UD-CK làm việc với đại diện đến từ Đại học Valenciennes (Pháp) về các dự án hợp tác giáo dục giữa hai trường

28/05/2018

Sáng ngày 24/05, PGS. TS Đặng Văn Mỹ, Giám đốc Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum và các cán bộ phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế UD-CK đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn đại diện đến từ Đại học Valenciennes (Pháp) về vấn đề hợp tác, trao đổi sinh viên và phát triển các ngành đào tạo giữa 2 trường trong thời gian tới.

Đoàn công tác của trường Đại học Valenciennes có PGS.TS Lê Thị Mười, Phụ trách Hợp tác quốc tế của trường Valenciennes tại Châu Á, bà Maria Gonzalez, Ban Hợp tác quốc tế và GS.TS Veronique Lagae,  Khoa Ngôn ngữ học, Nghệ thuật và Khoa học nhân văn.

 


Đại học Valenciennes là trường Đại học tổng hợp đa ngành nằm tại thành phố Valenciennes, phía Bắc nước Pháp. Trường hiện đang đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực Nghệ thuật, Khoa học xã hội, Kinh tế, Luật, Khoa học. Đại học Valenciennes cũng là thành viên của khối các trường ĐH Lille phía Bắc nước Pháp và được xếp hạng thứ 52 trong tổng số 76 trường danh tiếng ở Pháp.

 

 

PGS. TS Lê Thị Mười thay mặt đoàn công tác cho biết mục đích của chuyến sang Việt Nam lần này của đoàn Đại học Valenciennes là muốn hợp tác với các trường ở Việt Nam, trong đó có các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng trong nhiều hoạt động về giáo dục. Đối với Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum, ngoài việc muốn tuyển chọn học viên sang Pháp du học theo các chương trình đại học, thạc sĩ, tiến sĩ thì Đại học Valenciennes muốn phối hợp với UD-CK mở trung tâm đào tạo Pháp ngữ tại nhà trường để tạo điều kiện cho nhiều học sinh, sinh viên, giảng viên sang Pháp du học, nghiên cứu sinh trong thời gian tới. 

Ngoài ra, bà Maria Gonzalez cũng chia sẻ muốn phối hợp với UD-CK mở 1-2 ngành đào tạo chung giữa hai trường theo chương trình liên kết 3+1 hoặc 2+2 (Sinh viên có thể học 3 năm tại UD-CK do chính các giảng viên người Pháp sang giảng dạy, sau đó sang Pháp học năm cuối hoặc học 2 năm tại UD-CK bằng tiếng Pháp và học 2 năm cuối tại Pháp).

 


Đại học Valenciennes có mô hình đào tạo chất lượng cao, kết hợp giữa chuyên môn và thực hành nên đảm bảo 90% sinh viên sau khi tốt nghiệp đều có việc làm. Ngoài ra, trường có mối quan hệ với các doanh nghiệp lớn ở Pháp rất tốt vì thế sinh viên đều được giới thiệu việc làm sau khi ra trường.

Thay mặt lãnh đạo của UD-CK, PGS.TS Đặng Văn Mỹ cho biết, phía nhà trường rất vui vì đoàn công tác dành thời gian đến tham gia ngày hội văn hóa Việt Nam – Lào – Pháp vào ngày 23/5 và đã đề xuất nhiều cơ hội hợp tác, mở ra cánh cửa du học cho sinh viên nhà trường. Hiện tại UD-CK cũng đã khai giảng các lớp tiếng Pháp dành cho sinh viên và học sinh THPT trên địa bàn. Sắp tới, nhà trường sẽ giới thiệu rộng rãi đến các em mô hình du học tại Pháp nhằm thu hút các em tham gia học tiếng Pháp. Đồng thời, đẩy mạnh hơn các phương pháp giảng dạy, nâng cao trình độ Pháp ngữ để các em có đủ điều kiện để nộp hồ sơ du học sang Pháp theo chỉ tiêu của Đại học Valenciennes giai đoạn 2019-2021.
PGS. TS Đặng Văn Mỹ cũng cho biết sẽ cùng với Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế thảo luận và xây dựng đề án mở các ngành đào tạo phù hợp với sự phát triển vùng để liên kết với Đại học Valenciennes nhằm thu hút sinh viên theo học trong thời gian tới.

 


Sau buổi trao đổi và làm việc với UD-CK, buổi chiều cùng ngày, Đoàn Đại học Valenciennes đã kết hợp với đoàn của UD-CK đã có chuyện từ thiện tại Cô Nhi Vinh Sơn 5 (Thôn Konklo 2, xã Đăk Rowa, TP. Kon Tum).

 


Đoàn đã có rất nhiều phần quà ý nghĩa dành cho 70 em cô nhi đang được nuôi dưỡng ở đây như quần áo, sách vở, sữa, bút màu, kẹo bánh… Ngoài ra, đoàn còn cũng cung cấp nhiều vật dụng, đồ chơi thiết thực giúp các em có thêm nhiều hoạt động vui chơi bổ ích như cầu lồng, đàn, tàu điện, dĩa ném, hình xếp, cầu đá…. Đoàn cũng mua rất nhiều vải, đồ dùng cá nhân, kim chỉ… để các sơ có thể chăm lo thêm cho đời sống của các em được đầy đủ hơn.

 


Sau khi phát quà, các thành viên đã có khoảng thời gian vui chơi với các em rất vui vẻ và thoái mái. Các em ở cô nhi cũng rất vui khi được đoàn ghé thăm, các em cũng nhau hát những bài hát Tiếng Anh, kể những câu chuyện và vui chơi các mọi người.

 


Những cái vẫy tay của các em, những câu chào tạm biệt của mọi người cũng đã khép lại chương trình làm việc và hoạt động của đoàn Đại học Valenciennes tại Kon Tum, đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội hợp tác quốc tế của UD-CK trong lĩnh vực đào tạo, trao đổi sinh viên, giảng viên đi học ở nước ngoài. Điều này cũng giúp khẳng định thêm vai trò và tầm quan trọng của UD-CK trong việc đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực Miền Trung – Tây Nguyên.
 

 

Tin Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum