CỔNG THÔNG TIN CÁN BỘ

Hội nghị hợp tác Giáo dục Việt Nam – Lào 2012: Hết lòng với nỗ lực chung, nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo! (08-09-2012)

 

Trong khuôn khổ các hoạt động “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2012”, kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5.9.1962 - 5.9.2012), 35 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác giữa hai nước (18.7.1977 - 18.7.2012), vào ngày 07/9/2012, tại Đại học Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị hợp tác giáo dục Việt Nam – Lào 2012.

Các bạn lưu HS Lào (ảnh trên) và SV Đại học Đà Nẵng đã có các tiết mục Văn nghệ chào mừng hội nghị. -ảnh: T.Ngọc

Tham dự hội nghị, về phía Lào có TS. Phăn khăm vị Pha Văn, UV Bộ Chính trị Đảng nhân dân cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao; PGS.TS. Koong sỉ Sẻng mạ ni – Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao nước CHDCND Lào; GS.TS. Súc koong sẻng Văn nạ lợt, UV BCH TƯ Đảng nhân dân cách mạng Lào, Giám đốc Đại học Quốc gia Lào cùng đại diện lãnh đạo các Vụ thuộc TƯ Đảng nhân dân cách mạng Lào, Quốc hội nước CHDCND Lào; đại biểu Lãnh đạo các Bộ, các Vụ, Cục chức năng của Bộ Giáo dục và Thể thao Lào; đại biểu đại diện Lãnh đạo các Viện, trường Đại học; lãnh đạo các Sở Giáo dục và Thể thao và các trường CĐ tỉnh Savannakhệt, Trung tâm phát triển nhân lực quốc gia Lào…

Về phía Việt Nam có GS.TS. Phạm Vũ Luận, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng đại diện lãnh đạo Ban Đối ngoại TƯ Đảng, các Bộ Ngoại giao, Tài chính, Y tế, Công an, Kế hoạch & Đầu tư, Quốc Phòng, Lao động – Thương binh và Xã hội; Học viện Chính trị hành chính quốc gia Hồ Chí Minh; Lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Thay mặt Chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng, Phó Bí Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến đã dự và có bài phát biểu cùng hội nghị.

Hiện thực sinh động của mối quan hệ Thủy chung – Trong sáng và Mẫu mực

Phát biểu khai mạc hội nghị, GS.TS. Phạm Vũ Luận, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam nhấn mạnh:

Hợp tác Giáo dục và Đào tạo là một trong những trọng tâm ưu tiên trong đường lối, chính sách và trong chỉ đạo của Lãnh đạo cấp cao cả 2 nước. Trong bối cảnh hiện nay, yêu cầu nâng cao chất lượng Giáo dục và Đào tạo; nâng cao chất lượng hợp tác Giáo dục và Đào tạo giữa 2 nước đã trở thành nhiệm vụ hàng đầu, mối quan tâm hàng đầu.

Đáp lời, TS. Phăn khăm vị Pha Văn, UV Bộ Chính trị Đảng nhân dân cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào cũng khẳng định:

Hợp tác Giáo dục và Đào tạo đã góp phần thể hiện hết sức sinh động quan hệ tình đồng chí thắm thiết và sâu nặng giữa hai nước. Chúng tôi đã đưa nội dung này vào các chương trình giáo dục tư tưởng nhận thức cho các em học sinh, sinh viên; giáo viên; cán bộ giảng dạy và quản lý giáo dục ở tất cả cơ sở giáo dục và đào tạo từ TƯ đến địa phương. Chúng tôi vẫn luôn nói với nhau rằng: Quan hệ giữa nhân dân và Đảng, Chính phủ hai nước Việt – Lào là mối quan hệ Thủy chung – Trong sáng và Mẫu mực, chúng ta phải ra sức gìn giữ mối quan hệ quý báu đó.

TS Phăn khăm vị Pha Văn, UV Bộ Chính trị Đảng nhân dân cách mạng Lào(ảnh trên), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào ; GS.TS Phạm Vũ Luận, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam (ảnh tiếp theo).  -ảnh:T.Ngọc

Bộ trưởng Phăn khăm vị Pha Văn bày tỏ lòng biết ơn sự giúp đỡ hết sức chí tình và quý báu của nhân dân và Chính phủ Việt Nam trong hỗ trợ đầu tư xây dựng nhiều công trình giáo dục tại Lào; hỗ trợ 750 suất học bổng cho đào tạo sau Đại học dành cho nghiên cứu sinh và học viên cao học Lào; mở khoa Tiếng Việt tại Đại học Quốc gia Lào; cử giáo viên sang giảng dạy và tích cực trong trao đổi Lưu HS với Lào...

Bộ trưởng Phăn khăm vị Pha Văn đề nghị Việt Nam tiếp tục trao đổi chuyên gia, chuyên viên và lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo cấp tỉnh/TP, trao đổi giảng viên cấp Học viện, trường ĐH-CĐ giữa hai nước.

Đặc biệt, mong các bạn Việt Nam hỗ trợ chúng tôi nâng cao chất lượng Giáo dục và Đào tạo - Bộ trưởng Phăn khăm vị Pha Văn nhấn mạnh.

Trong phần thảo luận của hội nghị, các đại biểu đã sôi nổi đóng góp ý kiến nhằm nâng cao chất lượng hợp tác Giáo dục và Đào tạo giữa 2 nước, như lời Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Việt Nam phát biểu đề dẫn.

Là những người đồng chí anh em với nhau, đã có hiểu biết về nhau, có niềm tin bền vững về nhau nên các ý kiến tại hội nghị vừa thể hiện cao sự tâm huyết; hàm lượng thông tin rất giá trị… Nhưng vượt lên tất cả, các ý kiến đều hết sức thẳng thắn và chân thành, đều xuất phát từ lợi chung lâu dài của 2 nước, thể hiện cao trách nhiệm trước Đảng và Nhà nước hai quốc gia – GS.TS. Phạm Vũ Luận nhìn nhận.

Phải tăng cường hơn nữa việc dạy tiếng Việt cho lưu HS Lào

Đó là ý kiến được rất nhiều đại biểu đề cập.

Chủ tọa đoàn hội nghị. Người ngồi đầu tiên từ trái sang (trong) là PGS.TS. Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng. Người đang phát biểu là Phó Bí Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến. - ảnh: T.Ngọc

Theo PGS.TS. Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng, thành viên chủ tọa đoàn, thực tế thời gian qua cho thấy, trong thời gian đầu, các em lưu HS Lào đã chưa đủ trình độ tiếng Việt để tiếp thu kiến thức chuyên ngành được các giảng viên Việt Nam truyền đạt chung trên lớp. Vì vậy, kết quả học tập của các em không cao. Để nâng cao chất lượng đào tạo lưu HS Lào, đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho ban hành chương trình khung, giáo trình đào tạo tiếng Việt cho HS nước ngoài theo CHUẨN THỐNG NHẤT trên toàn quốc. Xây dựng chuẩn đánh giá (ví dụ trình độ A-B-C-D…) trình độ tiếng Việt và quy định, ở trình độ nào, lưu HS được học Đại học hoặc sau Đại học. Các trường tại Việt Nam cần tham khảo những quy định về chuẩn tiếng Việt dành cho HS người nước ngoài (khi Bộ đã ban hành) để xếp các em lưu HS nước ngoài vào học ở cấp độ phù hợp.

Các tỉnh/thành của nước bạn Lào đã có Trung tâm tiếng Việt cần tổ chức dạy tiếng việt cho lưu HS từ 3 đến 6 tháng; sau đó tiến hành tuyển chọn các em có đủ trình độ tiếng Việt để cử sang việt Nam dào tạo tiếp theo chuyên ngành.

Bà Viêng kẹo Phôm mạ hả xay - Phó Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng NDCM Lào cũng đề nghị: Không chỉ nâng cao chất lượng dạy tiếng Việt, chúng ta cần hợp tác chặt chẽ hơn, bàn cụ thể hơn, để tổ chức cho Lưu HS Lào về sinh sống trong gia đình đồng bào Việt Nam. Có như vậy các em mới cải thiện tốt dần lên, kỹ năng nói-viết tiếng Việt.

Bà Viêng kẹo Phôm mạ hả xay - Phó Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng nhân dân cách mạng Lào đóng góp ý kiến cho hội nghị. Bà Viên kẹo Phôm mạ hả xay có khả năng nói lưu loát tiếng Việt. -ảnh : T.Ngọc 

Ông Phạm Văn Khánh – Tham tán Văn hóa, Đại sứ quán nước ta tại Vientiane rất đồng tình và còn đề xuất thêm: Hiện nay chúng ta đã giúp bạn mở được 2 Trung tâm tiếng Việt; tôi đề nghị cần mở thêm một Trung tâm ngay tại thủ đô Vientiane. Về lâu dài, cần biên soạn một Bộ giáo trình chuẩn và thống nhất trong dạy-học tiếng Việt. Và đề nghị các bạn Lào, khi chọn học viên Cao học cử sang Việt Nam tham gia các hệ đào tạo sau Đại học, cần ưu tiên chọn học viên đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam.

Rất đồng tình với ý kiến này, vị Tham tán Văn hóa, Đại sứ quán Lào tại Hà Nội cũng lưu ý các ngành hữu quan Lào, khi chọn và cử học viên sang đào tạo tại Việt Nam phải chắc chắn rằng, học viên đó có đủ khả năng tiếp thu bài giảng, kiến thức. Ít nhất học lực phải đạt trung bình Khá đến Khá mới được đưa sang Việt Nam đào tạo. Và trong một số trường hợp đặc biệt về trình độ đào tạo, phải có ý kiến của lãnh đạo 2 Bộ ở 2 nước. Tham tán Văn hóa, Đại sứ quán Lào tại Hà Nội cũng bày tỏ mong uớc bộ từ điển song ngữ Việt – Lào sớm được in ấn, phát hành để học sinh, sinh viên Lào học tốt tiếng Việt.

Nghiêm khắc hơn để các cháu học tốt hơn!

Lãnh đạo Đại học Suphanuvông – Lào cũng nêu lên một thực trạng chưa làm hài lòng ngành Giáo dục & Đào tạo 2 nước , đó là một số Thạc sỹ, Tiến sỹ sau khi được đào tạo tại Việt Nam trở về, đã không thể hiện được năng lực chuyên môn, lúng túng khi xử lý các vấn đề chuyên môn. Tôi mong rằng các Thầy, các Cô và các cấp quản lý giáo dục Việt Nam hết sức nghiêm khắc; không dễ dãi với các em lưu HS Lào.

Tham luận của Vụ Quan hệ quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. -ảnh:T.Ngọc

PGS.TS. Koong sỉ Sẻng mạ ni – Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao nước CHDCND Lào cũng có chung nhìn nhận: Chúng tôi đề nghị ngành Giáo dục & Đào tạo Việt Nam và nhất là trường Đại học, Học viện nới có các Lưu HS Lào đang theo học, mong các giảng viên, cấp quản lý đào tạo không châm chước cho bất kỳ trường hợp nào bê trễ; chất lượng học tập sa sút.

Tăng cường tư vấn hướng nghiệp và trước đó, giúp lưu HS Lào trải nghiệm ở cấp độ dự bị 
Một vấn đề lớn có tính tương đồng cao giữa ngành Giáo dục & Đào tạo 2 nước, đó là đầu ra cho SV tốt nghiệp (việc làm cho nguồn nhân lực đã qua đào tạo).

Bà Viêng kẹo Phôm mạ hả xay - Phó Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng NDCM Lào cho rằng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào cần tổ chức các chương trình tư vấn hướng nghiệp, phân luồng HS, giúp các em có thêm thông tin để quyết định nên học ngành/nghề gì. Công tác tư vấn hướng nghiệp này phải được tổ chức rộng khắp và diễn ra trước khi các em đăng ký, cũng như ngành hữu quan Lào cử các em sang Việt Nam du học.

PGS.TS. Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng đề xuất thêm: Các trường Việt Nam chúng ta cần lập bộ phận tư vấn hỗ trợ lưu HS Lào (cũng các nước khác đến học tập, nghiên cứu tại Việt Nam) trong đăng ký và lựa chọn môn học, lộ trình học tập, kể cả yêu cầu phụ đạo.

Để nâng cao kiến thức trước khi vào học chuyên ngành bậc Đại học, theo PGS.TS. Trần Văn Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam cần xem xét ban hành quy định thống nhất trên toàn quốc việc mở lớp Dự bị Đại học cho lưu HS Lào. Tùy theo từng ngành học cụ thể, các trường sẽ bố trí các môn học thích hợp cho lưu HS Lào học dự bị (sau khi học xong 1 năm Ngoại ngữ bắt buộc là tiếng Việt); và ngay trong thời gian học dự bị, các em cũng phải tiếp tục được dạy tốt tiếng Việt nâng cao liên quan cụ thể đến chuyên ngành.

Tiến sỹ Trương Quý Tùng - Phó Giám đốc Đại học Huế: Tăng cường hợp tác giáo dục và đào tạo với nước bạn Lào và các nước là một hoạt động rất có ý nghĩa về đối ngoại, về hội nhập. Bên cạnh đó, chương trình hợp tác này cũng mang lại những tác động rất cụ thể trong môi trường giáo dục. Chúng tôi thường nhắc đến các em lưu HS Lào như một dẫn chứng về tính chịu khó, kỷ luật, đạo đức; đặc biệt các em lưu HS Lào rất có ý thức trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ... để sinh viên Việt Nam tự xem lại mình. -ảnh : T.Ngọc

Nâng cao chất lượng đào tạo là yếu tố sống còn!

Có những ý tưởng và giải pháp đột phá, giúp nước bạn Lào nâng cao chất lượng đào tạo là yếu tố sống còn trong quan hệ hợp tác ở lĩnh vực này - GS.TS. Phạm Vũ Luận nhấn mạnh trong kết luận hội nghị.

Đại biểu ngành Giáo dục và Thể thao nước bạn Lào tham dự hội nghị. -ảnh:T.Ngọc

Những vấn đề thuộc thầm quyền của 2 Bộ, lãnh đạo 2 Bộ chúng tôi sẽ bàn và giải quyết ngay. Đặc biệt vấn đề dạy và học tiếng Việt sao cho thật tốt, tiến tới phải dạy tiếng Anh cho các em lưu HS Lào, hai Bộ chúng ta sẽ ngồi lại một vài làn nữa và thảo luận, đưa ra hưởng xử lý sớm.

Tôi hoan nghênh và ủng hộ đề nghị của Lãnh đạo các trường Đại học Việt Nam trong việc tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác với các trường Đại học – Cao đẳng; các địa phương của nước bạn Lào. Luật Giáo dục Đại học đã được Quốc hội chính thức thông qua và đã được Chủ tịch nước ký sắc lệnh công bố, tôi mong các trường vận dụng tốt những điều khoản về quyền tự chủ mà Luật đã quy định, để chủ động có chương trình, dự án hợp tác.

Tôi cũng đồng tình với ý kiến các bạn Lào, càng thương, càng quý các cháu HS Lào, chúng ta phải vừa hết lòng giúp đỡ, mang đến cho các cháu nhiều cơ hội và điều kiện; nhưng đồng thời cũng càng nghiêm khắc hơn để các cháu có được kết quả học tập tốt hơn! Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chia sẻ tại diễn đàn hội nghị.

Các bạn lưu HS Lào được đánh giá cao về tính kỷ luật, đạo đức; đặc biệt là ý thức cao trong giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. - ảnh: T.Ngọc

Trần Ngọc thực hiện

 

Bài viết khác

> Tài liệu ôn tập tuyển dụng viên chức đợt 3 năm 2013

> Kỷ niệm 25 năm thành lập, Khoa Điện tử-Viễn thông, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đón nhận trọng trách mới : Là “một trong những hạt nhân”, góp phần xây dựng thành công ĐH Nghiên cứu

> Công đoàn Cơ quan ĐHĐN với Sinh hoạt Quốc tế Thiếu nhi 01/6

> Hội nghị Công đoàn Đại học Quốc gia, Đại học Vùng và Công đoàn Cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2013 tại Đại học Huế

> Hội nghị tập huấn Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Giáo dục Đại học tại Vũng Tàu

> Đại học Đà Nẵng tổ chức Gặp mặt đầu Xuân Quý Tỵ 2013 và chúc mừng các Tân Phó Giáo sư, Tân Tiến sĩ năm 2012

> Chúc mừng năm mới Xuân Quý Tỵ - 2013

> Đại hội Đại biểu Công đoàn Cơ quan Đại học Đà Nẵng lần thứ VIII nhiệm kỳ 2012 – 2015

> Kỷ niệm thành lập Trường Cao đẳng Công nghệ: 50 năm bền tâm gìn giữ ngọn lửa tinh thần Nhất nghệ tinh!

> Hội nghị khoa học Đại học Đà Nẵng lần thứ V năm 2012