"Chúng tôi rất ngạc nhiên và đánh giá cao những ý tưởng sáng tạo cùng mức độ hoàn thiện của các sản phẩm lọt vào vòng chung kết. Mặc dù đây là lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức, tuy nhiên các đội đã sử dụng công nghệ truyền dữ liệu không dây mới - LoRA rất hiệu quả. Theo ý kiến của Ban Giám khảo kỹ thuật và quốc tế, nhiều sản phẩm có thể được tiếp tục đầu tư để đưa vào áp dụng trong thực tiễn cho smart campus, cũng như mở rộng ra với các ứng dụng cho smart city, smart agriculture... dựa trên cùng một nền tảng công nghệ bao gồm cả phần cứng và phần mềm đã được các đội dự thi phát triển" – PGS.TS Fabien Ferrero – Đại diện Ban Giám khảo của Cuộc thi Smart Campus đến từ Đại học Nice Sophia Antipolis chia sẻ.

 

PGS.TS Fabien Ferrero (bên phải ảnh) trao đổi với các đội thi về sản phẩm

 

Chiều ngày 24/4/2018, tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã diễn ra lễ trao giải Cuộc thi Smart Campus.

Trước đó, chiều ngày 23/4, 9 đội thi đến từ các cơ sở giáo dục đại học thành viên của ĐHĐN đã cùng tranh tài ở vòng chung kết. Ban Giám khảo quốc tế với sự chủ trì của PGS.TS Fabien Ferrero đã làm việc hiệu quả và đưa ra danh sách các đội chiến thắng tại vòng chung kết. Cụ thể, ở nội dung dành cho giảng viên, giải Nhất đã thuộc về ý tưởng “Hệ sinh thái cho IoT – Owlshouse”, giải Nhì trao cho ý tưởng “Bãi đỗ xe thông minh - Smart Parking” và giải Ba dành cho ý tưởng “Gateway đa năng cho ứng dụng IoT – EcoLora”.

 

 

 

Từ trên xuống: Các sản phẩm của giảng viên đạt giải Nhất, Nhì, Ba tại cuộc thi

 

Ở nội dung dành cho sinh viên, giải Nhất đã thuộc về nhóm WoW với ý tưởng “Hệ thống giám sát các khu tự học của sinh viên, hỗ trợ sinh viên tìm chỗ trong khu vực tự học”, giải Nhì được trao cho đội Galaxy với ý tưởng “Hệ thống quản lý và điều khiển các thiết bị trong phòng học, tiết kiệm năng lượng” và giải Ba là của nhóm TAPIT cùng ý tưởng “Hệ thống quản lý và điều khiển các thiết bị trong phòng học, tiết kiệm năng lượng”.

Ngoài ra, Ban Tổ chức Cuộc thi cũng trao giải “The most promising project for industrial transfer prize” (giải thưởng do Công ty Vietnam Travel Mart tài trợ) cho ý tưởng “Gateway đa năng cho ứng dụng IoT – EcoLora”.

 

Sản phẩm đạt giải Nhất của sinh viên

 

TS. Nguyễn Thị Thanh Xuân – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ quốc tế Đà Nẵng, đại diện Ban Tổ chức Cuộc thi cho biết, “Smart Campus” được thể hiện qua các dịch vụ thông minh phục vụ trường đại học và được xây dựng dựa trên nền tảng phần cứng và phần mềm với các công cụ mã nguồn mở, linh hoạt.

Với các chủ đề: học tập thông minh; văn phòng thông minh; an ninh thông minh; nhận dạng thông minh; dịch vụ quản lý thông minh; dịch vụ thông minh phục vụ đời sống sinh viên; … cuộc thi đã thu hút nhiều ý tưởng sáng tạo của cả giảng viên lẫn sinh viên. Tất cả đều hướng tới 03 mục tiêu chính của Cuộc thi, đó là: Tối ưu hoá các hoạt động dạy, học và quản lý trong trường, đặc biệt hỗ trợ đào tạo đa ngành thông qua các dịch vụ tích hợp trên công nghệ IoTs; Tạo tiền đề triển khai các dự án nghiên cứu phối hợp giữa các đối tác giáo dục, chính phủ và doanh nghiệp, dựa trên IoT và trí tuệ nhân tạo để phát triển một nền tảng hợp nhất các giải pháp về phân tích, thiết kế, quản lý, mô phỏng cho một “khuôn viên thông minh” (Smart Campus), nhằm hướng đến “thành phố thông minh” (Smart City); Tăng cường chuyển giao công nghệ từ các kết quả đạt được của các đề tài và hướng đến khởi nghiệp.

 

Đại diện lãnh đạo Trường ĐH Bách khoa, ĐHĐN và Viện Công nghệ quốc tế Đà Nẵng cùng phái đoàn Đại học vùng Côte d’Azur trao thưởng và chụp ảnh lưu niệm với các đội dành chiến thắng tại cuộc thi

 

Thông qua Cuộc thi, các dự án xuất sắc của giảng viên và sinh viên đạt giải từ Smart Campus sẽ được hỗ trợ cả về khoa học và phương tiện nghiên cứu, chuyển giao công nghệ cũng như sở hữu trí tuệ.

Cũng trong buổi lễ trao giải, chiều cùng ngày, Trường ĐH Bách khoa – ĐHĐN và Viện Công nghệ quốc tế Đà Nẵng, thành viên đại diện của ĐH Côte d’Azur, Cộng hòa Pháp đã ký kết văn bản ghi nhớ hợp tác về việc mở chiến dịch “Smart Campus” nhằm mục đích triển khai các hoạt động nghiên cứu và sáng tạo để phát triển các dịch vụ thông minh tại Trường ĐH Bách khoa, dựa trên các công nghệ mới về Đối tượng kết nối/Internet kết nối vạn vật (Connected Objects/Internet of Things) và trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence); qua đó hỗ trợ các hoạt động hợp tác khoa học, đào tạo và chuyển giao công nghệ giữa hai phía, phục vụ cho chiến dịch “Smart Campus”.

 

Từ phải sang: PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa, GS. Sophie Goedefroit – Giám đốc Văn phòng Vùng châu Á – Thái Bình Dương, ĐH Côte d’Azur và GS. Stéphane Ngo Mai – Phó Chủ tịch phụ trách chiến lược và phát triển, ĐH Nice Sophia Antipolis ký kết văn bản ghi nhớ hợp tác

 

Được biết, Cuộc thi Smart Campus là tiền đề của Chiến dịch Smart Campus, do Trường ĐH Bách khoa – ĐHĐN phối hợp với Viện Công nghệ quốc tế Đà Nẵng tổ chức nhằm tìm ra các sản phẩm, các ý tưởng phục vụ cho việc xây dựng một khuôn viên đại học thông minh – Smart Campus đầu tiên tại Đà Nẵng, qua đó thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên, hướng đến cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Chiến dịch “Smart Campus” sẽ được triển khai tại 02 khuôn viên là Trường ĐH Bách khoa và trụ sở chính của ĐHĐN.

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH