Cuộc thi Smart Campus – Bước đệm hướng đến xây dựng mô hình khuôn viên trường đại học thông minh tại DUT

03/05/2018

Chiều ngày 24/4/2018 tại phòng Hội thảo khu E, trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng đã long trọng diễn ra Lễ trao giải cuộc thi Smart Campus. Đây là cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức với sự phối hợp giữa trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng và Viện Công nghệ quốc tế Đà Nẵng (DNIIT) với mong muốn tìm kiếm các sản phẩm và các ý tưởng sản phẩm phục vụ cho việc xây dựng một khuôn viên trường học thông minh – Smart Campus đầu tiên tại Đà Nẵng và sẽ được triển khai tại 02 khuôn viên: trường đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng (DUT) và trụ sở chính của Đại học Đà Nẵng (UD).

 


Đại biểu tham dự lễ trao giải cuộc thi Smart Campus

 

“Smart Campus” được thể hiện qua các dịch vụ thông minh phục vụ trường đại học, được xây dựng dựa trên nền tảng phần cứng và phần mềm với các công cụ mã nguồn mở và linh hoạt, nhằm phục vụ 03 mục tiêu chính: Tối ưu hoá các hoạt động dạy, học và quản lý trong trường, đặc biệt hỗ trợ việc đào tạo đa ngành, thông qua các dịch vụ tích hợp trên công nghệ IoTs; Tạo tiền đề triển khai các dự án nghiên cứu phối hợp giữa các đối tác giáo dục, chính phủ và doanh nghiệp, dựa trên IoTs và Trí tuệ nhân tạo để phát triển một nền tảng hợp nhất các giải pháp về phân tích, thiết kế, quản lý, mô phỏng cho một “khuôn viên thông minh” (Smart Campus), nhằm hướng đến “thành phố thông minh” (Smart City); Tăng cường chuyển giao công nghệ từ các kết quả đạt được của các đề tài và hướng đến khởi nghiệp.

Cuộc thi được tổ chức với đa dạng các chủ đề: học tập thông minh, văn phòng thông minh, an ninh thông minh, nhận dạng thông minh, dịch vụ quản lí thông minh, dịch vụ thông minh quản lí đời sống sinh viên,.. qua đó giúp cho sinh viên và giảng viên được tự do lựa chọn và phát huy khả năng cũng như tính sáng tạo của bản thân đối với chủ đề mà họ lựa chọn. Bên cạnh ý tưởng độc đáo và  mới lạ, “Smart Campus” có một đội ngũ Ban Giám Khảo kỹ thuật, Ban Giám Khảo quốc tế và các thành viên ban cố vấn có chuyên môn sâu góp phần làm cho cuộc thi được khách quan và thành công hơn.

 


Các thành viên Ban giám khảo quốc tế

 

Cuộc thi hân hạnh nhận được sự quan tâm, tài trợ  của Viện Công nghệ quốc tế DNIIT và Trường Đại học Bách khoa – ĐHĐN, Đại học Nice Sophia Antipolis (Pháp), Tổ chức Pháp ngữ AUF, Công ty Cổ phần Create Capital Việt Nam và Công ty Du lịch Vietnam TravelMart.

Trải qua các vòng sơ loại, có 13 ý tưởng của sinh viên và giảng viên được lọt vào vòng bán kết đa dạng trên nhiều lĩnh vực: Hệ thống tưới nước thông minh Water Eco, Hệ thống hộp khẩn cấp, Hệ thống quản lí không gian tự học thông minh, Dự án phòng học tương lai, Quản lý hệ thống thiết bị điện trong trường, Hệ thống giám sát chất lượng không khí, Hệ thống quản lí phòng học, Thùng rác thông minh.

 


Trao giải vòng Bán kết ý tưởng cuộc thi Smart Campus

 

Vòng Bán kết cuộc thi Smart Campus đã được tổ chức vào ngày 03/02/2018 tại Viện Công nghệ quốc tế Đà Nẵng (DNIIT) với kết quả ý tưởng “IoT eco-gateway” của đội Ecolora đạt giải Nhất, ý tưởng “The development of Smart Campus using Internet of Things (IoT) Technology as Case study” của đội Olw House đạt giải Nhì và giải Ba thuộc về đội Galaxy Team với ý tưởng “Hệ thống quản lý phòng họp”. Các ý tưởng xuất sắc ngoài được trao thưởng còn được hỗ trợ về khoa học cũng như phương tiện nghiên cứu, về chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ.

 

 


Các mô hình sản phẩm dự thi vòng chung kết

 

Vòng thi Chung kết diễn ra vào ngày 23/04/2018 có sự tham gia của 9 đội thi (giảng viên và sinh viên) đến các trường thành viên Đại học Đà Nẵng. Tại vòng thi này, các đội sẽ cử 1 đại diện thi thuyết trình sản phẩm bằng tiếng Anh và cả nhóm sẽ trả lời các câu hỏi phản biện từ Hội đồng Ban Giám khảo quốc tế dưới sự chủ trì của PGS Fabien Ferrero (Đại học Nice Sophia Antipolis). Kết quả, Ban tổ chức đã chọn ra 3 giải Nhất, Nhì, Ba đội thi sinh viên, 3 giải Nhất, Nhì, Ba cho đội thi Giảng viên và 1 giải thưởng do Công ty Vietnam Travel Mart tài trợ.

 

 

Kết thúc cuộc thi ông Fabien Ferrero nhận xét: "Mặc dù đây là lần đầu tiên tổ chức và các đội sử dụng công nghệ truyền không dây mới là LoRA nhưng Ban giám khảo kỹ thuật và BGK quốc tế đã rất ngạc nhiên và đánh giá rất cao về ý tưởng sáng tạo và mức độ hoàn thiện của các sản phẩm lọt vào vòng chung kết. Theo Ban giám khảo nhiều sản phẩm có thể được tiếp tục đầu tư để đưa vào áp dụng trong thực tiễn cho Smart Campus cũng như mở rộng ra cho các ứng dụng Smart city, smart agriculture...dựa trên cùng một nền tảng công nghệ cả phần cứng và phần mềm đã được các đội thi phát triển"

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Các đội dự thi chụp hình lưu niệm cùng Ban tổ chức cuộc thi

 

Cuộc thi khép lại thành công rực rỡ, những ý tưởng sáng tạo và có tính khả thi cao sẽ tiếp tục được đầu tư ngiên cứu để ứng dụng thực tiễn trong một tương lai không xa, góp phần đưa khuôn viên trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng trở thành khuôn viên đại học thông minh đầu tiên tại Đà Nẵng. Hy vọng cuộc thi sẽ ngày càng phát triển trong những năm tới và sẽ càng có nhiều ý tưởng hay hơn, thiết thực hơn được đưa vào ứng dụng

* Giải thưởng dành cho Sinh viên:

1. Nhất - Sinh viên WoW: Hệ thống giám sát các khu tự học của sinh viên, hỗ trợ SV tìm chỗ trong khu vực tự học.

2. Nhì - Sinh viên Galaxy team Hệ thống quản lý và điều khiển các thiết bị trong phòng học, tiết kiệm năng lượng

3. Ba - Sinh viên TAPIT Hệ thống quản lý và điều khiển các thiết bị trong phòng học, tiết kiệm năng lượng

* Giải thưởng dành cho Giảng viên:

1. Nhất - Giảng viên Owlshouse : Hệ sinh thái cho IoT

2. Nhì - Giảng viên Vũ Vân Thanh: Bãi đỗ xe thông minh Smart Parking

3. Ba - Giảng viên EcoLora Gateway: Đa năng cho ứng dụng IoT

* Giải thưởng Công ty Vietnam Travel Mart tài trợ

 Giải THE MOST PROMISING PROJECT FOR INDUSTRIAL TRANSFER PRIZE (EcoLora Gateway đa năng cho ứng dụng IoT)

 

Tin Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN