗi bạn một ổ bánh mì “made in Lào”. Các chị trong công ty còn nhiệt tình đi khắp khắp nông trường phát bao và nước mát cho mọi người. Nhờ buổi làm việc công ích, nhóm thực tập có cơ hội tiếp xúc và gặp gỡ hầu hết các nhân viên trong công ty, mọi người ai cũng thân thiết, gần gũi và chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm với nhóm. Đây thực sự là những trải nghiệm rất quý báu để chúng mình có thể tự tin đảm nhận những công việc phù hợp khi ra trường”.

 

Dự án trồng mía Organic của Công ty


Nhớ về những ngày được “học và trải nghiệm” tại Lào, Hùng không quên được các công việc thú vị mình được đảm nhận “Công việc của tôi tại công ty là phòng kho vận. Sau đó được chỉ định về kho đường mật để hỗ trợ quá trình nhập xuất đường thành phẩm. Sau 1 tháng lại chuyển sang kho vật tư để hỗ trợ xuất, nhập vật tư rồi lại luân chuyển qua lại giữa hai phòng này để hỗ trợ công việc. So với các ở văn phòng tôi phải đi làm khá xa ở kho, bụi và nắng nóng, có một thời gian phải đi làm theo ca cũng khiến tôi bận rộn hơn. Tuy nhiên, các anh chị đã chỉ bảo rất nhiệt tình trong công việc, còn có những tâm sự, kinh nghiệm sống rất bổ ích cho quá trình thực tập và cả đường đời sau này. Thi thoảng cả nhóm lại được dẫn đi chơi đây đó cho biết thêm về văn hóa và ẩm thực của nước bạn cũng mang lại rất nhiều niềm vui, kiến thức và những phút giây thư giãn tuyệt vời”.

 

Công việc tại phòng kho vận

 

Cô bạn Phương Nguyệt cũng nhớ lại “Mình cảm thấy quyết định thực tập ở đây thật đúng đắn. Vì mình học hỏi thêm được rất nhiều văn hóa của công ty, văn hóa Lào cũng như kiến thức thực tế áp dụng công việc sau này. Mình thật sự cảm thấy rất may mắn khi được nhà trường tạo cơ hội thực tập nơi đây.”

Không chỉ có Hùng và Nguyệt cảm thấy “Nơi đây đã giúp chúng tôi có kì thực tập đúng nghĩa và vô cùng tuyệt vời” mà rất nhiều thế hệ sinh viên của UD-CK đã có chung suy nghĩ như thế khi được nhà trường và các doanh nghiệp tạo điều kiện sang Lào thực tập trong quá trình học tập. Với mục tiêu xây dựng mô hình đào tạo theo định hướng ứng dụng, UD-CK luôn đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp để hỗ trợ và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các bạn sinh viên được học hỏi những kinh nghiệm sát với thực tế nhất. Điều này những là những “hành trang”, “bài học quý giá” giúp các bạn tự tin và vững vàng hơn khi chính thức “rời trường”, bước vào xã hội và làm chủ cuộc đời mình.

 

Tin Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH