Khi văn hóa Việt - Lào hòa chung trong một ngày hội

03/05/2018

 

Chương trình “Ngày hội Văn hóa Việt – Lào 2018” do Câu Lạc Bộ C-RES, phối hợp với Hội Sinh Viên Trường Đại học Kinh tế tổ chức vào ngày 22/04/2018. Ngày hội là cơ hội gặp gỡ, trải nghiệm văn hóa của hai nước láng giềng Việt Nam – Lào. Dù đây là lần đầu tiên sự kiện được tổ chức nhưng ngày hội đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng tất cả người tham dự.

 

Ngày hội vinh dự có sự góp mặt của thầy Võ Quang Trí – Trưởng khoa Thương Mại Điện Tử, Trưởng Ban cố vấn CLB C-RES và chị Trần Thị Thanh Thảo - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐHKT – ĐHĐN.

 

Với chủ đề là giao lưu văn hóa Việt - Lào, Ban Tổ Chức đã tạo một không gian mang đậm những nét văn hóa truyền thống của cả hai nước. Nếu như gian trưng bày về văn hóa Việt được bày trí bởi những trò chơi bầu cua, quầy xin quẻ, nghệ thuật tò he thì không gian văn hóa Lào lại tạo được ấn tượng bởi gian hàng ẩm thực và những bộ trang phục truyền thống. Chương trình còn để lại nhiều dư vị bởi những tiết mục văn nghệ đến từ các bạn sinh viên. Người tham dự được chìm đắm trong những bài hát dân ca ngọt ngào của Việt Nam, những điệu nhảy dân vũ sôi động cho đến những điệu múa uyển chuyển mang đậm bản sắc nền nước bạn Lào...

 

Một số gian hàng mang nét văn hóa truyền thống Việt Nam – Lào

 

Cũng tại ngày hội, hơn 200 sinh viên tham dự đã được chia thành 21 đội chơi để tham gia vào các phần thi do Ban tổ chức chuẩn bị. Những trò chơi dân gian như đi trên gáo dừa, nhảy bao bố, nhảy dây,…đã tạo được nhiều hứng thú. Ngoài ra, mọi người còn được thử sức mình ở Cuộc đua ẩm thực với thử thách là món Bún bò Huế vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

 

Cuộc đua ẩm thực

 

Đồng thời Cuộc thi “Dòng chảy văn hóa Việt Lào” – Một phần thi đòi hỏi những kiến thức chung, hiểu biết của các thí sinh về các nền văn hóa quốc gia đã đem đến cho tất cả mọi người những thông tin gần gũi, thân quen nhưng cũng đầy mới lạ về mối quan hệ giao lưu giữa hai nước.

Điểm nhấn đặc biệt của chương trình năm nay chính là phần Lễ hội Té Nước Bunpimay truyền thống của dân tộc Lào. Dưới nền nhạc dân vũ, các bạn sinh viên đã tham gia rất nhiệt tình vào phần lễ độc đáo, thú vị này. Đây là món quà mà Ban tổ chức muốn dành tặng cho các bạn sinh viên Lào – những bạn phải sống xa quê hương, xa gia đình. Và đây cũng là dịp để các bạn Việt Nam có thể hiểu hơn về những nét văn hóa đặc sắc nước bạn.

 

Lễ hội Té nước - Bunpimay

 

Ngày hội Văn hóa Việt – Lào năm 2018 thực sự là một chương trình ý nghĩa, là một cơ hội để sinh viên hai nước có thể gặp gỡ, giao lưu với nhau. Từ đó, mối quan hệ láng giềng giữa Việt Nam và nước bạn Lào ngày càng thêm sắt son, thắm thiết.

 

Giao lưu giữa các bạn sinh viên hai nước

 

Tin từ Hội sinh viên Trường Đại học Kinh tế - ĐHĐN