Chưa bao giờ cụm từ “khởi nghiệp” được nhắc đến nhiều như trong thời gian gần đây. Năm 2016 cũng đã được Chính phủ chọn là Năm quốc gia khởi nghiệp. Từ đó phong trào khởi nghiệp ở nước ta có xu hướng nở rộ: số lượng các vườn ươm, cơ sở hỗ trợ khởi nghiệp ngày một gia tăng; ở các trường cao đẳng, đại học là sự ra đời của các câu lạc bộ khởi nghiệp;...

Đại học Đà Nẵng và các trường thành viên cũng không đứng ngoài xu hướng chung này. Trở thành một cơ sở đào tạo đại học cách đây không lâu, khoảng 6 tháng kể từ tháng 11/2017, nhưng bước vào năm 2018, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật đã quyết tâm đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp trong sinh viên dù biết rằng để phong trào này thành công, tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường còn phải cùng nhau vượt qua không ít khó khăn đang chờ phía trước. Tuy nhiên, nhà trường cũng đã có một số thuận lợi cơ bản, trước hết đó là sự quyết tâm của toàn trường, tiếp đến là một đội ngũ giảng viên trẻ, năng động, hầu hết được đào tạo bài bản ở các quốc gia phát triển; sự hình thành và hoạt động khá hiệu quả của 36 nhóm SRT (Study-Research Team) trong sinh viên quy tụ trên 200 sinh viên tham gia, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của phong trào SV NCKH từ năm 2016 trở lại đây, với sự gia tăng về số lượng cũng như chất lượng của những đề tài luôn kèm theo những sản phẩm công nghệ có tính ứng dụng cao,... Một số sản phẩm công nghệ từ bàn tay khối óc của sinh viên đã được thương mại hóa tuy với quy mô hết sức khiêm tốn và mang tính tự phát (son môi, nấm Linh Chi và nấm sò tím,...) hoặc đạt giải tại các cuộc thi về kỹ thuật công nghệ (nhóm SRT Biomesh_Tech đã giành giải Nhất tại Diễn đàn Khoa học và Công nghệ lần 5 do Trung tâm Dịch vụ tổng hợp của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc tổ chức tại khu vực miền Trung với sản phẩm công nghệ là thiết bị hỗ trợ an toàn cho người có chấn thương ở chân),...

Trong tháng 4 hiện tại, hàng loạt hoạt động về khởi nghiệp đã được nhà trường triển khai. Đầu tiên, vào ngày 15/4/2018, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật đã phối hợp với trường Đại học Bách khoa tổ chức “Chương trình hỗ trợ Khởi nghiệp” nhằm thổi mạnh tinh thần khởi nghiệp đến sinh viên, từ đó tạo ra một sự lan tỏa rộng hơn của tinh thần này trong cộng đồng người học. Tuy đó là một buổi sáng Chủ nhật và tại một địa điểm như Hội trường ở khu B chỉ chứa vừa đủ khoảng 150 người thì đã có gần 200 sinh viên hiện diện và làm việc nghiêm túc từ 8 giờ đến 11g30. Ngoài việc nghe giới thiệu những thông tin và kiến thức về khởi nghiệp, sinh viên nhà trường còn được giao lưu với các nhóm sinh viên đến từ trường Đại học Bách khoa đã đạt giải trong các cuộc thi về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời gian gần đây và được xem tận mắt các sản phẩm công nghệ đã đạt giải được trưng bày tại Hội thảo. PGS.TS. Phan Cao Thọ, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật cho biết: Đây là lần đầu tiên nhà trường chính thức bàn sâu đến vấn đề hỗ trợ khởi nghiệp vì người học; cũng có thể xem, là chính thức phát động trong sinh viên của trường, một hoạt động vô cùng có ý nghĩa và rất quan trọng: Khởi nghiệp. Đã đến lúc, Nhà trường phải đồng hành cùng các em trong khởi nghiệp. Ít nhất phải giúp các em nhận thức rằng: Phải biết tạo công việc cho chính mình và cho bạn bè, cho cộng đồng. Hãy tự tin với tinh thần mình là “ông chủ nhỏ”.

 

 

Một tuần sau, vào chiều ngày 20/4 vừa qua, từ 14g00 đến 15g00, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật đã phối hợp với Cục Thông tin KH và CN Quốc gia của Bộ KH và CN tổ chức Hội thảo ra mắt Cổng thông tin Khởi nghiệp sáng tạo đổi mới Quốc gia tại trụ sở của trường. TS. Trần Đắc Hiến, Cục trưởng trực tiếp chủ trì Hội thảo. Website http://startup.gov.vn được Cục Thông tin KH và CN Quốc gia xây dựng với mục đích phục vụ cho sự phát triển chương trình Khởi nghiệp sáng tạo đổi mới của quốc gia đã được giới thiệu tại Hội thảo. Khoảng 30 khách tham dự là những người làm việc trong các lĩnh vực khởi nghiệp, KHCN và CNTT tại các cơ quan, đơn vị và các trường đại học, cao đẳng đóng trên địa bàn Đà Nẵng đã đến tham dự Hội thảo và sôi nổi đóng góp ý kiến nhằm hoàn chỉnh cổng thông tin nói trên, phục vụ một cách hiệu quả cho cộng đồng và hoạt động khởi nghiệp.

 

 

Sáng ngày hôm sau 21/4, vào lúc 8g30 tại khuôn viên của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Trung tâm Dịch vụ Công nghệ cao Hoà Lạc (Hoa Lac TOT) và Cục Thông tin Khoa học và Công nghê Quốc gia đã phối hợp với Nhà trường khai mạc Diễn đàn Khoa học và Công nghệ lần thứ 7 tại khu vực Đà Nẵng với chủ đề “Kết nối tri thức - Kiến tạo tương lai”, một sân chơi dành cho các nhà khoa học trẻ và sinh viên, tạo cho họ động lực, không gian cởi mở để thể hiện những ý tưởng táo bạo, đổi mới, sáng tạo, giúp cho hoạt động và kết quả nghiên cứu của họ gắn liền với thực tiễn và khởi nghiệp. Ngoài sự hiện diện của lãnh đạo các đơn vị tổ chức Diễn đàn đóng ở trung ương và địa phương, còn có đại biểu, nhà khoa học trẻ và hơn 200 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng, các vườn ươm, doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp tại Đà Nẵng. 11 sản phẩm, nghiên cứu khoa học tiêu biểu được các nhóm sinh viên tham gia trình diễn và giới thiệu tại Diễn đàn (Đại học Bách khoa thuộc Đại học Đà Nẵng: 3 sản phẩm, Đại học Sư phạm Kỹ thuật thuộc Đại học Đà Nẵng: 6 sản phẩm, Đại học Kiến trúc và Đại học Duy Tân mỗi trường 1 sản phẩm). Với sản phẩm “Mô hình nuôi trùng quế thông minh”, nhóm GOG của trường Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng đã dành được giải Nhất; Nhóm NGUỒN SÁNG của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng với sản phẩm “Máy phát điện bằng năng lực trọng lực” đạt giải Nhì và nhóm DUT - NEO với sản phẩm “Thiết bị chưng cất tinh dầu thiên nhiên” đạt giải Ba. Được mời tham gia Ban Giám khảo của cuộc thi với tư cách là Trưởng Ban, ông Lý Đình Quân, Giám đốc Vườn ươm Sông Hàn, đã quyết định hỗ trợ cho một số dự án có tiềm năng.

 

 

Chương trình hoạt động khởi nghiệp ở trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật sẽ còn tiếp tục với những hoạt động khác từ đây đến cuối năm 2018. Vào tháng 5 sắp đến, nhà trường sẽ đưa nội dung khởi nghiệp vào đợt sinh hoạt cuối khóa dành cho những sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp. Dự kiến vào tháng 9 hoặc tháng 10/2018, nhà trường sẽ tổ chức seminar “SRT và Khởi nghiệp” để tập huấn về khởi nghiệp cho các nhóm SRT, đưa định hướng khởi nghiệp vào đề tài của các nhóm, giúp các nhóm tham gia khởi nghiệp tốt hơn.

Hy vọng rằng những hoạt động trên đây sẽ mang lại sự khởi sắc cho bức tranh khởi nghiệp của sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật.

 

Tin Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH