Diễn đàn Khoa học và Công nghệ lần VII, dành cho cụm các trường Đại học và Cao đẳng, các Trung tâm khởi nghiệp tại địa bàn Đà Nẵng vừa diễn ra trong 2 ngày 20 và 21/4/2018. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng là đơn vị đăng cai Diễn đàn.

 

Đại diện BTC sự kiện giới thiệu Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia { startup.gov.vn }. -Ảnh trong bài: T.N


Khắc phục tình trạng rời rạc, liên kết lỏng lẻo trong hệ sinh thái khởi nghiệp

Một trong những nội dung quan trọng của Diễn đàn lần VII là vừa ra mắt, giới thiệu, vừa khảo sát lấy ý kiến, góp ý, xây dựng Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (startup.gov.vn).

Bởi, Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia cũng, với sứ mệnh KẾT NỐI - CHIA SẺ - KIẾN TẠO là không gian chia sẻ thông tin và kết nối với Các cổng thông tin, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và các địa phương trong cả nước cũng như các Cổng khởi nghiệp của quốc tế.

Điều này sẽ khắc phục dần tình trạng, hiện nay, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đã có đầy đủ các thành phần, nhưng hoạt động còn rời rạc, mối liên kết giữa các thành phần còn rất lỏng lẻo.

Được biết, đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 đã ghi dấu lần đầu tiên Việt Nam có một “Đề án Quốc gia” về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Một trong những mục tiêu của Đề án là thiết lập “Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” nhằm cung cấp thông tin hữu ích và các định hướng đúng đắn cho các nhóm khởi nghiệp, nâng cao nhận thức về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho cộng đồng, kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu gọi vốn đầu tư mạo hiểm 1.000 tỷ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến năm 2020, và hỗ trợ phát triển 2.000 dự án khởi nghiệp đến năm 2025.

Với sự phối hợp của các đơn vị chức năng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã nhanh chóng được xây dựng trong năm 2017 theo đúng lộ trình của Đề án 844, với mục tiêu trở thành điểm truy cập “1 cửa” tới các thông tin liên quan về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

 

Theo Phó GS.TS Phan Cao Thọ: Phải bằng nhiều cách, phải kích thích mạnh mẽ hơn nữa tinh thần khởi nghiệp, khơi dậy khả năng sáng tạo và nỗ lực không ngừng trong cộng đồng hôn nay. 


Cổng thông tin bao gồm các chức năng chính sau: Cung cấp có hệ thống, toàn diện thông tin, các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của quốc gia và các thông tin cần thiết cho hoạt động đổi mới sáng tạo; Là hệ thống nền tảng hỗ trợ tương tác hiệu quả giữa các chủ thể trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Kết nối hiệu quả với các cổng thông tin, cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế.

Thông qua Cổng thông tin, người dùng có thể truy cập và tìm hiểu các thông tin về: Công nghệ, sáng chế, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng; Các chính sách và  các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Các nhóm khởi nghiệp; Các Quỹ đầu tư; Sản phẩm, dịch vụ, ý tưởng và mô hình kinh doanh mới; Tổ chức, cá nhân hỗ trợ và tư vấn khởi nghiệp;  Tin tức, sự kiện trong nước, quốc tế và các hoạt động khác hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Cổng thông tin còn là kênh cung cấp các thông tin chính thống có chọn lọc, mang lại nhiều giá trị gia tăng cho các thành viên đăng ký tham gia. Người dùng là các thành phần liên quan trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khi đăng ký tham gia Cổng thông tin sẽ được truy cập và khai thác một lượng lớn dữ liệu quý báu về các bài báo khoa học, công trình nghiên cứu và sáng chế, giúp hình thành nên các ý tưởng nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và thương mại hóa sản phẩm.

Các nguồn dữ liệu bao gồm: Cơ sở dữ liệu công bố khoa học và công nghệ Việt Nam, Cơ sở dữ liệu nhiệm vụ khoa học và công nghệ Việt Nam; - Cơ sở dữ liệu sáng chế gồm gần 3500 sáng chế của các tổ chức, cá nhân tại Việt Nam đã được cấp văn bằng bảo hộ.

 

Các bạn sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng) sẵn sàng cho phần trình diễn đề tài ứng dụng "Xe dọn hồ nuôi tôm", một sản phẩm hướng đến "giải phóng sức lao động con người".


“1 cửa” kết nối các Startup đến các Nhà đầu tư tiềm năng

Theo đại diện “Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia”, một trong những vấn đề mà các startup hiện nay đang gặp phải, đó là cần một phương thức để tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn. Bởi khả năng tiếp cận vốn hạn chế đang là trở ngại lớn của các startup Việt Nam.

Các startup thường phải tìm kiếm nguồn vốn đầu tư qua các kênh nước ngoài, thậm chí là thành lập công ty tại nước ngoài để dễ tìm kiếm nguồn vốn.

Trong khi đó các nhà đầu tư tại Việt Nam lại khó biết đến các startup khả thi để đầu tư.

Đơn giản bởi Việt Nam chưa có nhiều cộng đồng kết nối startup tới các nhà đầu tư tiềm năng, chưa có liên kết giữa các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp với nhau.

“Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” đóng vai trò cầu nối cũng như là môi trường để hỗ trợ các startup đưa ý tưởng tới các nhà đầu tư, biến ý tưởng thành sản phẩm ứng dụng vào thực tế, giải quyết các bài toán khó của đất nước.

 

Sản phẩm "Chưng cất tinh dầu" của Nhóm tác giả khởi nghiệp đến từ Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng

 

Đây cũng là địa chỉ tin cậy để các tổ chức có khả năng kết nối các thành phần trong hệ sinh thái tìm đến để đặt kết nối tới các website hỗ trợ khởi nghiệp của họ.

Chỉ với vài bước đăng ký thông qua InvestMatch, một trong số các website được liên kết với Cổng thông tin, các nhóm startup và các nhà đầu tư đã có thể được kết nối với nhau và nhận được nhiều dịch vụ tư vấn, hỗ trợ của hệ thống.

Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia sẽ là địa chỉ tin cậy, cung cấp những giá trị cốt lõi cho phần lớn các thực thể nằm trong hệ sinh thái khởi nghiệp, trở thành một cơ chế kết nối các thành phần vốn có với nhau, xây dựng một hệ sinh thái đúng nghĩa, bao gồm: ý tưởng, phát minh và nghiên cứu; doanh nghiệp hỗ trợ khởi nghiệp: vườn ươm doanh nghiệp và thúc đẩy doanh nghiệp; những nhà đầu tư thiên thần.

Các sự kiện khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở trong nước và nước ngoài cũng được cập nhật thường xuyên trên Cổng thông tin, giúp mọi người lên kế hoạch tham dự các sự kiện mà mình quan tâm.

 

Nhóm tác giả đến từ Đại học Kiến trúc rà soát lại lần cuối nội dung trình bày với ý tưởng "Hương Gốm-Đậm đà bản sắc Việt".


Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ hơn

Thay mặt đơn vị đăng cai, Phó GS.TS Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng, chia sẻ:
Diễn đàn đã tạo cơ hội cập nhật, trao đổi thông tin, học hỏi thêm kinh nghiệm, cũng các Trường khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ đối với tuổi trẻ giảng đường”.

Trong khuôn khổ Diễn đàn lần này, sáng nay 21/4, các Nhóm Khởi nghiệp đã trình bày các kết quả nghiên cứu hay giới thiệu ý tưởng đầu tay của các em.

 

-Ảnh: Sản phẩm Son môi môi thiên nhiên (Natural lipstick) của các bạn sinh viên Khoa Công nghệ Hóa học Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng.Trong năm 2017, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng (lúc đó vẫn còn là Trường Cao đẳng công nghệ) đã có 2 đề tài nghiên cứu của giảng viên và sinh viên lọt vào bán kết Cuộc thi “Phụ nữ với các dự án kỹ thuật phục vụ cộng đồng (WEPICS), đó là đề tài “Thu hoạch giá thể Nấm Linh chi đã qua sử dụng ở các Trại Nấm đẻ trồng ươm” và “Thiết bị đeo tay thông minh hỗ trợ cho trẻ tự kỷ”.
Bên cạnh đó, còn có một số đề tài nghiên cứu và sản xuất tham gia hoạt động khởi nghiệp (thực tế  cũng phục vụ kinh doanh của các bạn sinh viên Khoa Công nghệ Hóa học) như: Son môi thiên nhiên; Dầu gội từ quả bồ hòn; Sơn móng tay,…

“Tôi cho rằng các bạn trẻ cần có tinh thần khát khao khởi nghiệp, đừng ngần ngại nghiên cứu khoa học, đừng sọ khó khăn hay thất bại. Chìa khóa thành công của các bạn trẻ hôm nay không gì hơn là sự phấn đấu kiên trì, phấn đấu với khát khao chiếm lĩnh bằng được thị trường.

Trước bối cảnh hội nhập đã rõ nét, Việt Nam cần hình thành đội ngũ doanh nhân-doanh nghiệp hùng mạnh để xây dựng thương hiệu quốc gia. Bằng nhiều cách, phải kích thích mạnh mẽ hơn nữa tinh thần khởi nghiệp, khơi dậy khả năng sáng tạo và nỗ lực không ngừng trong cộng đồng hôn nay. Đặc biệt là khơi dậy, nuôi dưỡng ý chí khởi nghiệp, niềm đam mê nghiên cứu của sinh viên ngay từ khi các em còn ngồi giảng đường” -  Phó GS.TS Phan Cao Thọ nhấn mạnh thêm.
 

T.Ngọc, ictdanang.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH