Bày ra rất nhiều bằng khen, giấy chứng nhận do UD-CK, ĐHĐN cấp cùng rất nhiều chứng nhận học bổng của nhà trường, doanh nghiệp, Huy bẽn lẽn “Em cứ nhận về rồi để đó, cũng chẳng để ý mình có bao nhiêu giấy khen nữa. Hôm nay em mới ...

Tôi hỏi Huy, với thành tích “khủng” thế này có muốn được ở lại trường làm giảng viên không hay đã “nhắm” được nơi nào tốt để xin việc sau khi tốt nghiệp chưa? Huy thật thà “Em chưa muốn làm việc ngay mà muốn học lên nữa. Dự định của em sau khi tốt nghiệp là sẽ thi IELTS và đi du học ở Úc”. Huy tâm sự, nhà em ở một xã nghèo thuộc tỉnh Quảng Trị, gia đình em chỉ mới “thoát nghèo” được hơn 1 năm nay. Huy cười đùa, chắc tại em đi học xa lại tự túc tài chính, ba mẹ không phải trợ cấp gì nên mới thoát nghèo được, chứ nếu bản thân em vẫn phụ thuộc vào kinh tế của gia đình có lẽ ba mẹ sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn.

 

Chàng trai “thành tích”


Chỉ mới gặp mặt lần đầu nhưng chàng sinh viên có làn da ngăm đen “đậm chất” Miền Trung, dáng người nhỏ con và tính tình điềm đạm, từ tốn ấy đã mang đến cho tôi bất ngờ này đến bất ngờ khác. Đó chính là Nguyễn Đức Huy, Lớp K814D, Ngành Điện – Điện tử. 

 

Thành tích "đáng nể" của cậu sinh viên “đậm chất” Miền Trung

 
Huy kể, trước khi trở thành sinh viên của UD-CK, Huy đã có 6 tháng “lạc” giữa Sài Gòn phồn hoa cũng chỉ để theo đuổi học nghề Điện – Điện tử tại một trường dạy nghề sau khi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, cuộc sống tại thành phố lớn có quá nhiều thách thức với em về môi trường sống, chi phí sinh hoạt… khiến bản thân em cảm thấy không thuộc về nơi ấy. Sau đó, Huy quay về tiếp tục ôn thi THPT và đã trúng tuyển nguyện vọng vào UD-CK. 

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo nên hơn ai hết Huy nhận thức được rằng chỉ có học thật tốt, không ngừng nỗ lực mỗi ngày mới có thể đưa chính mình và gia đình vượt qua được những khó khăn, thiếu thốn. Bằng sự kiên định ấy, Huy đã không cho phép bản thân sao lãng học hành. 

 


Không chỉ chăm chú nghe giảng ở trên lớp, Huy thường xuyên lên thư viện tìm tài liệu liên quan để nghiên cứu, hỏi thêm kiến thức từ thầy cô. Facebook cá nhân của Huy cũng không cập nhật gì nhiều, Huy  chỉ lên mạng để đọc thêm các bài viết liên quan đến chuyên ngành, học Tiếng Anh…Và kết quả học tập với điểm tổng kết các năm học đều ở mức 8.5 - 9.0 trong suốt các học kỳ của 4 năm học là những “quả ngọt” mà Huy đã gặt hái được cho mình. Những suất học bổng từ phía nhà trường và doanh nghiệp “gọi tên” Huy cũng nhiều đến mức em chẳng nhớ nổi đã bước lên “bục” nhận bao nhiêu lần. Huy bảo “Em chỉ biết cố gắng mỗi ngày thôi như thế mới có thể tốt hơn được”

Không chỉ học tập tốt, Huy còn là thành viên nhiệt tình tham gia các hoạt động của Đoàn thanh niên như làm Phó Chủ nhiệm CLB Thanh niên Xung kích, tham gia các hoạt động tình nguyện Mùa hè xanh, các hoạt động công tác của HSSV Phân hiệu và Đại học Đà Nẵng và tham gia hiến máu nhân đạo đến… 8 lần. Nhìn số lượng giấy chứng nhận về hiến máu và giấy khen dành cho các hoạt động công tác học sinh, sinh viên do UD-CK và Đại học Đà Nẵng cấp cho Huy cũng có thể cảm nhận được sự nhiệt tình và tâm huyết của chàng trai đất Quảng Trị này. Dù cuộc sống của em còn thiếu thốn rất nhiều thứ, dù chính gia đình em nhiều khi cũng cần sự hỗ trợ của các đơn vị, doanh nghiệp khi có lũ, bão tràn về, nhưng không vì thế mà em tự ti mà luôn biết cách để chia sẻ với mọi người cũng đang khó khăn ở xung quanh mình.

 


Không phụ công nỗ lực của Huy, năm học 2015-2016, Huy đã được vinh danh là một trong những sinh viên 5 tốt của trường. Đây không chỉ là niềm tự hào của riêng cá nhân huy mà gia đình, nhà trường cũng tự hào về em.

“Đi xa” để “trở về”

Huy còn là Phó chủ nhiệm CLB Tiếng Anh của UD-CK. Chính vì tham gia các hoạt động của nhóm đã giúp Huy tự tin hơn rất nhiều trong giao tiếp Tiếng Anh và biết cách trau dồi Tiếng Anh hiệu quả. Cũng chính từ đây đã tạo động lực cho chàng trai ngành Điện – Điện tử nuôi giấc mơ đi học tại đất nước Kangaroo.

Nuôi giấc mơ du học nhưng chàng chai “chân quê” ấy lại không hề muốn “đổi đời” nơi đất khách như bao du học sinh khác, sau khi học xong sẽ ở lại đất nước bản địa để làm việc và tìm kiếm thành công. Huy bảo, học xong em sẽ trở về nước, em sẽ ra Đà Nẵng hoặc Huế để làm việc, cũng có thể sẽ trở về Quảng Trị. 

Lý do để khiến Huy quay về cũng khiến người nghe thấy ấm lòng. “Em không muốn xa gia đình”, Huy bộc bạch bằng giọng miền Trung chân chất. Gia đình Huy chỉ có 2 anh em, em Huy năm nay học lớp 11, chỉ năm sau em cũng xa gia đình đi học, chỉ còn lại bố mẹ. Bố mẹ Huy cũng vì nghèo nên kết hôn muộn, hơn 30 tuổi mới có con. Nay đầu đã ngã sang 2 thứ tóc mà hai con vẫn chưa giúp đỡ được gì khiến Huy thấy áy náy và thương bố mẹ rất nhiều.

Huy kể, bố mẹ ít gọi điện cho em lắm, không phải vì họ không nhớ em mà vì gia đình em ở vùng nông thôn, nhà thì ít, đồng ruộng thì nhiều nên mỗi lần lên quán mua card điện thoạt rất xa. Nên em bảo bố mẹ đừng gọi điện cho em nhiều, trừ khi có chuyện quan trọng, Huy ở đây sẽ chủ động gọi điện về nhà mỗi ngày cho gia đình. Những câu bộc bạch của Huy nghe thì đơn giản, ngắn gọn thế thôi nhưng lại chứa đựng biết bao nhiêu tình cảm của con trai dành cho ba mẹ. Điều mà không phải bất cứ bạn trẻ nào ngày nay cũng biết cách thể hiện.

Để trang trải chi phí hằng ngày, từ khi vào học đến nay đã gần hết 4 năm học Huy chưa từng xin tiền gia đình mà đều tự mình đi làm thêm. Vào những ngày trống tiết học hoặc không có hoạt động Đoàn, ngoại khóa, Huy lại ra ngoài làm bưng bê phục vụ đám cưới. Có tuần được nghỉ Huy làm nguyên tuần, được trả công hơn 1 triệu tiền lương. Số tiền tuy không nhiều nhưng bằng sự tiết kiệm và tích cóp của bản thân, Huy đã “vượt qua” 4 năm học bằng chính “đôi tay” của mình.

 


Để có thời gian làm thêm, Huy phải tranh thủ làm xong sớm các bài tập và đồ án trước các bạn trong lớp và phải chăm chỉ học tập, nỗ lực hơn rất nhiều. Nhiều khi cũng mệt mỏi nhưng Huy chưa bao giờ cho phép mình dừng lại “Nếu bản thân em không cố thì ai có thể cố thay em được”, Huy cười.

“Anh nuôi” của phòng ký túc xá

Huy là người rất trầm tĩnh và ít nói, mỗi khi muốn chia sẻ điều gì em đều cẩn trọng suy nghĩ một lúc mới nói. Chính vì thế ở Huy có sự gần gũi, chân chất, hiền lành khiến người đối diện dễ có cảm tình và thân thiện.

Bạn Lưu Văn Phi, là bạn cùng lớp “kiêm” bạn cùng phòng của Huy kể về cậu bạn của mình với sự vui vẻ “Huy như là “anh nuôi” của tụi em vậy”. Phi giải thích “Trong phòng Huy luôn là người đi chợ, nấu ăn cho mọi người. Huy nấu ăn lúc nào cũng ngon. Chưa hết, tụi em là con trai nên thỉnh thoảng cũng lười, vứt đồ lung tung thế là Huy là “chống nạnh” bắt dọn dẹp gọn gàng”. 

 


Tuy hơi “kỹ tính” như vậy nhưng với bạn bè trên lớp và trong KTX Huy lúc nào cũng hòa đồng, vui vẻ với mọi người, thường xuyên giúp đỡ các bạn trong học tập. Nhiều lúc sự chăm chỉ và siêng năng của Huy cũng “lây” sang các bạn khiến Huy trở thành người “truyền năng lượng” để mọi người học tập nhiệt tình, tham gia đầy đủ các phong trào của trường, lớp, khoa.

Với Huy, tương lai lúc này vẫn đang chờ em ở phía trước. Sắp tới Huy sẽ thực hiện chuyến thực tập và chuẩn bị đồ án tốt nghiệp. Bốn năm sinh viên với Huy có lẽ đã có quá nhiều kỷ niệm, kinh nghiệm và bài học đáng trân quý dưới mái trường UD-CK. Hy vọng rằng, cũng từ nơi này Huy “vững vàng” bước chân ra đời và thành công theo con đường mà Huy đã định.

 

Tin Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH