CỔNG THÔNG TIN NGUỜI HỌC

Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng phấn đấu trở thành cơ sở giáo dục Đại học trọng điểm quốc gia: Đổi mới mạnh mẽ nội dung, chương trình, phương pháp! (26-08-2012)

 

Hiện đại hoá, cơ sở vật chất trang thiết bị kỹ thuật hỗ trợ dạy và học. Kết gắn chặt chẽ hơn giữa đào tạo với thị trường lao động!

Sáng ngày 25/8, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng đã trang trọng tổ chức Lễ trao bằng kỹ sư, kiến trúc sư và cử nhân cho các sinh viên tốt nghiệp năm 2012.

Trong đợt này, có 1.517 sinh viên khóa 2007 chính quy và 553 sinh viên khóa 2010 liên thông đã hoàn thành khóa học đúng tiến độ và nhận bằng tốt nghiệp. Và có đến 1.167 sinh viên đạt tốt nghiệp hạng Khá trở lên, chiếm tỷ lệ 76,9%.

PGS.TS. Lê Kim Hùng – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng trao bằng cho các Tân kỹ sư, kiến trúc sư và cử nhân tốt nghiệp năm 2012. - ảnh: Trần Ngọc

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS. Lê Kim Hùng – Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh:

Khóa học 2007 chính quy của các em ngồi đây là khóa đào tạo đặc biệt trong giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ về đào tạo của nhà trường từ hình thức đào tạo niên chế sang hình thức tín chỉ.

Nhiều yếu tố tác động đến quá trình học tập của các em, như sự thay đổi về chương trình đào tạo, sự thay đổi trong tư duy của các cấp quản lý, của giảng viên và của bản thân các em sinh viên.

Đối với các em hệ liên thông (bắt đầu từ năm 2010), do đến từ nhiều trường cao đẳng khác nhau nên khối lượng học tập của từng em cũng khác nhau, nhiều em đã phải học trên 80 tín chỉ.

Con đường mới “học chế tín chỉ” với nhiều khó khăn thách thức, nhưng thời gian qua tập thể nhà trường và các em sinh viên đã cùng nhau chung sức vượt qua.

Đặc biệt, phải nói đến, trong số các tân kỹ sư, kiến trúc sư và cử nhân nhận bằng tốt nghiệp hôm nay, có nhiều em đã đạt thành tích học tập xuất sắc. Các em xứng đáng nhận được sự ghi nhận và khen thưởng của nhà trường, trở thành niềm tự hào của cha, mẹ và người thân; của khoa, của bạn bè cùng khóa.

PGS.TS. Trần Văn Nam – Giám đốc Đại học Đà Nẵng khen thưởng thành tích các SV tốt nghiệp đạt loại Xuất sắc. - ảnh: Trần Ngọc.

* Qua 38 năm thành lập, Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng đã đào tạo được gần 35.000 kỹ sư, kiến trúc sư và cử nhân. Nhiều cựu sinh viên đang nắm giữ những cương vị chủ chốt trong các cơ quan và doanh nghiệp. Điều này đã thể hiện sự nỗ lực bền bĩ của tập thể các Thầy, Cô giảng viên; các cán bộ quản lý và đội ngũ công chức-viên chức-nhân viên phục vụ và sinh viên các thế hệ. Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng xứng đáng là Trường Đại học Kỹ thuật hàng đầu tại khu vực miền Trung.

Trong nhiều năm qua, với vị trí là con chim đầu đàn trong hệ thống Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Bách Khoa là một trong các đơn vị được đánh giá cao trong việc đổi mới chương trình và nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo với nhu cầu xã hội, nhằm thực hiện mục tiêu chiến lược dài hạn của Đại học Đà Nẵng là trở thành một trường đại học nghiên cứu được xếp hạng trong khu vực và trên thế giới.

Chúc mừng thành quả đạt được của nhà trường, PGS.TS. Trần Văn Nam – Giám đốc Đại học Đà Nẵng (nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng) cũng lưu ý Thầy và Trò phải tiếp tục phấn đấu nhiều hơn để giữ vững và nâng cao một học hiệu đào tạo đã khẳng định được uy tín và trở thành niềm tự hào chung khi nhắc đến hệ thống đào tạo khối ngành Kỹ thuật của chuỗi 3 Trường Đại học Bách khoa Việt Nam.

Nhà trường không ngừng tìm hiểu, tiếp cận nhu cầu của thị trường lao động để đổi mới phương pháp và nội dung đào tạo; các tân kỹ sư, kiến trúc sư và cử nhân cũng phải tiếp tục đào sâu nghiên cứu chuyên môn, tự bồi dưỡng các kỹ năng. Lễ tốt nghiệp và trao bằng cho các em hôm nay, không phải là điểm dừng của quá trình học tập, nâng cao trình độ. Công việc mà các em đảm nhận nhất định sẽ đòi hỏi quá trình tự học, tự làm giàu kiến thức của chính bản thân rất nhiều – Thầy Trần Văn Nam nói.

Bảng vàng danh dự, vinh danh các sinh viên xếp loại tốt nghiệp Xuất sắc được đông đảo phụ huynh, bạn bè và sinh viên quan tâm. - ảnh: Trần Ngọc.

PGS.TS. Trần Văn Nam cũng đề nghị các sinh viên tốt nghiệp hôm nay giữ mối liên lạc thường xuyên với nhà trường. Khi đã tìm được việc làm, với thực tế công việc mà các em xử lý, giải quyết hằng ngày, sẽ có nhiều vấn đề liên quan đến nội dung đào tạo. Các em hãy trao đổi, góp ý thêm với nhà trường; giúp nhà trường có những thông tin sát với nhu cầu của doanh nghiệp, của tổ chức để bổ sung, hoàn thiện nội dung và cả quy trình đào tạo. Đó cũng là đóng góp lớn của các em cho nhà trường cho công tác chuẩn bị nguồn nhân lực phục vụ phát triển.

Sẵn sàng nguồn lực phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển Việt Nam trong bối cảnh hội nhập. - ảnh: Trần Ngọc.

* Trong tài liệu gửi đến các đại biểu và các cơ quan truyền thông sáng nay, Ban Giám Hiệu Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng cũng công khai minh bạch sự chênh lệch số lượng đầu vào và số lượng các em SV chưa tốt nghiệp còn lại tính đến tháng 6/2012.

Theo đó, tỷ lệ SV tốt nghiệp khóa 27 và khóa 2010 liên thông đã không đạt đến 100% là do các nguyên nhân:

- SV đi học nước ngoài.

- SV chuyển trường, chuyển cấp, chuyển hệ đào tạo.

- SV bị buộc thôi học hoặc SV tử vong do ốm đau, tai nạn….

Ngoài ra, khóa 2007 chính quy, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng đã áp dụng chuẩn đầu ra Ngoại ngữ. SV bắt buộc phải dự kỳ thi nội bộ do Trường và Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) tổ chức. Và điểm đạt phải là 400. Hiện còn 636 SV chưa đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ.

Có 239 SV chưa TN do thiếu ít nhất 1 trong các chứng chỉ: GDTC, GDQP – AN và ngoại ngữ, trong đó riêng ngoại ngữ có: 203 SV.

Riêng khóa 2010 liên thông chưa áp dụng chuẩn đầu ra về ngoại ngữ.

“Trường Đại học Bách khoa sẽ tiếp tục tập trung xây dựng đội ngũ giảng dạy, không ngừng đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy; tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trang thiết bị kỹ thuật hỗ trợ dạy và học theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá, đây cũng là những yếu tố quan trọng cho việc đảm bảo chất lượng đào tạo.

3 trong số 20 sinh viên xếp loại tốt nghiệp Xuất sắc 2012. - ảnh: Trần Ngọc

Bên cạnh đó, Trường sẽ tiếp tục chủ động tìm thêm các nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, gắn đào tạo với thị trường lao động, với giới công nghiệp và doanh nghiệp; tạo bước chuyển biến thật sự hiệu quả để xây dựng Trường thực sự là một cơ sở giáo dục đại học trọng điểm quốc gia; là động lực thúc đẩy kinh tế xã hội khu vực miền Trung và Tây Nguyên nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng“; PGS.TS. Lê Kim Hùng – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ thêm.

Trần Ngọc thực hiện

Bài viết khác

> Hãy là nhịp cầu kết nối bền vững tình hữu nghị Việt-Nhật, chung tay xây dựng một Việt Nam cường thịnh!

> Hội thảo tại ĐH Đà Nẵng: Góp phần hình thành Văn hóa giao thông, cần có “quy ước văn hóa” trong kinh doanh cũng như sử dụng rượu - bia!

> Chung khảo UD’s Got Talent 2013: Xứng tầm một sân chơi lớn!

> Bộ Khoa học - Nghệ thuật bang HESSEN và Tổ chức WUS tiếp tục dành tặng học bổng cho sinh viên Việt Nam xuất sắc

> Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn Toàn quốc lần thứ X (2012 – 2017) và triển khai Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị

> Bế mạc Giải bóng đá sinh viên Huda Cup lần thứ VII năm 2013 khu vực Đà Nẵng

> Xóa danh sách liệt kê các tập tin đã mở trong Word hoặc Excel

> Xem file ảnh

> Thay đổi hình nền thư mục hay ổ đĩa bất kì

> Thay đổi cột mốc Restore