Ngày hội giao lưu văn hóa - ẩm thực Việt – Lào – Pháp: Sôi nổi và nhiều ý nghĩa

25/05/2018

Sau bao ngày chuẩn bị và háo hức chờ đợi của các đội tham gia cùng toàn thể sinh viên, CBVC thì Ngày hội giao lưu văn hóa - ẩm thực Việt – Lào – Pháp đã chính thức diễn ra tại UD-CK vào chiều ngày 23/5 với không khí sôi nổi, vui vẻ và để lại nhiều ý nghĩa.

Mặc dù 16h chương trình mới bắt đầu nhưng ngay đầu giờ chiều các đội đến từ các nước Việt Nam – Lào - Pháp đã bày sẵn các món ăn lên bàn để khách mới và các bạn sinh viên, cán bộ giảng viên trong nhà trường đến tham quan, học hỏi và tìm hiểu về các món ăn truyền thống đặc biệt của từng quốc gia.

 


Các bạn sinh viên thực tập Pháp giới thiệu đến các bạn sinh viên Lào và Việt Nam những món ăn đặc trưng đến từ “đất nước của rượu vang và pho mai” như bánh crêpe, bánh mì kẹp phomai, salat nui…. 

 


Các bạn Lưu học sinh Lào lại khiến các thực khách cảm thấy thú vị và thích thú với rất nhiều hương vị đặc trưng với các món ăn của vùng đất hoa Chăm Pa như Lạp, cá nướng, xôi, gà nướng, cá sốt me….

 


Ẩm thực Việt Nam đa dạng và phong phú ở các vùng miền, nhưng bằng việc lựa chọn những món nổi bật như bánh đập, mì Quảng, bánh tráng cuốn thịt heo, ram cuốn… do các bạn sinh viên Việt Nam thực hiện cũng giúp các bạn sinh viên và khách mời quốc tế cảm thấy tò mò và thích thú.

 


Tại ngày hội, PGS. TS Đặng Văn Mỹ, Giám đốc Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum chia sẻ rằng, ngày hội giao lưu văn hóa - ẩm thực Việt – Lào – Pháp chính là sân chơi, là không gian để các bạn sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế đang theo học, thực tập, nghiên cứu tại nhà trường có cơ hội giao lưu, chia sẻ, học hỏi lẫn nhau. Đây cũng là dịp để các bạn tìm hiểu rõ hơn về văn hóa, con người, đất nước và đặc biệt là được thưởng thức những món ăn đặc trưng của từng đất nước. Trong thời gian tới nhà trường cũng sẽ mở rộng và tổ chức thêm nhiều các hoạt động để thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, gắn bó giữa các bạn sinh viên với nhau.

 


Đặc biệt, ngày hội còn được đón tiếp đoàn công tác là các GS, PGS và các bạn sinh viên đến từ trường đại học Công nghệ Valenciennes, Pháp do PGS. TS Lê Thị Mười – Phụ trách Hợp tác quốc tế của trường Valenciennes tại Châu Á dẫn đầu.

 

 
Chia sẻ cảm xúc tại ngày hội, PGS. TS Lê Thị Mười cho biết bà rất vui khi cùng đoàn sang Việt Nam công tác và làm từ thiện lần này lại được tham gia một ngày hội rất ý nghĩa do UD-CK tổ chức. Đây chính là cơ hội để các bạn sinh viên Pháp và thành viên đoàn công tác hiểu hơn về văn hóa, đất nước, con người và khám phá những nét độc đáo về ẩm thực của Việt Nam cũng như đất nước Lào. Bà cũng đánh giá cao vai trò của lãnh đạo và các cán bộ viên chức nhà trường đã luôn chăm lo rất tốt cho đời sống tinh thần của các bạn sinh viên.

 


Cũng trong khuôn khổ ngày hội, không chỉ trình bày những món ăn đẹp mắt, hấp dẫn, các đội còn mang đến cho mọi người những sự hiểu biết, kiến thức về văn hóa, đất nước, con người, tín ngưỡng… của mỗi đất nước thông qua những bài thuyết trình bằng slide rất ấn tượng và thu hút. Bên cạnh đó, mỗi đội còn mang đến cho chương trình những tiết mục văn nghệ đặc sắc, hấp dẫn.

 


Sau buổi giao lưu, các khách mời và các bạn sinh viên đã có cùng nhau thưởng thức những món ăn do các đội mang đến trong không khí vui vẻ, ấm cúng. Các bạn sinh viên Pháp lần đầu tiên tập cuốn bánh tráng cuốn thịt heo, các bạn sinh viên Lào, Việt Nam thử làm món bánh crêpe của Pháp và những cái xuýt xoa vì cay khi thưởng thức món Tam Mạc Hung (gỏi đu đủ) của Lào…. đã giúp không khí ngày hội thêm sôi động, ý nghĩa và thân mật.

 

Tin Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kom Tum