Sáng ngày 16/5/2018, tại Không gian Sáng chế Đại học Đà Nẵng (Maker Innovation Space) đã diễn ra buổi giới thiệu và phát động cuộc thi IoT Startup 2018 với chủ đề "Building IoT-based Smart City" (tạm dịch là Kiến tạo thành phố thông minh trên nền tảng IoT). Cuộc thi do Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao – Khu Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Thông qua cuộc thi, các ý tưởng – dự án khởi nghiệp sẽ nhận được sự hỗ trợ, đồng hành để hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp của mình. Bên cạnh đó, đây cũng chính là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng và hiện thực hóa kế hoạch phát triển đô thị thông minh của Chính phủ, tạo môi trường để thúc đẩy các dự án khởi nghiệp tham gia, góp phần xây dựng các giải pháp ứng dụng trong đô thị thông minh - ông Lê Thành Nguyên – Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao – Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu về cuộc thi.

 

Ông Lê Thành Nguyên giới thiệu về cuộc thi

 

Ông Lê Thành Nguyên cũng cho biết thêm, điểm mới của IoT Startup 2018 chính là cuộc thi năm nay được tổ chức dành 2 nhóm đối tượng riêng biệt là sinh viên và cộng đồng startup. Theo đó, cơ cấu giải thưởng cũng được tách riêng cho 2 nhóm đối tượng này.

Hướng đến đối tượng đang công tác và làm việc tại các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu cũng như cộng đồng khởi nghiệp trên khắp cả nước có đam mê sáng tạo trong lĩnh vực IoT và công nghệ, IoT Startup 2018 chú trọng trong việc tạo môi trường để hỗ trợ phát triển, hoàn thiện sản phẩm, hiện thực hóa ý tưởng thông qua việc kết hợp các phòng lab, không gian sáng chế trên toàn quốc. Các nhóm tham gia dự thi sẽ được sử dụng miễn phí hoặc với mức giá ưu đãi tại các phòng lab ở Đà Nẵng (cụ thể là tại Không gian Sáng chế - ĐHĐN), Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với các thiết bị hỗ trợ cho việc thiết kế và hoàn thiện sản phẩm. Đồng thời, các dự án tham gia cũng sẽ được nhận sự hỗ trợ cố vấn miễn phí từ các chuyên gia đồng hành trong lĩnh vực vi mạch, phần mềm, sở hữu trí tuệ và tư vấn về xây dựng thiết kế kiểu dáng công nghiệp cho sản phẩm tham cuộc thi, tham gia chương trình startup tour thực tế tại các doanh nghiệp sản xuất, …

 

Cơ cấu giải thưởng của cuộc thi IoT Startup 2018

 

Với mục tiêu nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đam mê sáng tạo trong lĩnh vực IoT, đồng thời hỗ trợ phát triển, ươm tạo và hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực IoT, xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp IoT bền vững, cuộc thi tập trung vào các lĩnh vực mà IoT đang được ứng dụng phổ biến trong thực tế hiện nay như: an ninh, thương mại điện tử, y tế, thiết bị đeo, sản xuất, nhà ở, năng lượng, quản lý đô thị, nông nghiệp, v.v…

Được biết, cuộc thi đã được phát động ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Lộ trình của cuộc thi bao gồm các giai đoạn: Phát động, Tiếp nhận hồ sơ, Xét chọn dự án, Hoàn thiện sản phẩm, Bán kết, Thử nghiệm đào tạo gọi vốn và Chung kết.

Riêng ở giai đoạn hoàn thiện sản phẩm, nhóm dự án của các startup phải xây dựng phương án kinh doanh sản phẩm theo tài liệu hướng dẫn từ Ban tổ chức dưới sự hỗ trợ từ các chuyên gia cố vấn của cuộc thi.

 

Ông Đỗ Trần Anh - Giám đốc điều hành Farmtech chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mạng xã hội nông nghiệp FMan tại buổi giới thiệu cuộc thi IoT Startup 2018

 

Trải qua 02 năm tổ chức (2016 và 2017), cuộc thi đã thu hút hơn hơn 10.000 lượt quan tâm theo dõi và150 dự án, trong đó có nhiều dự án tiêu biểu trong cộng đồng startup như: Hệ thống đèn đường thông minh S3, Hệ thống mạng giám sát môi trường nông nghiệp ngư nghiệp Aevisor - Fman, Khóa thông minh Gtek Lock (ATOVI)...

 

Ông Lý Đình Quân – Giám đốc Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp sông Hàn chia sẻ về “Tâm thế khởi nghiệp của cộng đồng hiện nay. Tại sao các bạn trẻ tại Việt Nam nên khởi nghiệp?”

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

 

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH