Gắn kết mối quan hệ hợp tác giữa Trường Đại học Pardubice (Cộng hòa Séc) và Trường Đại học Kinh tế

18/05/2018

Nhằm tìm kiếm đối tác tin cậy trên lĩnh vực hợp tác đào tạo – nghiên cứu khoa hoc, sáng ngày 17/5, đoàn công tác của Trường Đại học Pardubice (Cộng hòa Séc) gồm: GS. Romana Provaznikova - Trưởng Khoa Khoa kinh tế và quản lý, GS. Zdenek Nemec, Trưởng Khoa Kỹ thuật – Công nghệ thông tin, bà Hoang Thu Thuy - Điều phối viên Pardubice tại Việt Nam, đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với đại diện Trường Đại học Kinh tế. Tiếp đoàn có PGS.TS. Nguyễn Phúc Nguyên – Trưởng Phòng Khoa học & Hợp tác quốc tế, TS. Võ Quang Trí – Trưởng khoa Thương mại điện tử, TS. Hoàng Thị Thanh Hà – Phó Trưởng khoa Thống kê – tin học và TS. Võ Thị Quỳnh Nga – Phó Trưởng khoa Du lịch.

 

 

Tại buổi gặp, đại diện Trường Đại học Pardubice đã giới thiệu sơ lược về quy mô, cơ cấu, chương trình đào tạo, thành tựu của Nhà trường. Theo đó, Trường Đại học Pardubice thành lập năm 1950, là 1 trong 10 đại học hàng đầu Cộng hòa Séc với 8.500 nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên đang theo học tại 7 Khoa. Danh tiếng của Đại học Pardubice còn được biết đến khi là đối tác nghiên cứu của các nhà máy công nghiệp chế tạo chất nổ Semtex số 1 thế giới về sức công phá và hệ thống radar TAMARA xác định máy bay tàng hình. Với lợi thế có chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, phía Pardubice mong muốn hợp tác với Trường Đại học Kinh tế đào tạo các khối ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin. Bên cạnh các chương trình học kì hè, học kì trao đổi, Trường Đại học Pardubice cũng có 20 học bổng thường xuyên dành cho sinh viên quốc tế sẽ tạo cơ hội học tập, trải nghiệm tại đất nước Cộng hòa Séc.

Với sự tương đồng của một số chương trình đào tạo, đại diện Trường Đại học Kinh tế cũng bày tỏ sự hào hứng trước triển vọng hợp tác giữa hai bên. Hiện nay, DUE cũng đang mở rộng mạng lưới đối tác trên khắp thế giới nhằm mở thêm nhiều cánh cửa du học cho sinh viên cũng như thực hiện mục tiêu quốc tế hóa môi trường học tập, nghiên cứu tại DUE. Ngoài học kì hè, PGS.TS. Nguyễn Phúc Nguyên cùng giới thiệu các chương trình đào tạo liên kết 2+2, 3+1, đào tạo sau đại học, đặc biệt là trao đổi sinh viên, giảng viên nước ngoài. Phía DUE cũng hy vọng chương trình trao đổi sinh viên và học kì hè sẽ đặt nền móng cho mối quan hệ hợp tác giữa hai trường.

 

 

Ngoài ra, hai bên đã bàn thảo thêm về hợp tác nghiên cứu khoa học. Đại diện DUE cũng có lời mời viết bài và tham dự hội thảo Marketing trong kỷ nguyên kết nối (MICA) sẽ diễn ra vào tháng 10 tới. Trường Đại học Kinh tế hy vọng hội thảo sẽ là cơ hội giao lưu, kết nối giữa các nhà khoa học của hai trường và của các trường đại học hàng đầu trên thế giới. Hai bên đều tin tưởng về mối quan hệ hợp tác lâu dài và khẳng định sẽ có thêm những buổi gặp gỡ, trao đổi, hướng tới một thỏa thuận được ký kết trong thời gian tới.

 

 

Thanh Hoàng - Trung tâm CNTT & TT, Trường Đại học Kinh tế - ĐHĐN